รีวิว : รองเท้าวิ่งผู้หญิงคูลๆ Nike LunarEpic Flyknit

Cover-Nike-Lunarepic-Low-Flynit

งานนี้ เรียกว่า เป็นครั้งแรกเลยที่เราได้รับเชิญจาก Nike ให้ไปร่วมทดสอบรองเท้าวิ่งสำหรับผู้หญิงในตระกูล LunarEpic Flyknit 

อย่างไรก็ตาม จริงๆ แล้วตระกูลนี้ มีรองรับครบทั้ง 2 เพศ ซึ่งของผู้ชายจะเป็นแบบตัวหุุ้มข้อเหมือนกับถุงเท้า ส่วนของผู้หญิงนั้นจะเป็นแบบคอต่ำธรรมดา

Nike LunarEpic Flyknit สำหรับผู้ชาย

Nike-Lunarepic-Low-Flynit-2

Nike LunarEpic Flyknit สำหรับผู้หญิง

Nike-Lunarepic-Low-Flynit-10

โดยในการทดสอบ นอกจากเราจะได้ทดลอง LunarEpic Flyknit สำหรับผู้หญิงแล้ว (กับไซส์ 37.5 ) ก็ยังมีเสื้อผ้าออกกำลังกายหรือวิ่งของ Nike ด้วย ยอมรับว่า ตอนแรกที่จะใส่ก็รู้สึกกังวลถึงเรื่องความสบายอยู่เหมือนกัน เพราะค่อนข้างรัดรูป แต่พอได้ลองแล้วก็พบว่า ไม่ได้ทำให้อึดอัดแต่อย่างใด

Nike-Lunarepic-Low-Flynit-7

หลังจากได้รับข้อมูลเกี่ยวกับรองเท้าวิ่ง เราก็ออกเดินทางไปทดสอบกัน ณ ลู่วิ่งรอบสนามเทพหัสดิน เพื่อจะให้รู้ว่า ประสิทธิภาพที่แท้จริงเป็นยังไงบ้าง?

Nike-Lunarepic-Low-Flynit-8

แน่นอน ก่อนจะวิ่งต้องมีการวอร์มอัพร่างกาย โดยเน้นการขยับลำตัว, หัวไหล่และขา ท่าละ 10 ครั้ง  เพื่อให้กล้ามเนื้อขยายตัว และลดอาการบาดเจ็บจากการวิ่งได้ จากนั้นพร้อม ก็เข้าสู่ลู่วิ่ง ซึ่งสภาพอากาศในวันที่ทดสอบไม่ค่อยเอื้อำนวยเท่าไร ฟ้าฝนเป็นใจเหลือเกิน เราเลยได้วิ่งไปแค่ประมาณ 2 รอบเอง

Nike-Lunarepic-Low-Flynit-5

สำหรับความรู้สึกที่ได้จาก LunarEpic Flyknit ก็คือ ความนุ่มนวลแบบนิ่มสบาย ซึ่งเหมาะผิวบอบบางของผู้หญิง แล้วก็ทำให้รองเท้ามีความเบาด้วย
จากอัปเปอร์ที่ใช้เทคโนโลยีเส้นใย Flyknit ซึ่งยังช่วยให้ระบายอากาศได้ดีและผิวสัมผัสแบบเนียนเรียบไร้รอยต่อ โดยถือเป็นจุดขายสำคัญของ Nike

ส่วนความกระชับ ถือว่า อยู่ในระดับที่พอดี เพราะอัปเปอร์มีความยืดหยุ่นสูง จึงไม่ได้ให้ความรู้สึกบีบรัดมากนัก ซึ่งนั่นก็เป็นเพราะเน้นใช้ซ้อมวิ่งหรือออกกำลังกายมากกว่า โดยถือว่า ตอบโจทย์ได้ครอบคลุมทั้งนักกีฬาวิ่งหรือผู้ใช้งานทั่วไปที่เน้นเรื่องความเบาสบายและกระชับในการวิ่งให้ได้แบบมืออาชีพ

ซึ่งเราชอบอัปเปอร์ในส่วนของส้นและหลังเท้าซึ่งมีความหนาของหน้าผ้าที่ต่างกัน เพื่อสร้างความกระชับและปกป้องเท้าของผู้สวมใส่ให้ได้เต็มที่ยิ่งขึ้น

Nike-Lunarepic-Low-Flynit-3

ขณะที่ส่วนล่าง เมื่อตัวพื้นรองเท้าตกกระทบกับพื้นของลู่วิ่ง ก็รู้สึกว่า นุ่มดี ไม่ได้มีแรงส่งกลับจากพื้นที่หนักมากเท่าไหร่ เพราะตัวพื้นนั้น สามารถปรับตัวให้สอดคล้องกับแรงกดของฝ่าเท้าและกระจายแรงได้ดีขึ้นกว่ารุ่นก่อน อีกทั้งการวิ่งบนสนามหญ้าก็น่าประทับใจ เพราะตัวพื้นการยึดเกาะได้ดีพอสมควร

ถ้าถามถึงสเปก เราขออ้างอิงจากข้อมูลที่ได้มาคือ Nike ใช้กระบวนการผลิตแบบ Dual-Injection จากการผสานชิ้นส่วนโฟม 2 ชิ้นเข้าด้วยกัน โดยมีการใช้เทคโนโลยีอัดความร้อนแบบพิเศษ และไม่มีการใช้กาวยึดติดเลย คือสามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้ นอกจากนี้ยังมีการใช้โฟมลูนาร์ลอนที่ประกอบไปด้วยแกน IP แบบนิ่ม และโฟม IU ในส่วนผิวชั้นนอก และมีการใช้เลเซอร์เจาะพื้นผิวส่วนกลาง เพื่อสร้างความยืดหยุ่นให้แก่รองเท้าอีกด้วย

Nike-Lunarepic-Low-Flynit-4

บทสรุป…

สำหรับ LunarEpic Flyknit ตัวนี้ มีการพัฒนามาจากรุ่นก่อนหน้าให้มีประสิทธิภาพครอบคลุมการใช้งานมากขึ้น โดยเน้นการปรับพื้นรองเท้า เพื่อให้กระชับขณะวิ่ง, การรับน้ำหนัก และแรงกระทบจากการกดของเท้าเราให้เป็นอย่างลื่นไหลไม่มีสะดุด ซึ่งรวมถึงการเดินเหินปกติด้วย ส่วนตัวรองเท้าที่นำมาเทคโนโลยี Flyknit ที่เคยใช้จากรองเท้ารุ่นอื่นมาใช้กับรองเท้าวิ่งก็นับว่าเป็นเรื่องราวที่ดีเพราะช่วยเรื่องการระบายอากาศได้ดี สมราคาคุย ไม่ทำให้ผิดหวัง เมื่อได้สัมผัส โดยราคาอยู่ที่ 5,800 บาท มีวางจำหน่ายที่ร้านไนกี้ สาขาสยามสแควร์ วัน ใครสนใจก็รีบสอย เพราะสินค้าค่อนข้างมีจำนวนจำกัด

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพ รวมถึงผลิตภัณฑ์สำหรับการรีวิวจากบริษัท Nike ประเทศไทย