เรื่องน่ารู้คู่ขา: มารู้จักสนับแข้งให้มากขึ้นกัน

cv-shinpadguide-ws3

อุปกรณ์ชนิดนี้ถือเป็นของที่นักกีฬาแนวปะทะจะขาดไม่ได้ แต่เชื่อไหม? มีคนใส่ใจเรื่องนี้น้อยกว่าสตั๊ดเสียอีก ทั้งที่มีอะไรมากมายที่ควรรู้

เพราะจริงๆ แล้ว การเลือกใช้สนับแข้งนั้น ก็มีหลักมีการของมันอยู่ เช่น กองกลางจะใช้คนละแบบกับกองหน้าเช่นเดียวกับนักเตะเยาวชนกับนักเตะอาชีพ

โดยสนับแข้งก็เหมือนกับสตั๊ดหรืออุปกรณ์กีฬาทั่วไปที่มีหลายแบบหลายสไตล์ตามยี่ห้อ ซึ่งจะพาไปดูกันว่า ความแตกต่างและการเลือกใช้จะเป็นยังไง?

ประเภทของสนับแข้ง
ปัจจุบันมีนิยมอยู่ 2 แบบ
-สลิป อิน ชินการ์ด (Slip-in shinguard)
สนับแข้งแบบแผ่นนี้ มีทั้งแบบมีปลอก/สายรัด เพื่อล็อกให้นิ่ง, พื้นผิวด้านในที่เป็นแบบด้านไว้เกาะกับหน้าแข้งให้หนึบ (แต่บางคนอาจใช้เทปกาวพันอีกชั้นด้วย) ซึ่งนักเตะอาชีพทั่วโลกนิยมใช้งานกันส่วนใหญ่ เพราะบาง, เบา แต่ผ่อนแรงกระแทกได้ดีมาก ที่สำคัญ สามารถโค้งตามสรีระหน้าแข้งได้ดีด้วย

AP7044_FR_eCom
-แองเกิล ชินการ์ด (Ankle shinguard)
สนับแข้งแบบมีส่วนป้องกันข้อเท้าหรือตาตุ่มทั้งสองข้างอยู่ด้านล่าง เหมาะกับพวกนักเตะเยาวชน หรือบรรดาเด็กตามอคาเดมีต่างๆ โดยจะมีความหนานุ่ม เพื่อผ่อนแรงกระแทกจากอัปเปอร์สตั๊ดอีกที นอกจากนี้ ยังช่วยป้องกันเรื่องเคล็ดขัดยอกได้ ซึ่งบางยี่ห้อจะถอดตรงส่วนนี้ได้ด้วย ถ้ารู้สึกได้ว่า เกะกะ

protegga-flex-kids-soccer-shin-guards
*จริงๆ ยังมีอีกแบบที่เป็นถุงเท้า/ปลอกพร้อมสนับแข้งในตัว แต่แบบนั้น ไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าไหร่นัก เพราะปรับแต่งที่สนับแข้งไม่ได้

โครงสร้างของสนับแข้ง
-แผ่นป้องกันส่วนหน้า
เป็นหัวใจหลักของสนับแข้ง โดยส่วนใหญ่จะทำจากพลาสติกแข็ง หรือไมโคร ไฟเบอร์ และอาจจะมีโฟมหรือเรซิ่นด้วย เพื่อกันแรงกระแทกจากการปะทะ

8a47cf3dbe8e
-วัสดุผ่อนแรงด้านใน
ตัววัสดุที่ใช้บุตรงด้านในแผ่นสนับแข้งส่วนใหญ่จะเป็นโฟมประเภท EVA หรือ Phylon ที่ขึ้นชื่อเรื่องความเบา และรองรับกระแทกได้เป็นอย่างดีนั่นเอง

AP7053_D2_eCom
-แถบสายรัดสนับแข้ง
อันนี้ต้องบอกว่า มักจะมีอยู่ในสนับแข้งยุคเก่าก่อนหรือไม่ก็ขึ้นแล้วแต่บางยี่ห้อหรือบางรุ่น นอกจากนี้ ก็มีขายแยกด้วย สำหรับไปใส่กับรุ่นนี้ที่ไม่มีแถบรัด
81708840_xxl*โดยโครงสร้างและมาตราฐานของสนับแข้งจะต้องได้รับการรับรองจาก NOCSAE ซึ่งโปรดสังเกตุไว้ ถ้าเกิดไปเจอตัวที่ชื่อยี่ห้อไม่คุ้นเคย

วิธีเลือกใช้ตามตำแหน่ง
-ผู้รักษาประตู
สามารถเลือกใส่แบบบางหรือไม่หนามากก็ได้ เพราะเจอการปะทะน้อยกว่าผู้เล่นในตำแหน่งอื่น
-ผู้เล่นกองหลัง
เป็นตำแหน่งที่ต้องการสนับแข้งที่แข็งแรงที่สุด ซึ่งอาจจะใช้แบบมีส่วนป้องกันข้อเท้าด้วยก็ได้
-ผู้เล่นกองกลาง
ควรเลือกใช้สนับแข้งที่มีความแข็งแรงและเบาหน่อย เพื่อให้เกิดความคล่องตัวในการเล่นด้วย
-ผู้เล่นกองหน้า
เป็นไปได้ควรเน้นสนับแข้งที่มีความเบา หรืออาจจะใช้แบบมีส่วนป้องกันข้อเท้าได้ด้วยเช่นกัน

การเลือกขนาดสนับแข้ง
เวลาจะไปซื้อ ควรเลือกตัวที่ใส่แล้วมีพื้นที่ส่วนบน (ใต้เข่า) และล่าง (เหนือข้อเท้า) เหลือไม่เกิน 3 นิ้ว เพื่อให้ครอบคลุมหน้าแข้งแบบไม่เกะกะจนเกินไป

Screen-Shot-2015-07-24-at-9.44.19-AM-1024x683
วิธีดูแลรักษาสนับแข้ง
เพื่อยืดอายุการใช้งาน ควรใช้น้ำสบู่เช็ดบ้าง รวมทั้งเบกกิ้งโซดา เพื่อขจัดกลิ่น แต่ในบางยี่ห้อบางรุ่นนั้น ก็สามารถจะทำความสะด้วยด้วยเครื่องซักผ้าได้

สุดท้ายนี้ เมื่อคุณพอจะรู้จักสนับแข้งมากขึ้นแล้ว สำหรับมือใหม่ เวลาไปลอง ถ้าขนาดได้แล้ว ควรบีบหรือเคาะดู เพื่อทดสอบความแกร่งด้วย โชคดีครับ

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก soccer.com, adidas.com, nike.com, unisportstore.com, sportsdirect.com, g-form.com