แบบไหนดี? วิธีผูกเชือก/คัสตอมสตั๊ดสไตล์ ‘เจสซี่ ลินการ์ด/ดานี่ อัลเวส’

cv-2lacelesssystem-ws

โดยทั้ง ‘เจสซี่ ลินการ์ด’ และ ‘ดานี่ อัลเวส’ ต่างก็มีวิธีคัสตอมและผูกเชือกรองเท้าแบบไม่เหมือนใคร ซึ่งเราจะพาไปดูกันว่า เป็นยังไงบ้าง?

เริ่มจากดาวรุ่งของทีมปิศาจแดงก่อน โดยของ เจสซี่ ลินการ์ด เริ่มมีภาพให้เห็นตั้งแต่เกมคอมมูนิตี้ชิลด์กับ เลสเตอร์ ซิตี้ ที่เขาใช้วิธีผูกเชือกแบบ ‘มัดรอบพื้นสตั๊ด‘ โดยให้ปลายมาบรรจบตรงส่วนกลางของจุดผูกเชือก แต่ตอนนี้เขามีคัสตอมเพิ่มตรงลิ้นรองเท้าด้วย โดยตัดแบ่งออกมาให้เป็นแฉกซะงั้น

GettyImages-610084506
และถ้าจะให้ย้อนถึงวิธีการผูกเชือกของเขาคือ ผูกเชือกไปถึงจุดร้อยเชือกแถวที่ 3 แล้วให้ปลายเชือกแต่ละข้างไขว้กันลงไปด้านข้างจนถึงพื้นด้านล่างแล้วก็อ้อมขึ้นมาผูกปลายกันให้แน่น ซึ่งคาดว่า น่าจะให้ผลที่ดีในเรื่องความกระชับของอัปเปอร์ที่มากขึ้นกับรูปเท้า ที่สำคัญ การร้อยเชือกแบบนี้ มีข้อดีคือ ทำให้กลาง/หลังเท้ากระชับขึ้น ส่วนการตัดลิ้นให้เป็นแฉกน่าจะเพื่อช่วยลดความอึดอัดของลิ้นแบบใหม่ของ X ที่รัดข้อเท้าให้สบายขึ้น

GettyImages-61008450666
ขณะที่ ดานี่ อัลเวส อดีตดาวเตะบราซิลของบาร์ซ่าที่ปัจจุบันไปอยู่กับยูเว่แล้ว มีวิธีผูกเชือกของตัวเองมานานแล้ว โดยก่อนหน้านี้ทำกับ เมอร์คิวเรียล เวเปอร์ 10 เวอร์ชั่นสีชมพูจนมาถึงสีฟ้า (น้ำเงิน) และสีม่วงเวอร์ชั่นไลท์นิ่งแพ็ค เป็นระยะ หลังเปลี่ยนมาใส่สตั๊ดค่ายของ Nike เมื่อช่วงปลายปี 2015

GettyImages-499614198
โดยสำหรับนักเตะคนนี้เคยเลือกผูกเชือกเฉพาะ 6 รูบน จากทั้งหมด 12 ที่เป็นจำนวนมาตรฐาน ซึ่งคาดว่า น่าจะเป็นเพราะส่วนกลางถึงปลายเท้าของเท้าฟิตพอดีกับรองเท้า จึงผูกเฉพาะช่วง 6 รูบน เพื่อให้กระชับเท้าส่วนที่ใกล้กับข้อ ผ่านลิ้นรองเท้าแบบสั้นที่เป็นแฉกเช่นกัน แต่ลิ้นปกติของรองเท้าอยู่แล้ว

GettyImages-4996141988
แต่ล่าสุด พี่แกมีวิธีใหม่แล้วกับ เมอร์คิวเรียล เวเปอร์ 11 โดยผูกแค่เฉพาะรูบนสุดตรงลิ้นที่เป็นแบบแฉกซึ่งไล่ระดับสูง-ต่ำเช่นเคย ซึ่งอันนี้ทำให้เห็นว่า สตั๊ดของพี่แกน่าจะกระชับจนแทบไม่ต้องผูกเชือก แต่ผูกให้เป็นพิธีหรือไม่งั้นก็เป็นการทำให้ส่วนลิ้นผ่อนคลายและลดการโอบหลังเท้าให้น้อยลงนั่นเอง

GettyImages-608643338GettyImages-60864333888
โดยบทสรุปของวิธีจากสองคนนี้คือ เจสซี่ ลินการ์ด จะเน้นผูกช่วงล่างถึงกลาง เพื่อสร้างความกระชับในจุดนี้ ส่วน ดานี่ อัลเวส เน้นผูกบริเวณส่วนบน ซึ่งอาจเป็นเพราะเขามีหลังเท้าหรือข้อเท้าต่ำ ทำให้ต้องเน้นให้โอบรัดในจุดนี้ก็เป็นได้ แต่อย่างไรก็ตามที่เหมือนกันคือ ลิ้นแบบแฉก เพื่อลดความอึดอัด

แน่นอน ปัญหาของแต่ละคนก็แตกต่างกันไปเวลาใส่ ซึ่งรวมถึงโครงสร้างของสตั๊ดแต่ละค่ายด้วย เอาเป็นว่า… ใครจะลองดูก็ไม่เสียหายนะ เผื่อช่วยได้…

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก gettyimages.com