รีวิว: เพิ่มความเร็วได้ดุจแสง Nike Air Zoom Pegasus 34

Cv-Air Zoom Pegasus34_15

ความเร็ว คือหัวใจหลักของรองเท้าออกกำลังกาย ครั้งนี้ไนกี้เขาภูมิใจเสนอรูปลักษณ์บวกความรู้สึกใหม่ของการวิ่ง ด้วยรองเท้ารุ่นล่าสุดที่เน้นความเร็วโดยเฉพาะ

ใครจะพลาดโอกาสดีๆ แบบนี้ไปได้ไง เมื่อแอดมินสายนี้มาเฮลธ์ตี้แล้ว ก็ต้องจัดกันสักหน่อย เขาเชิญมาก็ไปสิ กับการเทสต์รองเท้าวิ่ง Nike Air Zoom Pegasus 34  มาหนนี้เราได้สัมผัสกับรองเท้าวิ่งดีไซน์ใหม่ พื้นสัมผัสใหม่ที่แตกต่างจากรุ่นก่อนที่เราเคยไปเทสต์พร้อมกับเขียนรีวิวไว้ >> Nike lunarepic Low Flyknit 2 (คู่สีเขียวพื้น Lunalon) ครั้งนี้ก็อีกเช่นเคย ทางไนกี้พาเราไปทดสอบกันที่ สวนลุมพินี ราวๆ ต้นเดือนมิถุนายน ตอนนั้นก็วันเปิดตัวเจ้า  Nike Air Zoom Pegasus 34 แต่ฟ้าฝนก็ไม่ค่อยเป็นใจ เลยได้ทดสอบการวิ่งไปได้ 1 กิโลกว่า เป็นเจ้าตัวด้านล่าง สีดำ

6281840838253.LINE

มาถึงคราวนี้ ทางไนกี้เขาก็จัดให้อีกรอบเอาแบบให้สาแก่ใจไปเลย กับการเผยโฉม  Nike Air Zoom Pegasus 34 สีใหม่ เป็นสีฟ้าขอบแดงดูสดใสเลย เพิ่งวางจำหน่ายไปไม่นาน หาซื้อได้ตามช็อปไนกี้ สนนราคาอยู่ที่ 4,200 บาท ตัวนี้ใส่ได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย โดดเด่นด้วยผ้า Flymesh ปรับใหม่เพื่อการระบายอากาศเหนือชั้นและการลดแรงกระแทกเบาตอบสนองได้ดี ช่วยให้คุณรู้สึกสบายตลอดทุกระยะทาง เขาการันตีมาแบบนี้

 Nike Air Zoom Pegasus 34

Air Zoom Pegasus34_4 copy

ก่อนจะไปเทสต์เจ้า  Nike Air Zoom Pegasus 34 ทางไนกี้ก็จัดผู้เชี่ยวชาญ กูรูรองเท้าวิ่ง ก็เป็นคนของไนกี้นั่นแหละจะใครที่ไหน มาให้ความรู้ พูดคุยถึงเจ้า Nike Air Zoom Pegasus 34 โฉมใหม่ตัวนี้ ซึ่งทางเราก็ทำการบันทึกมาให้ชมกันทั้งคลิปเลย ลองไปฟังพร้อมๆ กัน

ขอขยายความอีกสักรอบ ไนกี้ แอร์ ซูม เพกาซัส 34 (Nike Air Zoom Pegasus 34) เป็นรองเท้าสำหรับการออกกำลังกายที่น้ำหนักเบา ช่วยเสริมความเร็วขณะวิ่ง และช่วยปกป้องเท้า ซึ่งไนกี้ใช้วัสดุที่ผสานทั้งความนุ่มสบายและการปกป้องเท้าเพื่อผลิตรองเท้าไนกี้ แอร์ ซูม เพกาซัส 34 นอกจากนี้ ไนกี้ยังเสริมชั้นโฟมพรีเมี่ยม คุชลอน เอสที (Premium Cushlon ST) ที่ด้านบนของชิ้นส่วนแอร์ซูมทั้งบริเวณหน้าเท้าและส้นเท้า หน้ารองเท้าแบบฟลาย-เมช (Flymesh) ที่ปรับปรุงใหม่นั้นเกิดจากเส้นใยน้ำหนักเบาที่มีลักษณะโปร่งแสงและมีการย้อมสีสันที่แตกต่างกัน เส้นใยนี้โอบอุ้มเท้าของผู้สวมใส่ได้อย่างลงตัวพร้อมๆ กับช่วยเสริมคุณสมบัติการระบายอากาศที่ดี โครงสร้างรองเท้าด้านข้างที่มีทรงโค้งนั้นยังสอดรับกับการเคลื่อนไหวตามธรรมชาติของเท้าขณะวิ่งด้วย

และก่อนจะออกไปวิ่ง ก็มีพูดคุยเทคนิคการวิ่ง Speed Run การใช้แอพฯ NRC ความรู้แบบจัดเต็มสำหรับนักวิ่งมือใหม่ และคนที่อยากเพิ่มระยะทางการวิ่ง โดยโค้ชจากไนกี้ อย่างโค้ชเป้ง สาธิก ธนะทักษ์ และโค้ชเพ้นท์ เกยูร เลาหสุขไพศาล โค้ชผู้เชี่ยวชาญการวิ่งโดยผ่านการอบรมหลักสูตรมาตรฐานสากลจากไนกี้

 

จัดเต็มกันแบบสุดๆ ทั้ง 2 คลิป ขอบอกก่อนว่า 2 คลิปนี้เอ็กซ์คลูซีฟสุดๆ เพราะเขาเชิญเฉพาะสื่อ เข้าไปร่วมพูดคุยกัน Gadgets ก็อยากให้ลูกเพจ และผู้ที่ชื่นชอบการวิ่ง ที่อยากรู้เทคนิคเพิ่มเติม ก็เลยบันทึกคลิปเหล่านี้มาฝากกัน และเมื่อความรู้แน่นปึ้กแล้ว ก่อนไปวิ่งและหลังจากวิ่งก็ต้องมีการวอร์มกล้ามเนื้อ-คลายกล้ามเนื้อก่อน แต่การเทสต์รองเท้าวิ่งครั้งที่ 2 ของเรา เราลองไปจัดที่ลู่วิ่งในยิม ซึ่งก็ได้รับความรู้สึกไม่แตกต่างจากที่เราไปวิ่งที่สวนลุมเมื่อต้นเดือนเท่าไรนัก

Air Zoom Pegasus34_3 copy

สำหรับความรู้สึกที่ได้จากเจ้า Nike Air Zoom Pegasus 34 ซึ่งเราได้สัมผัสก่อนสวมใส่ ขอบอกว่าตัวรองเท้าน้ำหนักค่อนข้างเบา แต่ช่วงพื้นจะแน่นๆ ตัวพื้นจะคล้ายๆ กับ Flyknit Recer แต่เราสอบถามทางไนกี้มาแล้ว เขาว่าพื้นคล้ายๆ กัน แต่ตัว Pegasus 34 จะหนากว่า และมีประสิทธิภาพในการวิ่งดีกว่า หลังจากนั้นก็ทดสอบการวิ่ง เราวิ่งด้วยระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร บนพื้นปูน ที่มีน้ำฝนเกาะอยู่ เอาง่ายๆ คือฝนตกนั่นแหละ ตัว Upper ก็อย่างที่เห็นจะมีรูระบายอากาศอยู่รอบๆ ช่วงหน้ารองเท้า น้ำซึมเข้าเท้าเหมือนกัน แต่ถอดทิ้งไว้สักพักก็แห้งไว อย่างที่เขาบอก ระบายอากาศได้ดีไม่ฉ่ำน้ำนาน

Air Zoom Pegasus34_7 copy

คราวนี้มาพูดถึงสัมผัสของการวิ่งบ้าง เหยยแกร เราชอบอะ คือพื้นมันจะเด้งๆ ดีดๆ มันช่วยให้เราวิ่งได้ไวขึ้น ทำระยะเวลาได้ดีกว่าปกติ อารมณ์มันเหมือนกับการบังคับให้เราเพิ่มความเร็วไปในตัว แถมใส่กระชับ ช่วยรองรับแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี ใครที่ไม่ค่อยได้วิ่ง ถ้าลองมาใช้รองเท้าวิ่งรุ่นนี้ จะรู้สึกได้ถึงความแตกต่างเลย ถ้าเปรียบเทียบกับรุ่นก่อน อีกตระกูลหนึ่งที่เป็นแบบพื้น Lunalon พื้นแบบนั้นจะนุ่มๆ สมูธหน่อย ช้าเนิบๆ วิ่งไปเรื่อย แต่ถ้าเป็นพื้นแบบแอร์ตัวนี้ที่มีการเสริมชั้นโฟมพรีเมี่ยม คุชลอน เอสที Premium Cushlon ST ตัวนี้ คือมันจะเด้ง ดีดมาก คราวก่อนที่ไปวิ่งอีกวันนี่คือปวดขาเลย ส่วนการวิ่งในลู่วิ่งที่ยิมก็จะได้ความรู้สึกคล้ายๆ กัน วิ่งเร็วขึ้น เราปรับความชัน และความเร็ว ก็ยังคงไว้ซึ่งประสิทธิภาพของมันได้เป็นอย่างดี

Air Zoom Pegasus34_5 copy

พื้นเสริมชั้นโฟมพรีเมี่ยม คุชลอน เอสที Premium Cushlon ST

และนี่ก็คือ Nike Air Zoom Pegasus 34 กับคำนิยามที่ว่า Everyday Training Shoes วิ่งได้ทุกวัน เพิ่มความเร็วได้ทุกระยะทาง คือใครที่อยากเพิ่มความเร็วก็ต้องจัดคู่นี้แล้วล่ะ ระดับของการวิ่งก็ตั้งแต่ 10 km – Half Marathon ส่วนอายุการใช้งาน ก็อยู่ที่ประมาณ 200 – 300 km ใครที่ไม่ได้วิ่งเยอะ หรือสมบุกสมบัน อายุการใช้งานก็จะนานกว่านี้

Nike Air Zoom Pegasus 34

ก่อนจะไปขอฝากเสื้อวิ่งออกกำลังกายตัวใหม่ล่าสุดของไนกี้ไว้สักตัว ตัวนี้มีชื่อว่า NIKE BREATHE ‘OREGON PROJECT’ ซึ่งลายที่อยู่บนเสื้ออย่าง OREGON PROJECT ก็คือ การยกย่องตำนานการวิ่งอันยาวนาน ด้วยรายละเอียดที่เป็นซิกเนเจอร์บนผ้าซับเหงื่อ ตัวมาพร้อมรายละเอียด OREGON PROJECT แบบสะท้อนแสง ช่วยให้สามารถมองเห็นเราได้อย่างชัดเจน ส่วนเนื้อผ้าเป็นผ้าแบบคอตตอนที่มีเทคโนโลยี Dri-FIT ช่วยระบายอากาศได้ดี ไม่เหนียวเหนอะ ให้ความรู้สึกแห้งสบาย โปร่งสบาย วิ่งได้แบบชิลล์ๆ กับตะเข็บราบเรียบทำให้ไม่ระคายผิว สนนราคาอยู่ที่ 1,200 บาท (ของผู้ชายจะเป็นแบบเสื้อยืดมีแขน ราคาเท่ากัน)

Air Zoom Pegasus34_16 copy

และสุดท้ายในส่วนของสารคดีวิ่งชุด Breaking 2 เป็นรายการวิ่งมาราธอนพิเศษที่จัดขึ้นโดยไนกี้ เพื่อท้าทายความสามารถของเหล่านักวิ่งระดับโลกทั้ง 3 คน ให้พิชิตระยะทาง 42.195 กิโลเมตร ภายในระยะเวลาไม่เกิน 2 ชั่วโมง ก้าวข้ามขีดจำกัดของตนเอง ลองดูได้จากลิงค์นี้ >> Breaking 2  แถมในสารคดีชุดนี้ยังใช้รองเท้าวิ่งจาก  Nike อีกด้วย ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว

ที่มา: ขอบคุณข้อมูล รวมถึงผลิตภัณฑ์สำหรับการรีวิวจากบริษัท Nike ประเทศไทย  ภาพ : Itoei

**ไม่อนุญาตให้นำภาพไปใช้เพื่อการค้า การโฆษณา หรือกระทำการใดๆ ทั้งสิ้น