จริงหรือ? 10 เหตุผลที่ทำให้ FIFA ดูดีกว่า PES

CV_FIFA16_WS

ในโลกของเกมลูกหนัง มีสองเกมระดับบิ๊กที่ท้ารบกันมาตลอดคือ FIFA และ PES แต่กระนั้น ก็มีการให้เหตุผลว่าเกมแรกดูดีกว่า

โดย FIFA นั้นเป็นเกมจากค่าย อีเอ สปอร์ตส (EA Sports) เจ้าพ่อเกมแนวกีฬาอันดับหนึ่ง ส่วน PES มาจากค่ายโคนามิ (Konami) ต้นตำรับของเกมวินนิ่งที่รู้จักกันดี ซึ่งแต่ก่อน FIFA ได้รับการยอมรับในเรื่องความท้าทาย เพราะบังคับยาก ขณะที่ PES ทำเกมสนุกไหลลื่นดีมาก แต่ก็ขาดความสมจริง กระนั้น เมื่อผ่านกาลเวลามาจนถึงบัดนี้ ทั้งสองค่าย ก็ดูเหมือนจะมาในทางเดียวกันมากขึ้นแล้ว

เพราะพวกเขาก็ต่างเน้นความสมจริงแบบสุดขีดและพยายามทำให้เกมการเล่นไหลลื่นเหมือนว่ากำลังนั่งดูถ่ายทอดสดกันเลยทีเดียว

อย่างไรก็ดี มีการอ้างอิงจากหลายสำนักว่า  FIFA คือ เบอร์หนึ่งในตอนนี้ ด้วยเหตุผลหลายประการ ซึ่งได้มีการรวบรวมข้อดีที่ทำให้เกมฟุตบอลจากค่ายอีเอ สปอร์ตส์ ดูเหนือกว่าของค่ายโคนามิ แต่จะมีอะไรยังไงบ้าง ก็ต้องลองไปติดตามกันดูว่า เห็นด้วยหรือไม่?

10. ฐานข้อมูลผู้เล่นมหาศาล
FIFA เป็นหนึ่งในเกมที่มีรายละเอียดมากที่สุดในโลก โดย FIFA มีรายชื่อพร้อมฐานข้อมูลนักเตะกว่า 16,000 คน ขณะที่ PES ถือว่า ให้รายละเอียดดี แต่มีอยู่ไม่กี่ทีมเท่านั้น จึงดูมีทางเลือกน้อยกว่าในการเลือกนักเตะ อย่างไรก็ดี เรื่องไดนามิกที่สมจริงต้องให้ PES

10

9. ระบบฟิสิกส์ในโลกความจริง
แม้ยังไม่สมบูรณ์แบบ แต่การลดสปีดลงใน FIFA 16 กลับทำให้เกมเพลย์ดูสมจริงมาก รวมถึงการยิงและวิถีของบอลที่จะเป็นไปตามการวางตำแหน่งของร่างกาย นอกจากนี้ การยิงไกลก็ไม่ได้ง่ายเหมือนแต่ก่อนแล้ว ถ้าไม่แม่นจริงๆ คงหลุดกรอบหรือไม่ก็เข้ามือโกล์

9

8. จำนวนสโมสรที่มีอยู่ในเกม
ด้วยฐานข้อมูลขนาดยักษ์ ก็ทำให้มีทีมให้เลือกจากหลากหลายทวีป เช่น ตะวันออกกลาง, อเมริกาและยุโรป โดยมีไลเซนส์กว่า 600 ทีม (มีทีมในเอเชียด้วย) ขณะที่ PES มีแค่ 200 ทีม แม้ PES มีไลเซนส์ของศึกชิงจ้าวสโมสรยุโรป แต่ FIFA ก็มีทีมให้เลือกเยอะกว่านะ

8

7. ความพลิ้วของบรรดาผู้เล่น
สำหรับ PES การควบคุมนักเตะทำได้ไม่ง่าย ทำให้ต้องใช้เวลาสร้างความคุ้นเคย เจ๋งกว่า แต่ใน FIFA ควบคุมง่ายกว่า โดยเป็นที่มาของความบันเทิงในการเลี้ยงหลบหรือเข้าทำประตูในบางครั้งซึ่งนั่นทำให้เกมการแข่งขันมีโอกาสเปิดแลกกันอย่างสนุกสนานนั่นเอง

7

6. มีโหมดให้เลือกเล่นมากกว่า
ใน FIFA คุณสามารถเล่นเป็นผู้จัดการทีม, โค้ช, ผู้เล่นหรือผู้รักษาประตูก็ได้ อีกทั้งยังสามารถจะสร้างฐานข้อมูลและจัดการผู้เล่นในสังกัดของของตัวเองได้ด้วย นอกจากนี้ ก็มีทางเลือกในการแข่งขันมากขึ้นกว่าของ PES จากโหมดอัลติเมททีม และออนไลน์ ซีซั่น

6

5. ระบบการปรับแต่งแทคติค
ไม่ว่าจะวางกลยุทธ์ในการเล่นเป็นหรือไม่? แต่สุดท้าย ผู้เล่นทุกคน จะมีโอกาสได้ฝึกจากระบบการปรับแต่งแทคติคซึ่งเปิดโอกาสให้คุณได้เข้าสู่ศาสตร์ของความเป็นผู้จัดการทีมหรือโค้ชด้วย โดยอาจจะเริ่มต้นจากสไตล์แบบติกี้ตาก้าแล้วปรับไปเป็นการเล่นแบบอื่นก็ได้

5

4. สามารถสไลด์ได้สองครั้ง
ในโลกความเป็นจริง บรรดานักเตะที่เข้าพรวดแล้วพลาดจากการสไลด์แล้ว ส่วนใหญ่ก็มักจะพยายามหาโอกาสสไลด์อีกครั้งหนึ่ง ซึ่ง FIFA ได้เสริมระบบการสไลด์ 2 ครั้งไป แถมในส่วนของโกล์ยังขว้างลูกได้ 2 ครั้ง (แต่ครั้งแรกเป็นการทำท่าขว้าง เพื่อหลอกคู่แข่ง)

4

3. นำเสนอสกิลที่หลากหลาย
คุณสามารถแสดงทักษะการเล่นบอลได้หลากหลายบน FIFA 16 เช่น ไขว้ขาส่งหรือยิง, สับขาหลอก, หลอกโยนบอลหรือใช้ส้นเท้ากระดกบอลข้ามศรีษะและอื่นๆ อีกมากมาย โดยสิ่งเหล่านี้ เป็นความบันเทิงในการเชิงลูกหนัง ซึ่ง FIFA 16 ให้ได้มากกว่าของ PES

3

2. เสริมทีมฟุตบอลหญิงเข้ามา
FIFA เอาใจสาวกผู้หญิงที่มีมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยการเพิ่มทีมฟุตบอลแม่เนื้ออ่อนเข้ามาด้วย โดยว่ากันว่า เป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่เกิดขึ้นในวงการเกมฟุตบอลเลยทีเดียว ซึ่งพวกเขาเติมทีมฟุตบอลหญิงในระดับทีมชาติไว้ทั้งหมด 12 ทีม ขณะที่ของ PES นั้นมีเพียงไม่กี่คน

2

1. ภาพรวมดูเหนือกว่ากันมาก
แม้ไดนามิกของเกมเพลย์อาจต้องยกให้ PES แต่ที่เหลือ FIFA มาเหนือ ทั้งความสนุก, ยิงประตูง่ายกว่า, ทีมเยอะกว่า, มีทีมฟุตบอลหญิงด้วย, รองรับเวอร์ชั่นพีซี, เล่นแบบออนไลน์ได้ โดยทั้งหมดนี้ ก็น่าจะทำให้ FIFA กำชัยเหนือ PES ได้สบาย หรือคุณว่า ยังไง?

1

อย่างไรก็ดี นี่เป็นเพียงความเห็นที่มีการเรียบเรียงออกมาให้ดูเพื่อพิจารณา เพราะบางครั้ง มันเป็นเรื่องความชอบส่วนบุคคลล้วนๆ เอาเป็นว่า ใครจะชอบเล่นเกมไหนก็เล่นกันไปเถอะ ขอแค่ว่า อย่าติดเกมจนเสียการเสียงาน, ชีวิตครอบครัวหรือเรื่องเรียนก็พอแล้ว

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก footballstopten.com, youtube.com/user/Zokogamer9