อยากเป็นนักบอลควรรู้ : “ทักษะและความรับผิดชอบของผู้เล่นในแต่ละตำแหน่ง”

cv-skills-and-responsibilities-based-on-positions-soccer-ws2

จริงๆ แล้ว ไม่ว่าคุณจะเล่นฟุตบอลในระดับไหน ทั้งมืออาชีพ หรือสมัครเล่น ทั้งหมดนี้ ก็เป็นสิ่งที่น่าเรียนรู้ และจดจำเอาไว้บ้าง เพื่อการเล่นที่สนุก และมีทรงมากขึ้น

แม้หลายคนจะบอกว่า ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องเบสิค และรู้อยู่แล้ว แต่เอาเป็นว่า ใครที่ยังไม่รู้แจ้ง หรืออยากได้ไอเดียเพิ่มเติม เพื่อพัฒนาการเล่น ก็ลองอ่านดู

ผู้รักษาประตู
ทักษะด้านจิตใจ
1.การสื่อสาร
2.ความกล้า
3.การป้องกัน

GettyImages-928690406
ในเกมรุก…
ผู้รักษาประตูที่ดี จะต้องตระหนักรู้ถึงการเปลี่ยนแปลงในเกม และควรมีทักษะในการเล่นบอลด้วยเท้าได้ดีถึงดีมาก โดยเฉพาะในจังหวะที่ทำเกมรุกขึ้นไปไม่ได้ จนต้องคืนหลังถึงผู้รักษาประตู ถ้าคุณเปิดบอลจากแดนหลังไปยังแดนหน้าได้แม่นยำ จะให้ทีมได้เปรียบ และปั้นเกมรุกได้ไวจนคู่แข่งตั้งตัวไม่ทัน

ในเกมรับ…
คุณจะต้องกล้าออกมาตัดบอลโด่ง และบอลยาว อีกทั้งผู้รักษาประตูยุคใหม่ควรหารู้จักจังหวะในการออกมาเล่นนอกเขตโทษ เพื่อช่วยกองหลัง และเพิ่มแนวป้องกันอีกหนึ่งชั้น โดยเฉพาะกับบอลยาว ที่สำคัญ ต้องพูดคุยกับกองหลังอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้แนวป้องกันยืนอยู่ในจุดที่ถูกต้อง และหยุดคู่แข่งได้

กองหลังตัวกลาง (เซ็นเตอร์แบ็ค)
ทักษะด้านจิตใจ
1.ความหนักแน่น
2.การตัดสินใจ
3.ความทุ่มเท

GettyImages-930169718
ในเกมรุก…
หลังจากได้บอลตั้งเตะจากปากประตูตัวเอง และถ้าผู้รักษาประตูไม่เปิดบอลยาว คุณคือ ผู้เริ่มเกมรุกของทีม ซึ่งบางครั้ง คุณอาจพาบอลขึ้นไป เพื่อให้ฝั่งข้ามเข้ามาแย่งบอล โดยนั่นจะเป็นการเปิดช่องว่างให้เพื่อนร่วมทีมของคุณ หรือถ้าเพื่อนร่วมทีมพาบอลขึ้นไป คุณก็ต้องขึ้นไปประสาน หรือช่วยเขาด้วย

ในเกมรับ…
ต้องพร้อมช่วยเพื่อนร่วมทีม โดยพึงระลึกว่า ตัวเองคือ ผู้เล่นคนสำคัญ ซึ่งอยู่ในตำแหน่งที่ห่างจากกรอบเขตโทษประมาณ 10-12 เมตร และมีระยะห่างระหว่างไลน์ผู้เล่นแนวรับในทีมเดียวกันประมาณ 8 เมตร แน่นอน คุณต้องแข็งแกร่ง และคิดไว้เสมอว่า อย่าให้คู่แข่งมีโอกาสเป็นครั้งที่ 2 (ถ้าเคยพลาด)

แบ็คขวา / แบ็คซ้าย
ทักษะด้านจิตใจ
1.ความหนักแน่น
2.ความเหนียวแน่น
3.ความทุ่มเท

GettyImages-894241376
ในเกมรุก…
นี่คือ ตำแหน่งที่สำคัญ สำหรับการเปิดเกมรุกยิ่งกว่าเซ็นเตอร์แบ็ค โดยสามารถเติมเกมขึ้นสูงได้ เพราะอย่างน้อย ในแผงหลัง ก็ยังมีเซ็นเตอร์ หรืออาจมีปีกคอยซ้อนให้  แน่นอนว่า แบ็คขวา / ซ้าย ยุคใหม่ จะต้องขยัน และทุ่มเทพลัง กับการขึ้นไปรุก-ลงมารับ ซึ่งถือว่า เป็นตำแหน่งที่ใช้พลังเยอะสุดในทีม

ในเกมรับ…
แบ็คที่ดีนั้น จะต้องรู้จักรักษาระยะห่างในการกดดันพวกปีกของทีมคู่แข่งที่พาบอล เพื่อเจาะฝั่งนั้น หรือเตรียมเปิดบอล โดยต้องบีบไม่ให้เลี้ยงผ่านไปได้ง่ายๆ แล้วมุมของกรอบเขตโทษ คือ พื้นที่สำคัญ อย่าให้พวกเขาต่อบอลกันเข้าไปข้างในกรอบเขตโทษได้ แล้วต้องช่วยซ้อนกันกับเซ็นเตอร์แบ็คเสมอ

มิดฟิลด์ตัวกลาง (เซ็นเตอร์ มิดฟิลด์)
ทักษะด้านจิตใจ
1.ความเฉลียวฉลาด
2.ความรับผิดชอบ
3.ความเป็นผู้นำสูง

GettyImages-911235366
ในเกมรุก…
มิดฟิลด์ตัวกลาง คือ ผู้ที่กำหนดชะตากรรมของทีมกับบทบาทในการกำหนดจังหวะการเล่น โดยคุณต้องมีความตื่นตัวอยู่เสมอ เพื่อหาโอกาสในการผ่านบอลให้เพื่อนร่วมทีม แล้วก็ควรเข้าไปมีส่วนร่วมในเกมรุกทุกแอ๊คชั่น ซึ่งในตอนนั้น มิดฟิลด์ตัวกลาง จะต้องมีทั้งคนที่ยืนต่ำ และยืนสูง เพื่อเพิ่มมิติการรุก

ในเกมรับ…
ไม่ว่าคุณ หรือเพื่อน จะรับบทมิดฟิลด์ตัวรุก หรือตัวตัดเกม แต่ทุกคน คือ สต็อปเปอร์ด่านแรกของทีมที่ต้องช่วยกัน ก่อนจะไปถึงกองหลัง โดยเฉพาะเมื่อต้องทำการบีบพื้นที่ หรือไล่กดดันจากคู่แข่งในแดนหน้าตามแทคติก ซึ่งแน่นอน ถ้าเกิดตัดเกมได้ขึ้นมา ก็จะมีโอกาสทำเกมรุก เพื่อลดภาระในเกมรับได้

ปีกซ้าย / ปีกขวา
ทักษะด้านจิตใจ
1.กล้าได้กล้าเสีย
2.การปรับตัว
3.ความดันทุรัง

GettyImages-911021072
ในเกมรุก…
ปีกจะมีส่วนร่วม และความสำคัญมากในการโจมตีคู่แข่ง โดยต้องสร้างสรรค์ทุกโอกาสจากด้านข้าง (หรือให้แบ็คช่วย) เพื่อส่งบอลเข้าไปทำลายจังหวะเกมรับคู่แข่ง แล้วให้ตัวรุกทำเกม หรือซัลโวเข้าไป ซึ่งสิ่งสำคัญ ก็คือ ปีกต้องขยันหาพื้นที่ว่าง และสลัดตัวประกบให้หลุดทะลุไลน์แนวรับของคู่แข่งให้ได้

ในเกมรับ…

ตามจริงแล้ว ‘ปีก’ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งตำแหน่งที่ต้องทำงานหนักในเกมรับ เพราะเป็นด่านแรกในการป้องกันแนวรุกด้านข้างของคู่แข่ง แถมบางที ยังต้องหุบเข้าไปช่วยตรงกลางด้วย โดยวิถีการป้องกัน เรียกว่า ต้องไปประกบติด หรือเข้าประชิดตัวเลย ซึ่งถ้าหลุดรอดไป ก็ยังพอมีแบ็คทั้งสองข้างมาช่วยซ้อนได้

กองหน้า
ทักษะด้านจิตใจ
1.สัญชาตญาณ
2.ความกระหาย
3.การพลิกแพลง

GettyImages-913810772
ในเกมรุก…
คุณคือ ตัวความหวัง และเป็นผู้ซึ่งเพื่อนร่วมทีม เชื่อว่า มีโอกาสทำประตูให้กับทีมได้มากที่สุด ซึ่งถ้าเกิดว่า คุณเป็นหนึ่งในยอดกองหน้าของทีม แน่นอน คุณต้องเจอคู่แข่งตามประกบติด และนั่นทำให้คุณสร้างโอกาส และพื้นที่ในการประตูให้เพื่อนทีมร่วมแทนได้ ด้วยการดึงผู้เล่นแนวรับให้มาห้อมล้อมคุณ หรือในจังหวะฉุกเฉิน เมื่อเพื่อนร่วมทีมพยายามเปิดบอลยาวมาให้คุณ คุณควรวิ่งหาพื้นที่ที่ทำให้เขาเปิดให้ได้ง่ายๆ และทำให้ตัวเองได้เปรียบในการเล่น

ในเกมรับ…
แม้จะมีบทบาทในส่วนนี้ไม่มากเท่าตำแหน่งอื่น แต่ก็สามารถช่วยวิ่งไล่บี้พวกเซ็นเตอร์แบ็คฝั่งตรงข้ามได้จากแดนหน้า เมื่อพวกเขาได้บอล หรือถ้าตัวสูง ก็ลงมาช่วยสกัดลูกโด่ง ตอนที่เสียฟริคิกได้ อย่างไรก็ตาม ทุกวันนี้ มีกองหน้าหลายคน ลงมาช่วยมิดฟิลด์ตัวกลางอยู่บ่อยครั้ง ถ้าการครองบอลเป็นรอง

ที่มา: ขอบคุณข้อมูล และภาพจาก  gettyimages.com