รีวิว: Nike Mercurial SuperFly V เวอร์ชั่น Fire & Ice ร้อนก็ได้/เย็นก็ดี

cv-review-nike-fire-and-ice-pack

แม้ไม่ใช่ของใหม่ สำหรับใครหลายคน แต่กับอีกหลายคน ก็อาจกำลังมองหาสตั๊ดสายสปีดตัวใหม่ ซึ่งเจ้าคอลเลคชั่น Fire & Ice ก็มาได้จังหวะพอดี เลยจะพาไปส่องดูว่า น่าจัดแค่ไหน?

Nike Fire & Ice Pack นั้น มากับ 4 ตระกูลหลักในค่าย ทั้ง Tiempo, Magista, Hypervenom และ Mercurial ซึ่งที่หยิบเอาตัวหลังมารีวิวนี้เพราะถือว่าเป็นตัวยอดนิยมในเมืองไทย และตัวขายเบอร์หนึ่งในค่าย Nike ด้วย โดยจะเน้นไปที่เรื่องดีไซน์และสเปกโดยรวมในมุมมองของเราเองเลย

สำหรับในคอลเลคชั่น Fire & Ice Pack ตัว Mercurial SuperFly V จะเป็นตัวชูโรงในสายสปีด ซึ่งก็เป็นตัวล่าสุดตัวปัจจุบันที่ช่วงหลังเน้นดีไซน์ของสีสันหลากหลาย จนมาถึงคอลเลคชั่น Fire & Ice ที่ดึงเอาทั้งโทนสีแห่งความฮ็อต และคูลกลับมาอยู่รวมกันในซีรีส์ Mercurial SuperFly V

ภายนอกของ Mercurial SuperFly V หลายคนที่เคยได้สัมผัสมาจะเห็นตรงกันว่า เป็นสตั๊ดที่มีความเพรียว และลู่ลมเป็นพิเศษ เมื่อเทียบกับค่ายอื่น ส่วนพื้นผิวของอัปเปอร์ ที่เป็นผ้า Flyknit มีลักษณะเป็นแถบเป็นร่อง หรือที่ Nike เรียกว่า Speedribs เพื่อสร้างแรงเสียดทาน ซึ่งเคลือบด้วย Nike Skin อีกชั้นเพื่อกันน้ำ และเพิ่มความหนืดในการสัมผัสบอล โดยจากการทดลอง พบว่า อัปเปอร์ของ Mercurial SuperFly V มีความหนืดในระดับที่สูงมาก ซึ่งเป็นผลดีต่อการจับ และสัมผัสบอล รวมถึงการยิงที่จะช่วยให้บอลไม่ไถลออกจากเท้าเร็วเกินไป หรือพูดง่ายๆ พลังในการยิงก็จะมากขึ้นด้วย

นี่ยังไม่รวม All Conditions Control (ACC) ที่พร้อมซัพพอร์ตการคอนโทรลในทุกสภาพสนามด้วย เรียกว่า เรื่องจับบอล จัดเต็มให้อยู่แล้วกับตัวนี้

_F028897

ส่วนด้านในบุ ด้วยยางที่มีความฝืด เพื่อลดการลื่น ซึ่งด้วยทรงที่เพรียวอยู่แล้ว บวกกับการล็อกเท้าแบบนี้ ก็ยิ่งทำให้กระชับขึ้นไปอีก ถ้าถามว่า แล้วเชือกรองเท้าล่ะ? จะบอกว่า ไม่มีผลเท่าไหร่ เพราะทรงของ Mercurial SuperFly V ค่อนข้างอยู่ตัว ซึ่งเวลาเลือกไซส์อาจต้องเผื่อด้วย ถ้าหน้าเท้ากว้าง

โดยการใช้งานเจ้า Mercurial SuperFly V ให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด อย่างแรก ก็คือ เลือกไซส์ที่ใส่แล้วรู้สึก กระชับเต็มที่ อย่าให้เหลือช่องว่างมากเกินไป ขณะที่คอรองเท้าด้านบน (Dynamic Fit collar) นั้น เป็นปราการด่านสุดท้าย ซึ่งทำให้รองเท้ากระชับเบ็ดเสร็จจากเท้าสู่ข้อเท้าบริเวณตาตุ่ม

ด้านเกราะกันเอ็นร้อยหวายเป็นแบบซ่อนอยู่ข้างใน แม้อาจไม่แกร่งเท่าแบบข้างนอก แต่ได้เรื่องความคงทนที่จะไม่หลุดออกจากอัปเปอร์ และดูสวยงาม

ต่อมา ข้ามไปที่ตัวพื้นเลย เพราะเป็นจุดที่สำคัญ โดยชุดแผ่นรองด้านในเจ็นนี้ ถือว่า ทั้งนุ่ม และรองรับแรงกระแทกได้ดีขึ้น ทำให้รู้สึกสบายเท้า ส่วนพื้นชั้นนอก (FG) ซึ่งทำจากพลาสติกระดับไฮ-เอ็นด์, มีปุ่มแบบใบมีดเป็นทรงบั้ง รวมถึงการจัดวางปุ่มที่ Nike เคลมว่า ทรงประสิทธิภาพที่สุด สำหรับสายสปีด โดยเฉพาะการเร่งฝีเท้าไปข้างหน้า จากทดลองวิ่ง พบว่า จังหวะการปล่อยเท้าออกจากพื้นเป็นไปอย่างมั่นคง และเต็มฝีเท้า ซึ่งแน่นอน รู้สึกเร็วขึ้น

_F028930

บางทีส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะตัววัสดุของพื้นชั้นนอกที่ Nike แจ้งว่า เบาลง 40%, โครงสร้างที่ซัพพอร์ตสรีระเท้าได้ดี และการเต็มไปด้วยปุ่มแบบใบมีดที่มีหน้ากว้างจากทรงบั้ง ที่สำคัญ ตัวรองเท้าตระกูลนี้ซีรีส์นี้โดยรวมเองก็ถือว่า เบามากอยู่แล้ว โดยหนักไม่เกิน 2 ขีด หรือไม่เกิน 200 กรัมโดยประมาณ

7292065055770.LINE

เอาละ!!! ปิดท้ายด้วยเรื่องสีสัน! ตัว Fire ที่มาในโทนสีวรรณะร้อนแบบแดงเข้มเหมือนสีไฟที่ลุกโชน ถ้ามองจากมุมของคนใส่เอง เรารู้สึกได้เลยว่า ทำให้ฮึกเหิมได้พอสมควร ขนาดแค่จ้องมอง ตอนที่กำลังผูกเชือกอยู่ เหมาะมากกับคนที่ต้องการอะไรเล็กๆ น้อยๆ ที่จะช่วยปลุกใจได้บ้าง ก่อนลงสนาม

ส่วนมุมมองจากคนนอกสนาม เท่าที่ถามคนรอบตัว เขาบอกว่า สีนี้ทำให้เราดูร้อนแรง และน่าจับตามองดี โดยเฉพาะตอนเท้ากวัดแกว่งไปมาในยามวิ่ง

ส่วน  Ice  ในมุมมองของเรา เหมาะกับคนพลังเยอะ, หัวร้อน ที่อยากได้โหมดความสงบ, เยือกเย็น ด้วยโทนสีหลัก คือ สีฟ้าไล่ไปหาน้ำเงิน (และกรมท่า) อารมณ์เหมือนเอาน้ำ (แข็ง) มาดับไฟในตัว ซึ่งอาจทำให้รู้สึกเล่นได้ใจเย็น และมีสติ โดยมุมมองคนนอก ก็คือ เป็นสีแนวสดใสที่ดูแมนในเวลาเดียวกัน

อย่างไรก็ดี ทั้งหมดนี้ คือ มุมมองในการรีวิวของเราเพียงฝั่งเดียว ในท้ายที่สุดแล้ว ตัวคุณคือ ผู้ตัดสินและเป็นผู้เลือกว่า จะเลือกทางฝั่ง Fire หรือ Ice?


บทสรุป…

รีวิว Nike Mercurial SuperFly V (Fire & Ice Pack) ราคา 10,000 บาท

ข้อดี

  • รูปทรงของสตั๊ดมีความเพรียวในแนวยาว ซึ่งทำให้ลู่ลม
  • อัปเปอร์หนากว่าเจ็นก่อน ช่วยควบคุม/ยิงบอลได้ดีขึ้น
  • ชุดพื้นส่งแรงให้เท้าพุ่งทะยานไปข้างหน้าได้ยอดเยี่ยม
  • น้ำหนักถือว่ามีความเบาเป็นอันดับต้บๆ ของวงการสตั๊ด
  • สีตอบโจทย์ สำหรับคนที่มองหาโทนร้อนจัด หรือเย็นจัด

ข้อควรพิจารณา

  • คนที่มีหน้าเท้ากว้างมาก อาจต้องอัพไซส์ขึ้นอีกสเต็ป
  • อาจใช้เวลาเบรก-อินสักระยะหนึ่ง เพื่อให้สบายเท้าที่สุด
  • ราคาไม่เบา แต่อย่าลืมว่า นี่คือ สตั๊ดสายสปีดระดับท็อป

ก็มีทั้งมีข้อดี / ข้อควรพิจารณา มาให้คิด และไตร่ตรองกันดูแล้ว ทีนี้ ก็เชิญไปลองจับลองใส่ดูที่ช็อป หรือร้านได้เลยจ้า สายสปีดทั้งหลาย!

ที่มา: ขอบคุณสินค้า, ข้อมูลและภาพจาก Nike ประเทศไทย , ภาพประกอบ  gadgets.siamsport