รวมตัวเด่น! พบกับเหล่าสุดยอดสตั๊ดแห่งปี 2015

Ace_Rimlight_02-copy-000000

งานนี้ ขอฉลองคริสมาสต์และส่งท้ายปีไปพร้อมกันกับสุดยอดสตั๊ดแห่งปีที่เข้าตากรรมการที่สุด จะมีรุ่นไหนบ้าง? ลองไปดู!

สำหรับปี 2015 นี้ ว่ากันว่า เป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่วงการรองเท้าฟุตบอลหรือสตั๊ด มีการเปลี่ยนแปลงและพลิกโฉมหน้าไปพอสมควร เห็นได้จากข้อมูลข่าวสารมากมายที่หลั่งไหลมาให้ได้เสพกันเป็นประจำ ทั้งการยุติสายการผลิตของสตั๊ดระดับตำนานหรือรุ่นที่มากับรูปร่างหน้าตาหรือดีไซน์อันแตกต่างจนแทบจะเรียกว่า แก่งแย่งกันปฏิวัติวงการอย่างเต็มที่ และนี่กลุ่มสตั๊ดที่น่าสนใจที่สุดในปี 2015

เอ็กซ์+เอซ
”การปฏิิวัติครั้งสำคัญ”
top-10-15-img2
เมื่อต้นปี 2015 ที่ผ่านมาไม่มีข่าวในวงการรองเท้าฟุตบอลข่าวไหนจะดังไปกว่า การที่ค่ายของกีฬาจากเมืองเบียร์ได้ประกาศยุติสายการผลิตสตั๊ดตัวเด่นเกือบทุกรุ่น เช่น อดิซิโร่ เอฟ50, อดิเพียว 11โปร, พรีเดเตอร์และไนโตรชาร์จ เพื่อเปิดทางไปสู่ตระกูลใหม่อย่าง เอ็กซ์และเอซ สตั๊ดสายกองหน้าและมิดฟิลด์ ซึ่งก็แตกไลน์มาเป็นหลากหลายสีสันและอัปเปอร์ที่มีทั้งแบบหนังแท้/เทียมและด้ายถัก
(ไพรม์นิต) นอกจากนี้ พวกเขานำเสนอสตั๊ดเวอร์ชั่นไร้เชือกผูกด้วย คือ นอกจากปฏิวัติสายการผลิต ก็ยังมีของใหม่มาให้ได้ติดตาม

ไฮเปอร์วีนอม ทรานสฟอร์ม
”พลิกโฉมลูกเล่นใหม่”

top-10-15-img5
ขณะที่อีกค่ายมัวแต่ยุ่งกับการโปรโมตสตั๊ดตระกูลใหม่ ค่ายของกีฬาแดนมะกันก็โชว์ของเด็ดที่เรียกเสียงฮือฮาได้แบบล้นหลาม โดยพวกเขาเปิดตัว ไฮเปอร์วีนอม ทรานสฟอร์ม สตั๊ดสายกองหน้าที่สามารถ ‘เปลี่ยนสีเองได้’ ซึ่งถือเป็นลูกเล่นใหม่ล่าสุด สำหรับวงการรองเท้าฟุตบอล เพราะอัปเปอร์บริเวณที่ต้องสัมผัสลูกฟุตบอลจะมีสีอีกสีโผล่ขึ้นมา (ในที่นี้คือ สีส้ม) เมื่อเจอความร้อนหรืออุณหภูมิที่สูงขึ้น แต่เมื่อหยุดใช้งาน สตั๊ดจะกลับมาเป็นสีดำตามปกติ เหมือนมีอารมณ์ร่วมทั้งในสนามหรือนอกสนาม ซึ่งเป็นอะไรที่เจ๋งมาก!

มิซูโน่ โมเรเลีย, อัมโบร สเปเซลิ, อาดิดาส โกลโร

”วันวานยังหวานอยู่”
top-10-15-img8
แม้ปัจจุบันนี้ส่วนใหญ่ผู้คนจะปลาบปลื้่มกับเทคโนโลยีใหม่หรืออัปเปอร์หนังสังเคราะห์แสนเบาหวิว แต่พวกเขาเหล่านี้ก็เชื่อว่า คนรักฟุตบอลส่วนหนึ่งยังคงถวิลหาความคลาสสิคอยู่ โดยสามค่ายที่ทำออกมาได้อย่างโดดเด่นมากที่สุดคือ อัมโบร, มิซูโน่และอาดิดาส ทั้งนี้ อัปเปอร์หนังแท้ที่ทำจากหนังจิงโจ้นั้น มีข้อดีคือ ความนุ่ม แต่ข้อเสียคือ การดูแลรักษาที่ยาก อย่างไรก็ดี ยังมีนักฟุตบอลระดับโลกหลายคน (แต่ส่วนมากเป็นตัวเก๋า) สวมใส่สตั๊ดหนังแท้อยู่ เรียกว่า ตลาดนี้ก็ไม่ตายง่ายๆ แค่อาจไม่ฮอตเท่าสตั๊ดหนังสังเคราะห์

อัมโบร เวโลติกา
”ค่ายยักษ์เหลียวหลัง”

top-10-15-img9
เห็นซุ่มเงียบไปในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา เพราะยังไม่มีอะไรใหม่มานำเสนอ แต่ใครจะนึกว่า การกลับมาครั้งนี้ของอัมโบรจะดูดีกว่าที่คิดไว้ โดยตระกูลเวโลติกา สตั๊ดสายเร็วที่พวกเขาพยายามปลุกปั้นมาแทนจีที โปร ได้รับเสียงชื่นชมถึงคุณภาพทั้งด้านดีไซน์และประสิทธิภาพที่ได้รับ อีกทั้งยังมีความเบากว่าคู่แข่งสายเร็วจากค่ายไนกี้และอาดิดาสด้วย ตอนเปิดตัวออกมา จึงสร้างความตื่นตาให้คนชอบเล่นฟุตบอลได้เป็นอย่างดี เสียดายที่พลังในการโปรโมตน้อยไปสักหน่อย ไม่งั้นเราคงได้เห็นนักเตะดังสวมใส่มากกว่าที่เห็น

ไนกี้ วูแม่นส์ ฟุตบอล แพ็ค
”สวยใสเอาใจแม่เนื้ออ่อน”
top-10-15-img6
เปิิดตัวออกมารับกระแสฟุตบอลโลกหญิงที่แคนาดา โดยเป็นชุดสตั๊ดโทนน้ำเงินผสมเหลืองมะนาว ทั้งในตระกูลมาจิสต้า โอบร้า, เมอร์คิวเรียล ซูเปอร์ฟลาย 6,  เทียมโป้และไฮเปอร์วีนอม 2 ซึ่งนอกจากหน้าตาอันน่ารักน่าชังแล้ว คุณภาพในการใช้งานนั้น ก็ไม่ต้องอธิบายอะไรมาก เพราะนักเตะตัวหลักในทีมฟุตบอลหญิงจากสหรัฐอเมริกาที่เพิ่งคว้าแชมป์ปี 2015 สวมใส่กันแทบทั้งทีมในช่วงนั้น

พูม่า อีโวสปีด แอสแอล
”สตั๊ดแนวมาเร็ว เคลมเร็ว”
top-10-15-img1
ก่อนหน้านั้น เกิดข่าวลือกระฉ่อนออกมาทั่วว่า พูม่า เจ้าของตราเสือกระโดด จะผลิตสตั๊ดที่เบาที่สุดในวงการออกมาภายใต้ตระกูลอีโวสปีด แล้วต่อท้ายด้วยคำว่า ‘เอสแอล (SL-SuperLight)’ ซึ่งก็แปลว่า เบาเป็นพิเศษในระดับไม่ถึง 1 ขีดหรือ 93 กรัม แต่ในที่สุดก็ไม่ตรงตามนั้น เมื่อพวกเขาออกมาเคลมว่า มีน้ำหนักประมาณ 103 กรัม ซึ่งนั่นทำให้พ่ายต่อรุ่น ‘อดิแกรม’ ของอาดิดาสที่เบา 99 กรัม ไม่เพียงเท่านั้น ยังรองรับการใช้งานได้แค่ 10 นัดเต็มที่ แต่กระนั้น เรื่องของคุณภาพ ก็ต้องบอกว่า เจ๋งไม่แพ้ใครในสตั๊ดสายเร็วเลย

ไนกี้ เมอร์คิวเรียล ซูเปอร์ฟลาย 6 บีเอชเอ็มและซีอาร์ 7 แรร์ โกลด์
”หรูหราและหายาก”

top-10-15-img3
เมื่อพรีเซ็นเตอร์ของพวกเขาประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามในช่วงที่คาบเกี่ยวปีนี้และปีก่อน ไนกี้จึงมอบรางวัลชิ้นงามให้คริสเตียโน่ โรนัลโด้ เป็นสตั๊ดซีอาร์ 7 แรร์ โกลด์ ในโทนสีทองผสมดำ ซึ่งมีจำหน่ายแบบลิมิเต็ดอิดิชั่น 333 คู่ทั่วโลก นอกจากนี้มีสตั๊ดอีกรุ่นที่ออกมาก่อนหน้านั้นคือ เมอร์คิวเรียล ซูเปอร์ฟลาย 6 บีเอชเอ็ม (แบล็ก ฮิสทอรี่ มั๊นท์) ที่มาแนวลวดลายขาวดำหรูหรา ซึ่งจำหน่ายแบบจำกัดจำนวนเช่นเดียวกัน โดยทางไนกี้ออกมาเคลมเองเลยว่า ทั้งสองรุ่นนี้ คือ สตั๊ดคอลเล็คชั่นพรีเมี่ยมแห่งปีของพวกเขาด้วย

นิว บาลานซ์ วิซาโร+ฟูรอง
”กลับมาได้หรือเปล่า?”

top-10-15-img4
กลับมาสู่ตลาดรองเท้าฟุตบอลอีกครั้ง หลังจากห่างไปนาน สำหรับนิว บาลานซ์ ผู้โด่งดังด้านรองเท้าวิ่งและสายแฟชั่น โดยการควบรวมกับกิจการกับทางวอริเออร์ที่อยู่ในตลาดนี้ด้วย ก็ยิ่งทำให้พวกเขามั่นใจมากขึ้น ซึ่งการเผยโฉมสตั๊ดทั้ง ‘วิซาโร’ (สายคอนโทรล) และ ‘ฟูรอง’ (สายเร็ว) ก็ได้รับฟีดแบคที่ดี โดยเฉพาะ ‘วิซาโร’ นั้น ถือว่า เป็นหนึ่งในสตั๊ดที่มีพวกกองกลางนิยมใช้งานมากในลีกยุโรป

อันเดอร์ อาร์เมอร์ สปีดฟอร์ม
”สตั๊ดม้ามืดที่รอวันฉาย”

top-10-15-img7
ตอนทำหน้าที่ดูแลเสื้อให้ทีมไก่เดือยทอง ท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ส ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมากนัก แต่พอจับกระแส ‘เมมฟิส เดอปาย’ ปีกตัวใหม่ของทีมปิศาจแดงในช่วงนั้น สตั๊ดของพวกเขาก็เริ่มเป็นที่รู้จักและถูกพูดถึงมากขึ้น แม้กองกลางทีมชาติฮอลแลนด์อาจฟอร์มหล่นวูบไป แต่ตอนนี้ รองเท้าฟุตบอลของพวกเขาก็มีชื่อติิดลมบนแล้ว ด้วยหน้าตาซึ่งทำมาได้สวยสดใสอย่างแตกต่างและคุณภาพในการปกป้องเท้า ทั้งตัวสปีดฟอร์มหรือคลัทช์ฟิต โดยว่ากันว่า ปี 2016 น่าจะเป็นปีที่พวกเขาสู้ในตลาดสตั๊ดได้แบบไม่เกรงกลัวใคร

ไนกี้ เทียมโป้ 6
”ตำนานที่ยังมีลมหายใจ”

tiempo-legend-vi-white-img4
สำหรับคนรุ่นใหม่ที่เติบโตมากับจิสต้า, เมอร์คิวเรียล, ไฮเปอร์วีนอม อาจไม่ค่อยรู้จักเทียมโป้ มากนัก เพราะนักเตะดังตัวท็อปไม่ค่อยมีใครใส่ แต่ขอบอกเลยว่า นี่คือ ราชันสตั๊ดของไนกี้ตัวจริงเสียงจริง ทั้งด้วยอายุกว่า 20 ปีแล้ว ซึ่งต้องบอกว่า ถ้าไม่เจ๋งจริง ก็คงอยู่ไม่ได้นานขนาดนั้นและโดนถอดไปแล้ว โดยหลังจากเจ็น 5 ได้อยู่รับใช้ประชาชนมากว่า 2 ปี ก็ถึงคราวของเจ็น 6 มาสืบทอดต่อไป
ซึ่งจุดเด่นเหนือสตั๊ดอัปเปอร์หนังตระกูลอื่นคือ โครงสร้างที่นุ่มและไร้รอยต่อ ซึ่งช่วยลดปัญหาเรื่องโคลนหรือน้ำจะซึมผ่านแนวเย็บ

เป็นยังไงกันบ้าง? แต่ละอันดับโดนใจคุณหรือเปล่า? ถ้ายังหรือมีอะไรจะแลกเปลี่ยนกัน ก็ไปแชร์ในเพจ siamsport Gadgets ได้เลย

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก soccerbible.com, nidiadias.com