เมื่อสีฟ้า = สีม่วง? เสื้อทีมชาติสเปนกับการเปิดตัวด้วยประเด็นสุดฮ็อต

MALAGA, SPAIN - NOVEMBER 11:Marc Bartra of Spain reacts during the international friendly match between Spain and Costa Rica at La Rosaleda Stadium on November 11, 2017 in Malaga, Spain.  (Photo by Aitor Alcalde/Getty Images)

แม้จะเปิดตัวมาหลายวันแล้ว แต่เมื่อสวมใส่ลงสนามจริง ก็มีประเด็นตอกย้ำเรื่องสีของเสื้อฟุตบอลทีมชาติสเปนเกี่ยวกับความขัดแย้งในประเทศ

โดย ทีมชาติสเปน เปิดตัวเสื้อ และชุดสำหรับใช้ในการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2018 ที่รัสเซียอย่างเป็นทางการแล้ว โดยพวกเขาสวมใส่ลงทำการแข่งขันเป็นครั้งแรกในเกมอุ่นเครื่องกับทีมชาติคอสตาริกาและชนะไป 5-0 เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ท่ามกลางการจับจ้องของหลายฝ่ายที่เห็นต่างกัน

GettyImages-873013866
ทั้งนี้ ประเด็นที่มีเรื่องราวเกิดขึ้นจากหนึ่งในสีส่วนหนึ่งบนเสื้อ ซึ่งไม่ได้ดูเป็นสีน้ำเงินอย่างที่ adidas และสมาคมฟุตบอลสเปนระบุไว้ว่า แม้ตอนเปียกก็จะยังดูเป็นสีฟ้าเข้ม/น้ำเงินอยู่ แต่จากภาพที่ปรากฏบนสื่อต่างๆ ล่าสุด ดูเหมือนว่า สีตรงจุดนั้น ยังไงก็ดูเป็นสีม่วงอยู่ดี ซึ่งเมื่อรวมกันแล้ว (แดง+เหลือง+ม่วง) เสมือนใช้สีจากธงของสาธารณรัฐสเปนในอดีต โดยเป็นสีที่ทำให้หลายคนรำลึกถึงวันอันแสนเจ็บปวดจากสงครามกลางเมืองในปี 1936-1939

GettyImages-873014006


นอกจากนี้ ธงแบบสาธารณรัฐ ก็ยังถูกใช้เป็นเครื่องหมายของกลุ่มต่อต้านระบอบกษัตริย์สเปนด้วย ซึ่งแน่นอนว่า เมื่อสีดังกล่าวมาปรากฏอยู่บนเสื้อของทีมชาติสเปน ย่อมมีการพูดถึงเรื่องความขัดแย้งที่อาจตามมาภายหลัง แล้วทีี่ผ่านมา ก็มีหลายฝ่ายออกมาโจมตีทั้ง adidas และสมาคมฟุตบอลสเปน

GettyImages-873013992
กลุ่มคนที่ไม่พอใจ ออกมาแสดงความเห็น เช่นว่า ถือเป็นการดูหมิ่น / เป็นการเลือกข้างของทั้ง adidas และสมาคมฟุตบอลสเปน บางคนถึงกับแช่งให้ทีมชาติ ไม่ประสบความสำเร็จในการแข่งขัน ขณะที่ฝ่ายตรงข้าม ก็แน่นอน พวกเขาบอกว่า ดูเป็นเสื้อที่สวย และแสดงถึงความหมายที่ดี สำหรับพวกเขา

ขณะที่ adidas และสมาคมฟุตบอลสเปน ถึงจะออกมาชี้แจงว่า ไม่ได้มีเจตนาแบบนั้น โดยนอกจากสีแดง และเหลืองอันมาจากธงชาติสเปนแล้ว อีกสีที่เห็นกันบนตัวเสื้อทีมชาติสเปน ก็คือ สีฟ้าเข้ม/น้ำเงิน ซึ่งก็ได้แรงบันดาลใจมาจากเสื้อทีมชาติสเปนในการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 1994 ที่สหรัฐอเมริกา


อย่างไรก็ตาม แม้มีประเด็นให้ถกเถียงหรือพูดถึงอย่างร้อนแรง แต่ยังไม่ได้เกิดเหตุวุ่นวายอันใดจากเรื่องสีบนเสื้อทีมชาติตัวนี้ ส่วน adidas และสมาคมฟุตบอลสเปน อาจกำลังดูสถานการณ์อยู่ ซึ่งถ้าผ่านไปด้วยดี ก็ไม่น่าจะมีอะไร แต่ถ้ามี อาจมีการปรับสีบนเสื้อในจุดนี้ก่อนจะถึงช่วงฟุตบอลโลกก็เป็นได้

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก gettyimages.com, adidas.com