ช่วยลดโรค: Fitbit กับฟีเจอร์กระตุ้นให้ขยับตัว

2016-04-04_HourlyActivity_Post2_Blog_730x485_US_QD-1

Fitbit ผู้ผลิตสายรัดเพื่อสุขภาพปล่อยตัวอัพเดทใหม่ที่มาพร้อมฟีเจอร์ชื่อ Hourly Activity & Stationary Time Tracking เพื่อช่วยลดโรค

โดยฟีเจอร์นี้จะช่วยกระตุ้นให้ผู้สวมใส่เคลื่อนไหวร่างกายมากขึ้นและลดช่วงเวลาการนั่งอยู่เฉยๆ โดยใช้งานได้แล้วบนสายรัดข้อมือของฟิตบิททุกรุ่น

นักวิทยาศาสตร์ข้อมูลของ Fitbit ได้ศึกษาข้อมูลในระบบและพบว่าผู้ใช้งาน Fitbit ส่วนใหญ่มีช่วงเวลาที่นั่งเฉย (ไม่ทำกิจกรรมใดๆ) เป็นเวลานานในแต่ละวัน โดยเฉลี่ยแล้ว ช่วงเวลาเหล่านั้นยาวนานถึง 90 นาที ซึ่งถ้ารวมช่วงเวลาไร้กิจกรรมตลอดทั้งวันเข้าด้วยกันอาจยาวนานถึงกว่า 7 ชั่วโมงต่อวัน โดยช่วงเวลานั่งเฉยๆ ที่สะสมในแต่ละวันจะเกี่ยวเนื่องกับความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคหัวใจ และโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ที่เพิ่มขึ้น

Fitbit-App_Hourly_Activity_Screen_1
อย่างไรก็ตาม ตามรายงานของ Fitbit ระบุว่าการลุกขึ้นเดิน 2-3 นาทีทุกๆ ชั่วโมงช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคร้ายที่เกิดจากการนั่งเฉยๆ นานเกินไปได้ด้วย ทำให้ Fitbit ตัดสินใจเปิดตัวฟีเจอร์ล่าสุดที่ติดตามผลในแอพพลิเคชั่นได้ว่า กิจกรรมในแต่ละชั่วโมงและช่วงเวลาไร้กิจกรรมมีมากน้อยแค่ใด เมื่อทำการเชื่อมต่อแอพพลิเคชั่นเข้ากับสายรัด Fitbit รุ่นต่างๆ ผ่านทางสัญญานบลูทูธทั้ง Surge, Blaze, Charge H, Alta, ChargeFlex

Fitbit-App_Hourly_Activity_Screen_2
แค่ไปที่หัวข้อ ระบบการติดตามกิจกรรมรายชั่วโมง (Hourly Activity) บนแดชบอร์ด Fitbit ของคุณ และกดเข้าไปตั้งค่าเป้าหมายของตัวเองในแต่ละชั่วโมง จากการแนะนำของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ ที่ระบุให้ออกกำลังสัปดาห์ละ 2.5 ชั่วโมง ลองเพิ่มจากนั้นแล้วตั้งเป้าเดินให้ได้ 250 ก้าวในแต่ละชั่วโมง หรือเท่ากับการเดิน 2-3 นาที ขณะที่ระยะเวลาการทำกิจกรรมรายชั่วโมงเพิ่มขึ้น ก็จะเห็นได้ว่าระยะเวลาไร้กิจกรรมของคุณจะลดลง

Fitbit-App_Hourly_Activity_Screen_3
โดยทั้งหมดนี้ช่วยทำให้ผู้ใช้งาน Fitbit แต่ละคนนั้น บรรลุเป้าหมายด้านสุขภาพและการออกกำลังกาย ซึ่งรวมถึงระหว่างชั่วโมงทำงานในแต่ละวันด้วย

แต่สำหรับ Fitbit Alta ซึ่งเป็นรุ่นล่าสุดก็มีลูกเล่นใหม่เพิ่มเติมอย่างระบบการแจ้งเตือนให้ผู้ใช้มีการเคลื่อนไหวร่างกายในแต่ละวัน โดยที่จะทำการสั่นเตือนทุกชั่วโมง ถ้าผู้ใช้เดินไม่ถึง 250 ก้าวภายในชั่วโมงนั้น เรียกว่า น่าสนใจมาก สำหรับคนใช้ Fitbit หรือถ้าใครยังไม่มี ก็ลองไปส่องดู เผื่อจะได้ใช้

Fitbit-Alta

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก blog.fitbit.com