รีวิว: ไขความลับของสตั๊ดพันธุ์ผสมสุดแนว ‘อัมโบร เมดูซ่า โปร’

review_umbro_1

ช่วงนี้ใครที่อยากได้สตั๊ดใหม่ แต่เลือกไม่ถูกว่า จะจัดตัวไหน? ลองดูอัมโบร เมดูซ่า โปร ก่อนไหม เพราะอาจตรงใจคุณก็ได้

สำหรับอัมโบร ถือเป็นแบรนด์ของกีฬาด้านฟุตบอลชื่อดังจากอังกฤษที่มีชื่อเสียงมายาวนาน โดยเฉพาะสตั๊ด ปัจจุบัน พวกเขามีตัวเด็ดในแต่ละสายที่ทยอยปล่อยออกมาคือ เวลโรซิต้า (สายสปีด), ยูเอ็กซ์-2 (สายคอนโทรล), สเปเซียลิ (สายคลาสสิค) แต่งานนี้มาเหนือ เมื่ออัมโบรเสมือนจับเอาสองตระกูลดังอย่างเวลโรซิต้ากับสเปเซียลิมาฟิวชั่นกันจนเกิดมาเป็น อัมโบร เมดูซ่า โปร เพื่อเปลี่ยนแนวมาเอาใจสตั๊ดสายพันธุ์ผสม โดยมาในคอนเซ็ปต์แนวเมจิก ที่แปลว่า เวทมนต์หรือมายากล อะไรทำนองนั้น ซึ่งต้องมาดูกันว่า สตั๊ดรุ่นนี้จะเสกอะไรที่น่าสนใจให้เราได้บ้าง?

อัปเปอร์แบบไฮบริดที่ผนึกกำลังระหว่างสายสปีดและคอนโทรล
อัมโบรชูจุดขายในภาษาอังกฤษว่า Magic Touch, Lightning Speed เพราะรุ่นนี้ ใช้อัปเปอร์หนังจิงโจแท้ทำงานกับวัสดุสังเคราะห์ โดยหนังแท้จะเริ่มจากปลายถึงข้างเท้า เพื่อให้จับบอลได้นุ่มนวล ขณะที่วัสดุสังเคราะห์ ซึ่งมีน้ำหนักเบาเพื่อช่วยเพิ่มสปีด จะเริ่มจากด้านข้างไปจนถึงด้านหลังของเท้า โดยอัมโบรแยกสัดส่วนของอัปเปอร์ 2 ประเภทนี้ชัดเจน ด้วย 2 โทนสีอ่อนกับเข้ม คือ ส้ม (หนังแท้) กับ กรมท่า (วัสดุสังเคราะห์) ซึ่งด้านข้างที่เป็นวัสดุสังเคราะห์ จะมีแผ่นแปะทับโครงสร้างตาข่ายที่มีซับพอร์ตข้างในอีกชั้นหนึ่ง

review_umbro_2

แม้ดูเหมือนมีเลเยอร์ซ้อนกันหลายชั้นก่อนถึงถุงเท้า แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะเมื่อจับดู พบว่า อัปเปอร์ส่วนนี้มีความบางในระดับที่รับได้ อีกทั้งยังดูเหนียว ส่วนปลายเท้า ก็เป็นหนังจิงโจ้คุณภาพดี มีความยืดหยุ่นสูงมาก ถึงเราจะเอานิ้วกดแรงแค่ไหน แต่ก็คืนรูปได้ไว ซึ่งมีผลมากเวลาโดนลูกบอล เรียกว่า อัปเปอร์นั้น สามารถตอบโจทย์ทั้งสายสปีดและคอนโทรลได้สบายๆ

ส่วนซัพพอร์ตสำหรับเพิ่มความกระชับและล็อกเท้าให้มั่นคงขึ้น

review_umbro_3

ตอนแรกเราไม่ได้คาดหวังถึงคุณสมบัติของส่วนซัพพอร์ตหรือเอ-เฟรม เพราะยังเป็นแค่การรีวิว จนเมื่อเห็นชิ้นส่วนทีพียู (วัสดุที่ใช้ทำลูกฟุตบอล) สีเขียวมะนาวที่เป็นติ่งยื่นออกมาตรงรูร้อยเชือกซึ่งโอบแผ่นซัพพอร์ตจนถึงส่วนหลัง ก็พอประเมินได้ว่า จุดนี้คงช่วยเสริมความกระชับได้ โดยเมื่อดึงเชือกจากจุดนั้นขึ้นมาด้วยความแรงระดับหนึ่ง อัปเปอร์ด้านข้างจะบีบตัวเข้ามามากเป็นพิเศษ ซึ่งน่าจะช่วยล็อกเท้าได้มั่นคง เพราะจุดร้อยเชือกสำคัญ (ก่อนถึงจุดสุดท้าย) เป็นเนื้อเดียวกับส่วนซัพพอร์ต

ปลายลิ้นรองเท้าเป็นหนังบาง, นุ่มและทำร่องให้รับกับรูปข้อเท้า

review_umbro_4

อันนี้เราชอบมากเป็นพิเศษ สำหรับปลายลิ้นแบบใหม่ของอัมโบร โดยนอกจากใช้เป็นหนังแบบนุ่มและมีร่องตรงกลาง ทำให้รองรับข้อเท้าส่วนหน้าที่เป็นแนวมนได้ดีแล้ว ก็ยังมีขนาดสั้นพอเหมาะพอเจาะ เพื่อไม่ทำให้ลิ้นปลิ้นไปมาหรือเกะกะข้อเท้าด้วย แต่ไม่ใช่แค่เท่านั้น สิ่งที่ทำให้น่าประทับใจอีกอย่างของอัมโบร เมดูซ่า โปร คือ แผ่นโฟมแบบหนานุ่มที่บุไว้ภายในส่วนกลางของลิ้นรองเท้า ถ้าใครมีโอกาสได้จับหรือใส่ดู ก็จะรู้ว่า ค่อนข้างนุ่มสบายพอสมควร

เกราะกันเอ็นร้อยหวายมีความสูงกำลังดีและบุฟองน้ำภายไว้ใน

review_umbro_5
ระดับความสูงของเกราะกันเอ็นร้อยหวายประมาณ 8 ซม. ถือว่า กำลังพอดีและไม่ทำให้อึดอัด โดยออกแบบมาได้เข้ากับรูปเท้าดี แม้เกราะจะดูแข็ง แต่ก็ทำให้ได้ความแกร่ง แถมภายในยังบุฟองน้ำเข้าไป เพื่อช่วยลดแรงกระแทก

ชุดพื้นสตั๊ดแบบเบาหวิว เพื่อเสริมพลังความเร็วในสไตล์เวโรซิต้า
เพื่อเพิ่มทักษะการสปีด อัมโบรเลยเสริม ด้วยชุดพื้นพร้อมปุ่มในแบบเวลโรซิต้า สตั๊ดสายสปีดอันเลื่องชื่อของพวกเขา ซึ่งนอกจากมีจุดเด่นด้านความเบาหวิว ทั้งปุ่มและพื้นก็ออกแบบมาได้อย่างน่าสนใจ โดยตัวปุ่มเวอร์ชั่น HG (สำหรับหญ้าเทียมหรือหญ้าน้อย) ที่เราได้มานั้น เป็นที่รู้กันดีว่า จะไม่สูงนักและน่าจะเหมาะกับบ้านเรา โดยมาในแบบทรงกลม 3 ปุ่ม (ฝ่าเท้าด้านใน) แบบมีรอยบาก เพื่อรองรับการหมุนตัวตอนที่เท้าแตะพื้น, แบบสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด 7 ปุ่ม (ฝ่าเท้าด้านนอก 3 และด้านล่าง 4) สำหรับยึดพื้นให้มั่งคง เมื่อต้องเปลี่ยนทิศทางในการวิ่ง

review_umbro_6
โดยปุ่มทั้งหมดมีร่องตรงส่วนหัว เพื่อให้หมุนตัวได้เร็ว พร้อมปุ่มซัพพอร์ตอีกปุ่มกลางฝ่าเท้าและเสริมด้วยเนินพลาสติกหนาตั้งแต่กลางจนถึงส้นเท้า เพื่อให้แข็งแรง นอกจากนี้ ผิวของพื้นก็ทำเป็นแบบเหลี่ยมเพชร ซึ่งดูสวยงามไม่น้อย เมื่อจับคู่กับปุ่มแบบสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด โดยชุดพื้นตัวนี้ได้รับฟีดแบคที่ดีมาตั้งแต่เปิดตัวพร้อมเวลโรซิต้ารุ่นแรก

บทสรุป…ของอัมโบร เมดูซ่า โปร
อัมโบร สวนกระแสสุภาษิตที่ว่า จับปลาสองมือ เพราะเล่นยกเอาสายสปีดและคอนโทรล (หรือคลาสสิค) มาไว้ในคู่เดียวกันเลย แต่ต้องบอกว่า เป็นเรื่องดีมาก สำหรับคนที่มองหาความคุ้มค่าในราคา 4,590 บาท พร้อมชิ้นงานที่ดี หรืออยากได้สตั๊ด 2 สายแบบไม่ต้องซื้อทีละคู่ โดยมีสีอื่นให้เลือกด้วย เช่น โทนขาว, ดำและฟ้า พร้อมทั้งรุ่นรองลงไปทั้งตัวพรีเมียร์และคลับ รวมถึงพื้นเวอร์ชั่น IC (ฟุตซอล) และ TF (หญ้าเทียม) ซึ่งงานนี้ ถือว่า เป็นการเดิมพันครั้งใหม่ที่น่าสนใจของอัมโบร ผู้ขึ้นชื่อเรื่องสตั๊ดหนังคลาสสิคที่กำลังเดินหน้าลุยตลาดสตั๊ดหนังสังเคราะห์อย่างต่อเนื่อง

ขอบคุณผลิตภัณฑ์จาก Umbro สำหรับการรีวิว ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ใน  umbro.com, facebook.com/UmbroThailand