มีติดเครื่องไว้ก็ดี: 5 แอพแก้ง่วงเบาๆ ตอนที่ซิ่งรถทางไกล

cv-stay-awake-driving-by-anti-sleep-apps-ws

จะขับรถไปไหนไกลๆ ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลใด ก็ต้องระแวดระวังความปลอดภัยไว้บ้าง คือ นอกจากพักผ่อนให้พอ, ขับไม่เร็วมาก ลองให้แอพช่วยดูบ้างก็ได้

โดยแอพที่เลือกมาให้ลองนี้ จะเน้นไปที่การไม่ต้องหยิบจับขึ้นมาใช้บ่อย เพราะถือว่า ผิดกฏหมายที่ห้ามเล่นมือถือในรถ ไปดูกันเลยว่า มีแอพไหนบ้าง?

1. Anti Drowse

(ฟรี, ไอโอเอส)

AntiDrowse

เริ่มจากแอพง่ายๆ แต่น่าสนใจกันก่อนกับ Anti Drowse ซึ่งจะเริ่มทำงานตั้งแต่คุณเริ่มสตาร์ทรถ แค่บอกว่าคุณจะใช้เวลาเดินทางกี่ชั่วโมง แล้วก็ตั้งค่าไว้ แอพจะคอยส่งเสียงเตือนเป็นระยะ เพื่อให้คุณตื่นตัวตลอดเวลา และบางที เสียงเตือนในช่วงเวลาใดเวลา อาจช่วยชีวิตในเสี้ยววินาทีสำคัญเอาไว้ได้

2. Anti Sleep Driver
(ฟรี, แอนดรอยด์)

แอพนี้ถูกทำมาด้วยผลการพิสูจน์ที่เชื่อว่า แสงสีฟ้าเข้มจะมีผลทำให้คุณรู้สึกตื่นตัวได้เหมือนกับสารคาเฟอีนในเครื่องดื่มประเภทกาแฟ แต่อย่างไรก็ตามทางผู้พัฒนาแอพบอกว่า ไม่ใช่ให้หยิบขึ้นมาจ้องดูตอนขับรถ แต่เป็นเวลาพักหรือไม่ได้ขับรถ เช่น กินอาหารหรือเติมน้ำมันก็ไปหยิบขึ้นมาดูบ้างเป็นระยะ

3. Stay Awake Pro
(33.03 บาท, ไอโอเอส)

นอกจากจะตั้งเวลาปล่อยเสียงเตือนได้แล้ว แอพนี้ยังมีระบบการ ‘ชวนคุย’ ด้วย เหมาะกับคนที่ขับรถคนเดียว โดยจะมีบอทสาวที่ชื่อ วิคตอเรีย ตั้งคำถามให้คุณพูดตามแบบง่ายๆ ซึ่งถ้าคุณเงียบหรือไม่พูดตอบโต้ เธอก็จะปลุกคุณด้วยเสียงที่ดัง โดยผู้พัฒนาก็เคลมเอาไว้ว่า ระบบนี้ จะไม่รบกวนคุณขณะขับรถในสภาพปกติอย่างแน่นอน ส่วนคนไทยทั้งหลาย สนใจก็ลองดู ถึงแม้ว่าเธอจะถามเป็นภาษาอังกฤษ แต่ลองตอบโต้ไปดู เผื่อได้ฝึกภาษาอังกฤษเพิ่ม

4. Coffeewake
(33.03 บาท, ไอโอเอส)

อันนี้ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือก สำหรับการกระตุ้นคนขับรถด้วยระบบ ‘สั่น’ เหมาะกับคนที่มักจะชอบเปิดเพลงหรือวิทยุฟังบนรถไปด้วย โดยข้อดีก็คือ จะไม่ใช้การกระตุ้นผ่านสายตาเหมือนกับหลายแอพ เพราะพวกเขาคิดว่า สายตาควรจ้องมองถนนเท่านั้น นอกจากนี้ ยังตั้งค่าความถี่ในการสั่นเตือนได้ด้วยนะ

5. Driver Alarm
(ฟรี, ไอโอเอส)

ปิดท้ายด้วยความไฮเทคขึ้นมาหน่อยกับแอพแก้ง่วงจากเทคโนโลยีจับภาพดวงตาของคนขับ ซึ่งต้องทำการตั้งวางโทรศัพท์ในรถให้เหมาะสม เพื่อไม่ให้เสียสมาธิในการขับและเห็นใบหน้าคนขับได้เต็มหน้าด้วย โดยหากแอพตรวจพบว่า หนังตากำลังจะปิดหรือปิดแล้ว ก็จะส่งเสียงเตือนดังสนั่นขึ้นมาทันที

ปล.แถมให้อีกแอพคือ Drive Awake (ฟรี, ไอโอเอส/แอนดรอยด์) ซึ่งก็ใช้ระบบจับสายตา ถ้าดูง่วง ก็จะพาไปหาร้าน คาเฟ่ อเมซอน เพื่อกินกาแฟ

อย่างไรก็ตาม นี่เป็นแค่ตัวช่วยพื้นฐานที่ควรมีติดไว้ แต่ตามความเป็นจริง ถ้าขับรถทางไกล ควรพักเป็นระยะเพื่อล้างตาล้างตาหรือดื่มกาแฟบ้างและทางที่ดี หาคนมาเปลี่ยนกันขับบ้างจะปลอดภัยกว่า ถ้าง่วงมากหรือไม่ไหว ก็จอดนอนปั๊มหรือให้คนอื่นขับต่อ ยังไง ขอให้เดินทางปลอดภัยกันทุกคนคร้าบบ

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก itunes.apple.com, play.google.com, drippler.com