ลองของ! รีวิว ‘Nike Zoom Fly’ ดีดแรง ท้าความเร็วทุกพื้นผิว

cv-nike-zoom-fly

คู่เก่าที่รีวิวคราวก่อน Air Zoom Pegasus 34  พื้นยังไม่ทันสึกหรอ ไนกี้เขาจัดคู่ใหม่มาให้ประลองในลู่วิ่งกันอีกแล้ว อย่างเจ้า Nike Zoom Fly สำหรับคนที่ชอบความเร็ว

ขอเกริ่นก่อนนิดนึงคือเจ้า  Nike Zoom Fly  เป็นหนึ่งในรองเท้าวิ่งที่ได้แรงบันดาลมาจากโปรเจ็คต์  “Breaking 2”  ของไนกี้ กับการวิ่งแบบฟลูมาราธอนในเวลา 2 ชั่วโมง  Special Breaking2  แม้จะเกินเวลา ไม่เป็นไปตามเป้าที่ตั้งไว้ แต่เจ้า  Nike Zoom Fly  ก็ได้รับความสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว  ก็แหม สเปคที่เพิ่มความเร็วได้มันก็ตรงใจ ถูกชะตากับนักวิ่งหลายคนแหละ ขนาดเราเองที่วิ่งไม่บ่อย เน้นเพื่อสุขภาพ มีไปตามงานบ้าง ยังอยากเพิ่มความเร็วให้มากกว่าเดิมเลย แล้วขาวิ่งตัวยงล่ะ ชอบแน่นอน

Nike Zoom Fly

IMG_1952 copy

เอาเป็นว่าขอแกะกล่องเจ้า   Nike Zoom Fly   มาลองเลยละกัน  คือสัมผัสแรกที่ได้จับก็ค่อนข้างเบาในระดับนึง พื้นก็ดูหนาดี เมื่อลองสวมใส่ เรารู้สึกว่ามันแน่นเกินไป อาจเป็นเพราะเราใส่ถุงเท้าที่หนาก็ได้ มันค่อนข้างบีบหน้าเท้า เลยถอดถุงเท้าออก ก็รู้สึกมันดีขึ้น กระชับใส่สบายมากขึ้นกว่าเดิม ถ้าใครอยากใส่ถุงเท้าวิ่งอาจจะแก้ด้วยการใส่ถุงเท้าที่บางลงหน่อย หรือตอนซื้อให้เพิ่มขนาดที่ใส่สักครึ่งเบอร์ ที่นี้แหละก็จะพอดีกับเท้า

หลังจากนั้นก็ทดสอบด้วยการวิ่งจ๊อกกิ้งเบาๆ พร้อมต่อด้วยวิ่งระยะไกล รู้สึกได้เลยว่ามันกระชับ ตัววัสดุช่วงแนวโค้งใต้เท้าและหลังเท้าซัพพอร์ตดีมาก รู้สึกถึงความนุ่น ไม่เจ็บเท้าเลย ขณะที่วิ่งอยู่ก็รู้สึกได้ถึงความดีด คือมันเด้งแบบสปริงอะ ทำให้เราเพิ่มความเร็วได้แบบไม่รู้ตัว และด้วยความที่วัสดุอย่าง Upper มีลักษณะบาง ยืดหยุ่นได้ดี ตรงนี้ก็ช่วยได้เยอะเหมือนกัน ไม่หนักเท้า กระชับ อย่างที่ไนกี้เขาการันตีมาว่า Nike Zoom Fly  รุ่นนี้มีเส้นใยฟลายไวร์  Flywire  ช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับหน้ารองเท้าที่มีน้ำหนักเบา การใช้เส้นใยฟลายไวร์นี้ยังช่วยให้ผู้สวมใส่รู้สึกมั่นคงขณะที่วิ่งด้วยความเร็วที่สูงขึ้น เพื่อปกป้องเท้าและเสริมการตอบสนองให้ดีขึ้น

มาขยายความต่อกันที่พื้นรองเท้า ที่เราบอกว่ามันดีดเหมือนสปริง ทำให้เราเพิ่มความเร็วได้แบบไม่รู้ตัว  คือ  มันมีโครงสร้างส่วนกลางของพื้นรองเท้าที่ผลิตจากโฟมลูนาร์ลอน   (Lunarlon)   มีน้ำหนักเบา ให้ความรู้สึกนิ่มขณะสวมใส่และมีความทนทานสูง นอกจากนี้พื้นรองเท้ายังมีการใช้แผ่นรองรับแรงกระแทกที่ผลิตจากเส้นใยไนล่อนผสานคาร์บอนเพื่อสร้างความรู้สึกที่เยี่ยมยอดเมื่อเท้าของผู้สวมใส่กระทบกับพื้น  เอาเป็นภาษาง่ายๆ คือ มันช่วยซัพพอร์ตเท้าเราขณะวิ่งได้ดี  แถมความหนาของพื้นรองเท้าระหว่างช่วงส้นและช่วงปลายเท้าที่ 10 มิลลิเมตรนั้นเป็นระดับความหนาที่ช่วยลดความเมื่อยล้าของเอ็นร้อยหวาย และความสูงของช่วงพื้นรองเท้าที่ 33 มิลลิเมตรนั้นช่วยปกป้องเท้าของผู้สวมใส่แม้สวมใส่วิ่งเป็นระยะทางไกล เป็นไงล่ะ มันเจ๋งใช่ไหม?

และสุดท้ายท้ายสุด เราชอบความเจ๋งตรงจุดนี้คือ ตัวลิ้นรองเท้าแบบโค้งเข้ากับสรีระเท้าเรา ขณะที่เราวิ่งอยู่มันจะโค้งงอตามเท้าเราเลย ช่วยให้ไม่เจ็บ และรู้สึกถึงความสบาย ดีเทลเล็กๆ ตรงนี้หลายคนน่าจะชอบเหมือนกัน

IMG_1967 copy

เอาเป็นว่าใครที่ชื่นชอบความเร็ว อยากเพิ่มสปีด อยากปลดระวางคู่เก่า คู่นี้ตอบโจทย์ได้ดีทีเดียว ทั้งวิ่งระยะไกลและวิ่งระดับมาราธอน ในราคาที่คุ้มค่าจับต้องได้อยู่ที่ประมาณ  5,600  บาท  ถ้าจะเปลี่ยนทั้งทีอย่าลืมให้เจ้า  Nike Zoom Fly  เป็นตัวเลือกละกัน 

ที่มา :  ขอขอบคุณ  Nike Thailand  ผู้สนับสนุนรองเท้าวิ่งที่ใช้รีวิวครั้งนี้   ภาพ  Siamsport Gadgets