หรือจะเอาด้วย? PUMA ส่อแววทำสตั๊ดผ้า

puma-knit-img1

สัญญาณบ่งบอกว่า PUMA จะลุยโลกของสตั๊ดผ้าที่มีแค่ Nike และ adidas ห้ำหั่นกันอยู่ เริ่มชัดเจนขึ้น หลังจากพวกเขาเปิดตัวสนีคเกอร์ใหม่

โดย Ignite evoKNIT ถือเป็นสนีคเกอร์ที่ได้รับการจับตามองมากที่สุดในตอนนี้ ซึ่งก็โอเคแหละว่า คงด้วยรูปร่างหน้าตาส่วนหนึ่ง แต่สิ่งที่ผู้คนพูดถึงมากกว่านั้นคือ เทคโนโลยีอัปเปอร์ผ้าที่เรียกว่า Pronite ที่มากับอัปเปอร์กับคอแบบถุงเท้า ที่ว่ากันว่าคือ กลจักรสำคัญของ PUMA ในการสู้ศึกครั้งนี้

เพราะทั้ง Nike และ Adidas นั้น ประสบความสำเร็จในแง่ของการดึงเทคโนโลยีอัปเปอร์ผ้าไปใช้กับทั้งรองเท้าใส่เล่นทั่วไปสำหรับสายแฟชั่นและกับกีฬา โดยเฉพาะฟุตบอลที่ตอนนี้ตัวหลักของ 2 ค่ายใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น Magitsa, Superperfly หรือ X, ACE ต่างก็มีเวอร์ชั่นอัปเปอร์ออกมาต่อเนื่อง

black-pink-nike-mercurial-superfly-v-pitch-dark-2016-boots-3
black-adidas-x-primeknit-2016-boots-1

สำหรับ PUMA ขณะนี้ มีข่าวว่า พวกเขาทดสอบเทคโนโลยีอัปเปอร์ผ้ากับ ‘น้ำ’ ไปเรียบร้อยแล้ว ซึ่งนั่นก็ทำให้มีการวิเคราะห์ออกมาว่า ไม่น่าจะเป็นการทำเพื่อรองเท้ากีฬาชนิดใดไปได้ นอกจากฟุตบอลที่เรื่องของน้ำนั้น มีผลอย่างมากกับประสิทธิภาพและที่สำคัญคือ ลือกันว่า จะเปิดตัวในอีกไม่กี่สัปดาห์

จุดเด่นของ Proknit จากการรวมข้อมูลมาได้คือ ตั้งใจมาชนกับคู่แข่ง ด้วยการมอบสัมผัสให้ได้ใกล้เคียงกับถุงเท้าที่สุด ด้วยอัปเปอร์ผ้าแบบจริงจังและมีคอ นอกจากนี้สิ่งที่น่าจับตามองอีกอย่างก็คือ พวกเขาอาจใส่ตัวล็อกตรงข้อเท้าเหมือนสนีคเกอร์ (แต่อาจซ่อนไว้ด้านใน เพื่อให้เรียบร้อยและไม่เกะกะ)

puma-knit-img2

ทั้งหมดนี้ จะทำให้โลกของรองเท้าฟุตบอลน่าตื่นเต้นกว่าเดิม เพราะผู้ใช้งานจะมีทางเลือกใหม่ๆ และถ้าทำได้น่าสนใจ อีกสองค่ายใหญ่หรือค่ายอื่นก็จะเร่งพัฒนาจุดเด่นออกมาเสริมอีก แน่นอน ผลประโยชน์ทั้งหมดก็ตกอยู่ที่ผู้ใช้งาน ซึ่งจะมีทางเลือกทั้งในเรื่องหน้าตา, ประสิทธิภาพ รวมถึงเรื่องราคาด้วย

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก sneakernews.com, soccerbible.com