เริ่มทดลอง: ระบบถ่ายทอดสดพร้อมโชว์สถิตินักเตะจากลูกฟุตบอลกับเสื้อ

cv-sensor-soccer-ball-jerseys-data-telecast-ws2

เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในวงการฟุตบอลมากขึ้นทุกวัน ซึ่งนอกจากเรื่องการฝึกซ้อม หรือตัดสินแล้ว ล่าสุด ในการถ่ายทอดสดก็ยังเอาด้วย

โดย คิเน็คซอน (KINEXON) บริษัทผู้พัฒนาระบบการวิเคราะห์ข้อมูล เปิดเผยว่า พวกเขาได้ทดลองเทคโนโลยีการแสดงผลข้อมูลของผู้เล่นแบบเรียลไทม์ในระหว่างถ่ายทอดสดลีกฟุตบอลภูมิภาค คู่ ทีเอสวี 1860 มิวนิค กับ บาเยิร์น มิวนิค 2 เมื่อปีที่ผ่านมา ก็ปรากฏว่า ได้ผลน่าพอใจ


วิธีที่ คิเน็คซอน (KINEXON) ใช้ คือ การฝังเซ็นเซอร์ลงในลูกฟุตบอล และเสื้อผู้เล่น เพื่อจับตำแหน่ง และการเคลื่อนที่ของลูกฟุตบอล รวมถึงการเคลื่อนไหวของผู้เล่น โดยเฉพาะความเร็ว แล้วส่งไปที่แอพ เพื่อเก็บเป็นข้อมูลเชิงลึก ซึ่งมีการเคลมว่า แม่นกว่าระบบ GPS ที่ใช้กันทั่วไป

KINEXON-Sensor_Trikot_FC-Bayern_1860-München-ngeejsvagsi78jqubtllwja7x60tij5sojulm4rngo
ทั้งนี้ จากข้อมูลของเซ็นเซอร์ คนดู ก็จะได้เห็นสถิติต่างๆ ระหว่างเกม เช่น ความเร็วแรงในการยิง,  หรือระยะวิ่งเป็นกิโลเมตร รวมถึงความเร็วทั้งหมดในการแข่งขัน อีกทั้งยังมีการเปรียบเทียบบนจอให้ดูด้วยว่า ผู้เล่นคนไหนวิ่งเร็วที่สุด, ระยะทางรวมมากที่สุด หรือมีจังหวะสปริ๊นท์ดีที่สุดในการแข่งขัน ซึ่งนอกจากจะเพิ่มความตื่นเต้นให้กับแฟนบอลแล้ว ยังเป็นประโยชน์กับโค้ชที่จะได้รับรู้ข้อมูลต่างๆ เพื่อนำไปวิเคราะห์ และพัฒนาทีม

maxresdefault (1)
โดยโค้ชของ ทีเอสวี 1860 มิวนิค กับ บาเยิร์น มิวนิค 2 บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ชอบเทคโนโลยีนี้ พร้อมจะช่วยทดลอง และพัฒนาต่อไป เพราะทำให้พวกเขาได้เห็นถึงประสิทธิภาพผู้เล่นแต่ละคนในตอนทีี่กำลังแข่งขันจริงๆ (จากปกติที่ผ่านมา เทคโนโลยีเหล่านี้จะถูกใช้แค่ในการฝึกซ้อม)

DSC_9563-Bearbeitet-Large
ทิม วอลเทอร์ โค้ชของ บาเยิร์น มิวนิค 2 บอกว่า เขาชอบที่คนดูจะได้รับรู้ร่วมกันว่า ผู้เล่นแต่ละคนเล่นเป็นยังไง? แน่นอน มันเกี่ยวกับเรื่องผู้เล่น, ผู้เล่นที่ไม่วิ่ง หรือไม่ได้ทำอะไรมาเลยในช่วงกลางสัปดาห์ โดยทั้งหมดนี้ จะถูกแสดงออกมาให้คนดูได้เห็นกัน จากฟอร์มการเล่นของพวกเขาในเกม

Nele-Schenker1-ngeejfpjt406q09ygnwtxmlrlrtoirpjyqpsw9b5vs

ผลจากการร่วมมือของ คิเน็คซอน (KINEXON) กับช่อง สปอร์ตวัน (Sport1) นั้น ถือว่า ประสบความสำเร็จมาก ด้วยยอดคนดูระหว่างถ่ายทอดสดถึง 650,000 วิว ซึ่งถือว่า เยอะมากสำหรับลีกภูมิภาค โดยดูเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ สำหรับการใช้เพิ่มเรตติ้งในกลุ่มลีกฟุตบอลระดับบนด้วย

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก kinexon-sports.com, kinexon.com