ดี? ผู้ท้าชิงปธ.ฟีฟ่าชี้ชุดทีมชาติควรมีสปอนเซอร์

GettyImages-496841198

โตเกียว เซ็กซ์เวล ผู้สมัครประธานฟีฟ่า ชาวแอฟริกาใต้ เผยจะอนุญาตให้เสื้อทีมชาติมีสปอนเซอร์ได้ ถ้าเขาได้รับเลือกในปีหน้า

นอกจากมีแผนจะสร้างความสมดุลใหม่ให้กับการแข่งขันฟุตบอลโลกจากความแตกต่างของแต่ละทวีป รวมถึงการขยายจำนวนทีมที่เข้าร่วมแข่งขัน ทาง ‘โตเกียว เซ็กซ์เวล’ มหาเศรษฐีชาวแอฟริกา หนึ่งในห้าผู้ท้าชิงตำแหน่งสำคัญระดับโลกอย่าง ‘ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ’ ก็ยังให้ความสนใจเกี่ยวกับความเป็นไปได้บางอย่างในเรื่องของเสื้อทีมชาติ ซึ่งเขาได้กล่าวอธิบายคร่าวๆ ไว้ดังนี้

ROBBEN ISLAND, SOUTH AFRICA - DECEMBER 03: Tokyo Sexwale member of FIFA's Committee for Fair Play and Social Responsibility and former Robben Island prisoner talks to the media on December 3, 2009 in Robben Island, South Africa. (Photo by Shaun Botterill/Getty Images)

”ถือว่า เป็นช่องว่างที่มีมูลค่ามหาศาลหลายล้านดอลลาร์ ซึ่งจะตรงเข้าไปสู่สมาคมฟุตบอลของแต่ละชาติ” โตเกียว เซ็กซ์เวล กล่าว

ทั้งนี้ ในส่วนของสโมสร การติดโลโก้สปอนเซอร์เกิดครั้งแรกช่วงปี 1980 แต่สำหรับทีมชาตินั้น ฟีฟ่าอนุญาตแค่ในส่วนของเสื้อซ้อม
ซึ่งที่เห็นกัน ก็มีทั้งอังกฤษ (ว็อกซอลล์), เยอรมนี (เบนซ์) และทีมชาติฮอลแลนด์ (ไอเอ็นจี) ซึ่งจะติดอะไรมากน้อยแค่ไหนก็แล้วแต่

อย่างไรก็ตาม ในปีหน้า แม้ทางโตเกียว เซ็กซ์เวลจะไม่ได้รับคัดเลือก แต่แนวคิดนี้ ก็เป็นที่ถูกอกถูกใจสมาคมฟุตบอลแต่ละชาติพอสมควร เพราะเป็นช่องทางในการเพิ่มเงินสนับสนุนได้มหาศาล นอกเหนือจากการขายบัตรเข้าชมหรืออื่นๆ ซึ่งงานนี้ ต้องมาลุ้นอีกที

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก  footyheadlines.com, gettyimages.com