ปรับตามยูฟ่า: พรีเมียร์ลีก กับกฏใหม่เรื่องเสื้อ

premier-league-bans-striped-backs

ถือเป็นการทำตามกฏของยูฟ่าที่ห้ามไม่ให้มีลายแถบด้านหลังเสื้อแข่งไม่ว่าจะเป็นชุดไหน ซึ่งมีถึง 4 ทีมที่ได้รับผลกระทบ
โดยยูฟ่าเริ่มบังคับใช้กฏนี้แบบจริงจัง เมื่อปีที่ผ่านมา ในศึกยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก ซึ่งทำให้หลายทีมต้องไปโมเสื้อมาใหม่ โดยการตัดลายแถบด้านหลังตรงเบอร์ออกไป สำหรับกฏนี้ดูเหมือนว่า จะตั้งใจไม่ให้เบอร์เสื้อถูกรบกวนด้วยลายแถบไม่ว่าจะเป็นแบบไหนก็ตาม

as-monaco-kit-champions-leagueโมนาโกเองก็เคยต้องเปลี่ยนดีไซน์หลังเสื้อเช่นกันในศึกแชมเปี้ยนส์ลีกฤดูกาลล่าสุด

และล่าสุดกับพรีเมียร์ลีก ฤดูกาลใหม่ เองก็เช่นกัน จะมีการบังคับให้ถอดลายแถบด้านหลังที่ออกไปโดยไม่มีข้อยกเว้น ซึ่งทีมที่ได้รับผลกระทบจากกฏใหม่นี้ประกอบด้วย ฮัลล์ ซิตี้, บอร์นมัธ, เซาแธมป์ตันและซันเดอร์แลนด์ (ไม่รวมทีมที่ยังไม่เปิดตัวเสื้อใหม่อีก)

เพราะตามกฏของยูฟ่า (เปลี่ยนแปลงล่าสุดเมื่อปี 2012) ได้ระบุใจความไว้ประมาณว่า สีของทั้งเบอร์และพื้นด้านหลังเสื้อ (แบ็คกราวน์) ต้องตัดกัน โดยต้องเป็นพื้นที่ปราศจากสิ่งรบกวนใดๆ (ในนั้นใช้คำว่า Item) และพื้นหลังเบอร์ก็ต้องเป็นสีเดียว


อย่างไรก็ตาม เมื่อเกิดเรื่องนี้ขึ้น แต่ละทีมที่โดนเรื่องนี้ ก็ไปต้องชี้แจงกับแฟนบอลด้วย เพราะลายแถบถือว่า เป็นเอกลักษณ์ของชุดแข่งของบางทีม ยิ่งแฟนบอลที่ซื้อเสื้อแบบเกรดเพลเยอร์ แต่ดีไซน์ออกมาไม่ตรงกับชุดแข่งจริงตอนนี้ ก็อาจทำให้พวกเขาไม่พอใจ

นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า หลายลีกในทวีปยุโรปก็เริ่มมีการปรับตัวกันบ้างแล้ว โดยพวกเขากำลังปรับแต่งตรงบริเวณด้านหลังเสื้อไม่ให้ลวดลายอะไรมารบกวนเบอร์เลย ซึ่งก็แน่นอนว่า จะได้เห็นกันชัดก็ในบอลถ้วยยุโรปที่หลายทีมจากหลายลีกต้องมาเจอกันนี่แหละ

valencia-kit-champions-league

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพ footyheadlines.com, premierleague.com, uefa.com, gettyimages.com