รีวิว: adidas Pure Boost ZG ใส่วิ่งได้และใส่เล่นดี

160328-Adidas-10772

เห็นข่าวลือตามสื่อมาก่อนหน้านี้อยู่พักใหญ่ ในที่สุด เราก็ได้จับต้องตัวเป็นๆ ของรองเท้าวิ่งตระกูล ‘บูสต์’ เจเนเรชั่นที่ 3 เสียที

หลังจากปล่อย เอเนอร์จี บูสท์ (Energy Boost) และ อัลตรา บูสท์ (Ultra Boost) ออกมาเมื่อปี 2014 และ 2015 ตามลำดับ อาดิดาส ก็ได้ฤกษ์ปล่อยทายาทรุ่นที่ 3 ออกมากับ เพียว บูสต์ ซีจี (Pure Boost ZG)  ซึ่งว่ากันว่าสร้างความฮือฮาได้พอสมควร

แบบนี้ คงจะไม่ต้องเกริ่นให้มากมาย เข้าเรื่องเลยดีกว่า ลองมาดูซิว่า เจ้ารองเท้าวิ่งรุ่นนี้ มีดีอะไรที่ทำให้ผู้คนถึงกับฮือฮา เมื่อได้เห็น
โดยงานนี้เราจะแบ่งเป็น 2 โหมด สำหรับรูปร่างหน้าตาและประสิทธิภาพตามสเปก ซึ่งหลังจากที่ได้จับตัวเป็นแล้วๆ ก็ได้ข้อมูลตามนี้

โหมดที่ 1: รูปร่างหน้าตา

”สีสันและดีไซน์ที่เรียบง่ายแต่เท่”

เทียบกับรองเท้าวิ่งสมัยก่อน ต้องยอมรับว่า อาดิดาส ปรับโทนของดีไซน์มาถูกทาง สำหรับรองเท้าวิ่งรุ่นใหม่ที่เน้นความไม่เยอะเยะ ทั้งลวดลายและสีสัน แต่ให้ดูเท่สะดุดตา โดยใช้แผ่นพื้นชั้นกลาง ซึ่งมีเม็ดบูสต์สีขาวสะอาดตัดระหว่างอัปเปอร์สีดำและพื้นสีแดงสด

160328-Adidas10817

นอกจากนี้ ยังเติมรายละเอียดอันเป็นระเบียบเรียบร้อยบนอัปเปอร์ (ส่วนแถบสามแถบย้ายไปข้างเท้าด้านในแทน) ด้วยแถบขนาดจิ๋วที่เรียงตัวเป็นแนวตรง พร้อมตัวล็อกดาวน์ (แผ่นยางสี่เหลี่ยมที่พาดตรงกลางรองเท้า) ซึ่งดูบางลง แต่ก็เท่กว่าแบบสามแถบแบบเดิม

ส่วนลวดลายตาข่ายตรงเอ็นร้อยหวายหรือส้นเท้า ซึ่งถือเป็นชิ้นงานที่น่าสนใจ สำหรับการสร้างคอนทราสต์ระหว่างลวดลายหลักบนอัปเปอร์ อีกทั้งสามารถผสมกลมกลืนกับบริเวณพื้นชั้นกลางสีขาวที่เป็นผิวแบบร่องหินได้ชวนมอง พร้อมเสริมด้วยแผ่นหนังสีดำตรงลิ้นและคอรองเท้าด้านหลังที่ปั้มโลโก้อาดิดาส แม้อาจทำให้ตรงบริเวณโลโก้ดูไม่โดดเด่นนัก แต่ก็ได้ความพรี่เมียมหรือหรูหราแทน

แต่ไม่ใช่แค่นั้นนะ เพราะสิ่งที่ทำให้ดูเด่นขึ้นมาอีกขั้นหนึ่ง คือ การเลือกใช้พื้นสีแดงแบบตะแกรง ซึ่งมีช่องสีขาวแซมให้เห็นเป็นระยะ

160328-Adidas10795

อย่างไรก็ดี นี่เป็นเรื่องสไตล์ที่อาจมีทั้งคนชอบมาก/ชอบน้อยแตกต่างกันไป ถ้าชอบอะไรแบบเรียง่าย แต่เท่ นี่อาจเป็นทางของคุณ

โหมดที่ 2: ประสิทธิภาพตามสเปก

”เน้นเบา, กระชับและนุ่มสบายขึ้น”

160328-Adidas10798

อัปเปอร์ยังคงใช้เป็นเทคโนโลยี ไพรม์นิต เพื่อให้นุ่มและสบายเหมือนใส่ถุงเท้า แต่แท้จริงมีเป้าหมายมากกว่านั้นคือ ความยืดหยุ่นที่พร้อมเคลื่อนไหวไปตามสรีระของเท้า รวมไปถึงการเรื่องการระบายอากาศด้วย เพราะเป็นอัปเปอร์ที่ทำมาในรูปแบบของผ้าถักทอ

ส่วนเอกลักษณ์ที่ยังคงไว้คือ แถบยางล็อกดาวน์  แต่เปลี่ยนเป็นว่า ให้พาดตรงกลางหรือหลังเท้าทั้งหมด จากแต่รุ่นเดิมที่มีแค่ด้านข้าง สำหรับสร้างความกระชับให้เท้าอีกที หลังจากผูกเชือกแล้ว โดยแถบแบบใหม่นี้ จะบางลง เพื่อให้ยืดหยุ่นตามเท้าได้มากขึ้นด้วย

โดยประโยชน์คือ ป้องกันอาการบาดเจ็บบริเวณด้านข้างเท้าหรือข้อเท้าพลิก ซึ่งเป็นหนึ่งในปัญหาที่พบบ่อยของคนชอบวิ่งทั้งหลาย

160328-Adidas10785
160328-Adidas10773

อีกส่วนสำคัญที่ขาดไปไม่ได้ เพราะเป็นจุดขายนั่นคือ  พื้น โดย บูสท์ เจ้าเม็ดสีขาวซึ่งอัดกันเป็นเหมือนแผ่นโฟม ซึ่งรับบทบาทเป็นตัวกลางดูแลในเรื่องการผ่อนแรงกระแทกจากพื้นชั้นล่างที่หนาขึ้นกว่ารุ่น อัลตรา บูสท์ โดยน่าสนใจว่า จะช่วยเรื่องนี้ได้ดีขึ้นแค่ไหน

160328-Adidas-10760

บทสรุป…
แม้จัดสเปกมาให้ในแบบรองเท้าวิ่ง แต่เมื่อดูจากหน้าตา รวมถึงอะไรหลายอย่างที่ยืดหยุ่นขึ้น แน่นอนว่า อาดิดาสคงเน้นขยายตลาดรองเท้าวิ่งไปสู่ตลาดแฟชั่นมากขึ้นอีก เพราะดูแล้ว เหมาะกับการใส่กับเสื้อผ้าแนวสตรีทแฟชั่นมากหรือพูดได้ว่า เหมาะกว่าการใส่ไปออกกำลังกายด้วยซ้ำ แต่กระนั้น ด้วยราคากำลังดีที่ 4,690 บาท ไม่ว่าจะเอาไปใส่วิ่งหรือใส่แบบแฟชั่นก็น่าสนใจทั้งคู่แหละ ว่าไหม?

ที่มา: ขอบคุณอาดิดาส ประเทศไทยและ adidas.co.th สำหรับการเอื้อเฟื้อผลิตภัณฑ์และข้อมูล เพื่อทำการรีวิวครั้งนี้