รีวิว : รองเท้าวิ่งตัวล่าสุด ไนกี้ อีพิค รีแอค ฟลายนิต ‘เบา เด้ง ทน’

cv-review-nike-epic

กลับมาอีกครั้ง กับรองเท้าวิ่ง  Nike Epic React Flyknit  ที่มาเหนือกว่ารุ่นก่อน พร้อมต่อยอดสร้างสรรค์เทคโนโลยีให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม กับพื้นรองเท้าโฟมรุ่นใหม่

นาทีไม่พูดถึงไม่ได้แล้ว ถึงแม้แอดฯ จะมาช้าไปนิดนึง เนื่องจากมันถูกเปิดตัวและวางจำหน่ายไปตั้งแต่วันที่ 22 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เอาเป็นว่าช้าแต่ชัวร์ เพราะแอดฯ มีโอกาสได้ทดลองสวมใส่รองเท้าคู่นี้   Nike Epic React Flyknit   ทั้งออกไปวิ่งและลองเดินโฉบเฉี่ยวมาหลายกิโลแล้ว ก่อนอื่นต้องขอให้นิยายของเจ้า   Nike Epic React Flyknit  ที่เขาการันตีมาแล้วว่า  ‘เบา เด้ง ทน’   เนื่องจากเป็นพื้นโฟมแบบใหม่ที่ให้ความนุ่มสบายเบา เด้ง และตอบสนองได้ดี ทนทานกว่ารุ่นก่อนๆ และจะสมกับนิยามที่กล่าวมาข้างต้นไหม ลองไปติดตาม …

Nike Epic React Flyknit   ยลโฉมกันพอประมาณ ก่อนพาไปแกะกล่องรีวิว

nike-epic_2

ว่าแล้วก็ขอแกะกล่องเจ้า   Nike Epic React Flyknit   มาลองเลยละกัน  แต่เดี๋ยวก่อนใครที่จะซื้อรองเท้าวิ่งคู่นี้ ต้องบวกไซส์เพิ่มประมาณ 0.5-1 เบอร์ เพราะตัวนี้หน้าเท้าค่อนข้างแคบ อาจจะแน่นไปนิดนึง เรียกว่าไม่ต้องใส่ถุงเท้าก็คับแล้ว อย่างแอดฯ ใส่ไซส์  23.5  cm.  ก็ต้องเปลี่ยนเป็น  24  cm. แทน หลังจากขยับเชือกผูกรองเท้า นิดหน่อย สวมใส่เข้าไปแล้ว รู้สึกว่ามันกระชับ เนื่องจากเป็น   Flyknit  เทคโนโลยีตัวเก๋าของไนกี้เค้า  และที่ประทับใจคือ ดีไซน์ สีภายนอก คิดอยู่ว่าเก็บไว้ใส่แมตช์กับเสื้อผ้าไลฟ์สไตล์ก็เวิร์คเหมือนกัน แอดฯ ปลื้ม แม้จะเป็นรองเท้าวิ่งก็ตาม หลังจากนั้นก็ลองเดินๆ กระโดดดู มันเด้ง มีน้ำหนักเบา และนุ่มพอๆ กับพื้นโฟมรุ่นอย่างอย่าง  Lunalon   แต่จะนุ่น และเด๋งดึ๋งมากกว่า นี่แค่แกะมาลองนะเนี่ย ยังไม่ได้ไปวิ่งเลย อะไรมันจะดีขนาดนี้

ก่อนจะไปอ่านรีวิว ขอพาไปรู้จักกับเจ้า  Nike Epic React Flyknit  แบบเจาะลึก และเอ็กซ์คลูซีฟก่อน เมื่อครั้งวันเปิดตัว และทดสอบบนลู่วิ่ง โดยทางไนกี้ ร่วมกับร้านไนกี้สยามสแควร์แวร์เปิดงาน   Instant Go Trialing Experience   พร้อมเปิดตัวรองเท้าวิ่ง   Nike Epic React Flyknit   และเชิญเหล่านักวิ่งร่วมสัมผัสประสบการณ์ใหม่  เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

 

เมื่อความรู้แน่นปึกแล้ว ก็ลองไปเทสต์เลยละกันว่ามันดีสมคำบอกกล่าวไหม? และมันเจ๋งแค่ไหนเชียว …

สำหรับความรู้สึกที่ได้จาก   Nike Epic React Flyknit   ระหว่างที่ทำการวิ่ง เราสามารถลงน้ำหนักได้อย่างมั่นใจมากขึ้น  รู้สึกว่ามันรองรับแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี มีน้ำหนักเบา ช่วยเร่งสปีดได้ดีขึ้นกว่าเดิม  แถมตอนที่เราวิ่งอยู่ได้วิ่งผ่านบนพื้นที่ที่ค่อนข้างขรุขระแต่มันกลับรู้สึกนุ่มสบาย ตอนกดกระแทกลงไป ไม่รู้สึกเจ็บ  อาจจะเป็นเพราะพื้นรองเท้าที่เป็นแบบ   Midsole   เป็นชิ้นโฟม   Nike React (ไนกี้ รีแอค)   ชิ้นเดียวแบบเต็มแผ่น มีลักษณะหนา นุ่ม  เค้าจะเน้นในเรื่องของการรองรับแรงกระแทก  ไม่ว่าเราจะวิ่งลงน้ำหนักแบบนั้นมันช่วยผ่อนแรงได้ ทั้งหน้า กลาง หลัง คือ มันไม่ย้วยไม่แบะออกอะ  ถ้าดูจากรูปบริเวณพื้นรองเท้า   Outsole   ส่วนปลายเท้าและส้นเท้าจะเป็นยาง มันช่วยให้หนึบขึ้น ถ้าวิ่งบนพื้นแห้ง แต่อาจจะลื่นบ้างถ้าวิ่งบนพื้นเปียก และส่วนที่เหลือจะเป็นเนื้อโฟม  React   อันนี้ก็อย่างที่บอกมันช่วยรองรับแรงกระแทก เด้ง นุ่ม

nike-epic_1

ลองซูมดูความหนานุ่มของพื้น   Nike React  พับซะขนาดนี้ยังไม่แบะออกเลย   และเมื่อลองเปรียบเทียบกับพื้น  Lunarlon  ในรุ่นก่อนทำให้เรารู้สึกได้ว่าวิ่งสนุกขึ้น ไหลลื่นมากขึ้น แถม   Drop  รุ่นนี้จะอยู่ที่ประมาณ 9-10 mm.

nike-epic_3

อ้างอิง  :  โฟม  Nike React (ไนกี้ รีแอค)  เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของไนกี้ ซึ่งผสานองค์ประกอบกว่า 400 ชนิดและผ่านขั้นตอนพิเศษเพื่อให้ได้มาซึ่งโฟมไนกี้ รีแอค นี้ โดยผ่านการทดลองที่  Nike Sport Research Lab (NSRL)  เป็นเวลากว่า 2 ปี อีกทั้งยังได้ทดลองบนลู่วิ่งและบนถนน รวมระยะทางกว่า 17,000 ไมล์ จากนักวิ่งทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่น เป็นโฟมชนิดแรกที่เบาขึ้น นุ่มขึ้น ประสิทธิภาพดีขึ้น และทนทานยิ่งขึ้น จากการสร้างสรรค์และพัฒนาในครั้งนี้ทำให้ได้มาซึ่งรองเท้าวิ่งไนกี้ อีพิค รีแอค ฟลายนิต ที่ให้น้ำหนักเบาขึ้นกว่า 5% นุ่มกว่าเดิม 11% และให้แรงสะท้อนมากขึ้น 10% เมื่อเทียบกับรองเท้าวิ่งไนกี้ ลูนาร์อีพิค ฟลายนิต 2 ส่งผลให้ทุกการวิ่งนั้นราบรื่นและต่อเนื่องได้ยาวนานยิ่งขึ้น เหมาะกับการวิ่งระยะยาว วิ่งฟื้นฟู และวิ่งต่อเนื่อง

โดยในส่วนของการดีไซน์รองเท้าวิ่งไนกี้ อีพิค รีแอค ฟลายนิต นั้น ได้รับการออกแบบให้เน้นความเรียบง่ายแต่ประสิทธิภาพเต็มเปี่ยม ด้วยดีไซน์ที่ใช้คอมพิวเตอร์และการคิดค้นที่เป็นผลมาจากการรวบรวมข้อมูล ทำให้มิดโซลที่ทำจากโฟมไนกี้ รีแอค เพียงชิ้นเดียวนี้ สามารถมอบการรองรับ ลดแรงกระแทก และโอบกระชับเท้าในขณะวิ่ง และมีการลดวัสดุที่ไม่จำเป็นเพื่อลดน้ำหนักของรองเท้าให้เบาสบายยิ่งขึ้น โดยส้นรองเท้าขนาดใหญ่ของไนกี้ อีพิค รีแอค ฟลายนิตนี้ สามารถลดแรงกระแทก และคลิปที่ส้นรองเท้าช่วยในการประคองและทรงตัวขณะวิ่งอีกด้วย

nike-epic_6

ที่นี้ขอพูดถึงเรื่อง   Upper    บ้าง กับเทคโนโลยีตัวเก๋าของไนกี้  ตัวนี้เป็นผ้าถักทอ   Flyknit   ในขณะที่สวมใส่วิ่งอยู่ มันช่วยในเรื่องของการระบายอากาศได้เป้นอย่างดี กระชับเข้ากับรูปเท้าเรา แถมยังยืดหยุ่นได้ดี เบา  แม้จะไม่มี  Flywire  แต่ความกระชับก็ไม่ได้ด้อยไปกว่าเลย  นอกจากจะยืดหยุ่นได้ดีแล้ว  มันยังช่วยให้เราวิ่งสบายมากขึ้น แถมเป็นการเพิ่มระยะให้ไกลได้ขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย คือ ถ้าใครอยากวิ่งระยะไกลๆ ไนกี้ อีพิค รีแอค ฟลายนิต รุ่นนี้ขอบอกว่าตอบโจทย์เป็นอย่างมาก

nike-epic_8

บทสรุป … 

สำหรับ   Nike Epic React Flyknit   ตัวนี้ โดยรวมแล้วเราว่าเหมาะกับนักวิ่งมืออาชีพ และนักวิ่งมือสมัครเล่นเป็นอย่างมาก คือมันตอบโจทย์ได้อย่างดี ถ้าพูดถึงเรื่องความสปีดถือว่าทำออกมาได้เป็นอย่างดี ช่วยส่งแรงวิ่งให้เรามากขึ้น วิ่งเพิ่มระยะไกลๆ ได้อย่างสบาย อีกทั้งยังวิ่งได้ทุกพื้นผิวถนน ขรุขระนี่มาเลยสบายมาก เบา สบาย นุ่ม เด้งดึ๋ง กระชับเท้าอะ คือมันตอบโจทย์มาก แม้กระทั่งเดินเหินก็รู้สึกได้ถึงความสบาย  สำหรับเราแล้วตัวพื้นแบบใหม่อย่าง   Nike React (ไนกี้ รีแอค)  ที่ไนกี้นำมาใช้ตอบโจทย์ได้ดีไม่แพ้พื้นแบบรุ่นก่อนๆ เลย จะดีกว่าด้วยซ้ำก็ว่าได้ ส่วนเรื่องราคาก็อยู่ในเกณฑ์ที่จับต้องได้สำหรับการวิ่งในระยะยาว ไม่ผิดหวังแน่นอน สนนราคาอยู่ที่คู่ล่ะ 5,500 บาท มีวางจำหน่ายที่ช็อปไนกี้ทุกสาขา ไปจัดกันโล้ดดดด !!

สมกันไหมกับนิยามใหม่ของเจ้า  Nike Epic React Flyknit   “เบา เด้ง ทน”  ที่เราได้กล่าวมา

nike-epic_4

nike-epic_10

nike-epic_7

ที่มา  : ขอบคุณข้อมูลและภาพ  gadgets.siamsport.co.th ผลิตภัณฑ์สำหรับการรีวิวจาก  Nike 

**ไม่อนุญาตให้นำภาพไปใช้เพื่อการค้า การโฆษณาหรือกระทำการใดๆ ทั้งสิ้น