สนใจไหม? พวกอุปกรณ์ซ้อมบอลแบบพิเศษที่คุณอาจจะไม่เคยใช้มาก่อน

cv-special-soccer-training-equipment-ws

ด้วยความที่เป็นกีฬาที่ใช้ทักษะร่างกายหลายด้าน เลยทำให้มีอุปกรณ์ซ้อมของนักฟุตบอลเกิดขึ้นหลายแบบ จนบางคนตามไม่ทันและไม่เคยเห็นมาก่อน

Solo soccer training

maxresdefault (1)
นี่คือ อุปกรณ์ซ้อมบอลแบบเดี่ยว ซึ่งจะมีส่วนที่เอาไว้คาดเอวและส่วนที่เอาไว้ใส่ลูกบอล โดยประโยชน์ก็มีหลายอย่าง เช่น ซ้อมรับ-ส่งบอลด้วยตัวเอง (เตะออกไปให้แรงกว่าความยาวของเชือก แล้วเชือกจะรั้งลูกบอลกลับมาเพื่อให้เรารับ-ส่งบอลออกไปอีกครั้ง) อารมณ์เสมือนซ้อมรับ-ส่งบอลกับเพื่อน

Quick feet trainer kit

download (9)
อารมณ์เหมือนคอกสำหรับใช้เลี้ยง/คอนโทรลบอลในที่แคบ ซึ่งจุดประสงค์คือ การฝึกความเร็วของเท้า รวมถึงการหมุนตัว เพื่อการรับ-ส่งบอลในที่แคบ

Zero gravity training system

download (19)อันนี้จะเน้นไปที่การฝึกทักษะในการสัมผัสบอลแรกหรือเฟิร์สทัช รวมทั้งกล้ามเนื้อขา สำหรับนักเตะเยาวชน ผ่านการเดาะบอลที่ตกลงมาใส่เท้าไปเรื่อยๆ

Passing gate single
download (12)
บางคนเห็นแล้วอาจคิดว่า เป็นโกล์หนูหรือหลักเอาไว้วิ่งซิกแซก แต่จริงๆ แล้วคือ ประตูผ่านบอล มีไว้ฝึกความแม่นในการจ่ายทะลุช่องหรือคิลเลอร์พาส

Goalkeeper Angle Ball

download (14)
ในส่วนของโกล์ก็ต้องมีการฝึกซ้อมเรื่ององศาหรือทิศทางลูกบอลที่พุ่งมาขณะกำลังยืนอยู่หน้าประตู ซึ่งตัวนี้ก็ช่วยได้ด้วยเชือกบอกเส้นทางของลูกบอล

Reaction ball
download (16)
ยังคงอยู่กับอุปกรณ์ฝึกซ้อมของโกล์ ซึ่งเจ้าลูกบอลหน้าตาประหลาดนี้ มีไว้ฝึกปฏิกิริยาของผู้รักษาประตู เพราะลูกบอลแบบนี้ จะจับยากและเดาทิศทางลำบากเวลาตก/กระดอนพื้น โดยสามารถเพิ่มระดับความยากในการฝึกได้ ก็แค่เลือกขนาดของลูกบอลที่มีให้เลือกทั้งแบบลูกใหญ่, กลางและเล็กนั่นเอง

Coaching sticks

download (7)
แท่งมหัศจรรย์เซ็ตนี้ จะช่วยฝึกความคล่องตัว จากการที่ต้องข้ามผ่านอุปสรรคหลายแบบ ซึ่งเกิดจากชุดแท่งสีต่างๆ ไปให้เร็วที่สุดแบบไม่โดนแท่งสีใดๆ

Resistance chute

download (2)
เป็นร่มที่มีไว้ฝึกแรงต้านทานอันหนักหน่วงในระหว่างการวิ่ง ซึ่งประโยชน์ก็คงรู้กันอยู่แล้วว่าคือ การเพิ่มความเร็วหรือสปีดที่เป็นสิ่งจำเป็นของนักฟุตบอล

Irregular ball

download (17)

ลูกฟุตบอลทรงประหลาดๆ (แบบหลายเหลี่ยม) นี้มีไว้ให้นักเตะใช้ฝึกการเลี้ยง/คอนโทรลบอล ให้ไหลลื่น  เพราะถ้าจัดการเจ้าลูกบอลนี้ทรงหลายเหลี่ยมแบบนี้ได้บนสนามหญ้า (แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะลูกบอลก็จะขลุกขลิกมาก) การเลี้ยงลูกบอลทรงกลมๆ ให้พริ้วไหว จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปแล้ว

Football flick urban
download (20)

เหมาะกับนักเตะเยาวชนที่ต้องการฝึกทักษะการต่อบอลแบบประชิดด้วยลูกที่ลอยเหนือพื้น ซึ่งเป็นอีกทางเลือกในการต่อบอลนอกจากการเล่นกันบนพื้น

Deep massage ball

download (8)อย่าเข้าใจว่า นี่ลูกบอลสำหรับเอาไว้ซ้อมหรืออะไร เพราะมีหน้าที่นวดเพื่อลดความเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อ, เสริมความยืดหยุ่น แค่นอนหลับแล้วคลึงไปที่จุดนั้น ซึ่งต่างจากลูกบอลออกกำลังกายลูกใหญ่ที่นักฟุตบอลเอาไว้นอนกลิ้งไปมา เพื่อผ่อนคลาย ตรงที่ลูกบอลนี้ เน้นการบำบัดกล้ามเนื้อเฉพาะจุด

ก็มีประมาณนี้.. สำหรับอุปกรณ์เสริมแบบพิเศษในการฝึกซ้อมของนักฟุตบอลที่หลายคนอาจไม่เคยเห็น, รู้จักหรือใช้งานมาก่อน แต่ในบางชิ้น บางคนคงเคยเห็นผ่านตากันมาบ้างแล้วและถ้าชิ้นใดน่าสนใจสำหรับคุณก็จัดไป เพื่อช่วยให้การฝึกซ้อมและฝีเท้าพัฒนาขึ้นไปเรื่อยๆ

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก soccer.com