เทคโนโลยีมีประโยชน์: ตำรวจอังกฤษ เริ่มใช้ ‘โดรน’ จับตาแฟนบอล

cv-droneformatchday-ws

โดยตำรวจใน เวสต์ มิดแลนด์ เริ่มลองใช้ ‘โดรน’ จับตาดูแฟนบอล โดยประเดิมในนัด ‘แอสตัน วิลล่า’ กับ ‘เบอร์มิงแฮม’ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

ซึ่งส่วนหนึ่ง ก็คงเพราะเป็นดาร์บี้แมตช์ของทีมจากเขตมิดแลนด์ของอังกฤษด้วย เลยถือว่า เหมาะที่จะใช้โดรนติดกล้องไปดูความเคลื่อนไหวรอบสนาม

GettyImages-619209926
ทั้งนี้ พวกเขากล่าวว่า โดรน เป็นประโยชน์ในการช่วยระบุรูปพรรณสัณฐานของพวกแฟนบอลคนที่ก่อเหตุความวุ่นวาย ด้วยการจับภาพเอาไว้ ผ่านกล้องความละเอียด HD ของ โดรน โดยในการใช้งาน พวกเขาก็ยึดตามกฏการบินพลเรือน ซึ่งห้ามไม่ให้บินเกิน 400 ฟุต และต้องอยู่ห่างจากที่พักอาศัยด้วย

A-police-surveillance-drone
”เทคโนโลยีโดรน ถือว่า มหัศจรรย์และช่วยตำรวจได้มาก โดยเฉพาะในจุดที่ตำรวจเข้าไปไม่ถึง หรือไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ รวมบรรยากาศโดยรอบในวันแข่งขัน แน่นอนว่า จะช่วยให้บรรดาแฟนบอลอยู่ในร่องในรอยมากขึ้น เพราะมีการจับตาดูอย่างทั่วถึง ด้วยโดรนที่บินวนรอบ หรืออยู่ประจำตามจุดต่างๆ”

GettyImages-619212230
นอกจากนี้ ยังรวมไปถึงพวกคนที่จำหน่ายตั๋วผี, แอบเอาของผิดกฏเข้าสนาม หรือขายแอลกอฮอล์ด้วย เพื่อให้ตำรวจสามารถตักเตือนหรือจับกุมได้ทันที

GettyImages-619208928
อย่างไรก็ตาม ช่วงนี้อยู่ระหว่างการทดสอบและเรียนรู้การบังคับ รวมถึงการดูแลความปลอดภัยให้โดรน เพราะอาจจะโดนสอยร่วงได้ด้วยเช่นกัน ถ้าแฟนบอลบางคนไม่อยากให้จับภาพพวกเขา โดยทั้งหมดทั้งมวลขึ้นอยู่ที่ฝีมือการบังคับด้วยว่า จะหลบหลีกได้ดีแค่ไหน? เมื่อเจอมือหนังสติ๊กที่แม่นยำหน่อย

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก gettyimages.com, birminghammail.co.uk, eadt.co.uk