เป็นภัยต่อความมั่นคง: เมื่อแอพออกกำลังฯ เผยที่ตั้งฐานทัพโดยไม่รู้ตัว

cv-strava-heat-map-shows-military-bases-and-supply-routes-ws

กลายเป็นเรื่องน่าติดตาม เมื่อมีการพูดถึงกรณี แผนที่ความร้อน จากแอพออกกำลังกายชื่อดัง อาจเป็นภัยในด้านความมั่นคงของสหรัฐฯ

โดยทวิตเตอร์ของ เนธาน รูเซอร์ (Nathan Ruser) นักศึกษาชาวออสเตรเลียได้โพสต์ข้อความว่า ”แผนที่ความร้อน จากแอพ สตราวา (Strava) อาจเป็นภัยในด้านความมั่นคง เพราะตัวแผนที่ ดึงข้อมูลจากการออกกำลังกายของกำลังพลในฐานทัพต่าง ๆ ทำให้รู้พิกัด หรือภูมิศาสตร์ในทางลับได้”

นอกจากนี้ ด้วยรูปแบบแผนที่แสดงออกมา ยังสามารถแสดงให้เห็นถึงความเคลื่อนไหวของกำลังพลในแต่ละหน่วยได้ โดยเฉพาะกับฐานทัพสหรัฐฯ และกลุ่มประเทศตะวันตกในแถบตะวันออกกลาง ทั้ง อิรัก, อัฟกานิสถาน หรือซีเรีย โดยถือว่าไม่ใช่เรื่องดีต่อระบบงานด้านความปลอดภัย เมื่อข้อมูลเกี่ยวกับพิกัด และความเคลื่อนไหวของฐานทัพถูกเปิดเผย ซึ่งอาจมีผลต่อการดักซุ่มโจมตี หรือลาดตระเวน รวมถึงการทำแผนที่ทางยุทธศาสตร์ เพื่อก่อการร้าย

_99787307_bagram_airbase
ทั้งนี้ ทางกองทัพสหรัฐฯ ออกมาระบุว่า กำลังตรวจสอบอยู่ เพราะกำลังพลของสหรัฐฯ ทั่วโลกใช้แอพนี้กันเป็นประจำ โดยจากรูปแบบแผนที่ที่ทำให้เห็นพื้นที่การออกกำลังกายในรูปแบบรังสีความร้อน อาจทำให้คนภายนอกรับรู้ถึงความเคลื่อนไหวในฐานทัพ รวมทั้งเผยเส้นทางลับสำหรับลาดตระเวนด้วย

GettyImages-458954152

ขณะที่ทางผู้พัฒนาแอพ สตราวา ชี้แจงว่า แผนที่ดังกล่าว ดึงข้อมูลจากผู้ตั้งค่าการเปิดเผยข้อมูลเป็น ‘สาธารณะ’ ส่วนคนตั้งค่าเป็น ‘ส่วนตัว’ จะไม่เห็น

2152
ประเด็นนี้ ก็ถือว่า น่าติดตาม เพราะมีการเปิดเผยข้อมูลความเคลื่อนไหวของฐานทัพสหรัฐฯ มาตั้งแต่ช่วงเดือนพฤศจิกายนปี 2017 โดยแผนที่ความร้อน (Heatmap) นี้ สร้างขึ้นจาก 1 พันล้านความเคลื่อนไหวของคนทั่วโลก บวกพิกัดจากระบบจีพีเอสกว่า 13 ล้านล้านตำแหน่ง ซึ่งก็กินพื้นที่เกือบทั่วโลก โดยแอพนี้ สามารถวัดผล และติดตามการออกกำลังกายได้หลากหลาย แถมยังสร้างกลุ่ม หรือแชร์ข้อมูลได้ และจุดนี้เองที่อาจเป็นภัยต่อความมั่นคงได้

ที่มา: ขอบคุณข้อมูล และภาพจาก bbc.com, theverge.com, gettyimages.com