คืออะไร? 2 นายด่านสวิตฯใส่แว่นดำลงซ้อมก่อนลุยคัดบอลโลก

cv-switzerland-goal-keepers-test-out-futuristic-strobe-glasses-ws

ตอนแรกก็แปลกใจ ทำไม 2 ผู้รักษาประตูสวิตเซอร์แลนด์พากันใส่แว่นดำลงซ้อมกลางอากาศครึ้ม แต่พอรู้ที่มาแล้วก็ร้องอ๋อเลย

เพราะแว่นดำที่ทั้ง แยนน์ ซอมเมอร์ (ผู้รักษาประตูของ โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์) และ มาร์วิน ฮิตซ์ ใส่ลงซ้อมคือ แว่นตาที่มีชื่อว่า VisionUp นั่นเอง

แต่หลายบอกว่า ยังไงเหรอ? ไม่เห็นจะรู้จักเลย เป็นแว่นดำแนวแฟชั่นยี่ห้อใหม่ใช่ไหม? ขอบอกเลยว่า จริงๆ ถือว่าเป็นแว่นแนวแฟชั่นด้วยนั่นแหละ เพียงแต่ว่า หน้าที่หลักของแว่น VisionUp นี่คือ การเพิ่มสมรรถนะเรื่องปฏิกิริยาให้นักกีฬา โดยเฉพาะกับกีฬาที่ต้องจดจ้องลูกบอล เช่น เทนนิส หรือฟุตบอล

nintchdbpict000310492442-e1490125111489-Visionup Strobe Glassesnintchdbpict000310492433-e1490125190211
โดยแว่นตาจากญี่ปุ่นยี่ห้อนี้ มากับเลนส์แบบ LCD ที่มีไฟกะพริบ (ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่) เพื่อให้สายตามีความคุ้นชินกับความไวในการจับภาพท่ามกลางการรบกวนจากไฟกะพริบ เพราะปกติสายตาจะรับรู้จากการมองเห็นสิ่งที่เคลื่อนไหวได้ช้ากว่าสิ่งที่อยู่นิ่งประมาณ 5-6 วินาที แต่แว่นนี้จะฝึกให้รับรู้ไวขึ้น


และนั่นก็เป็นประโยชน์มากกับตำแหน่งผู้รักษาประตูในกีฬาฟุตบอลที่ต้องการปฏิกิริยาของสายตาและการรับรู้เป็นเลิศ (แต่จริงๆ เคยเห็นใส่ซ้อมทั้งทีมก็มี) โดยผู้พัฒนาเคลมว่า ช่วยให้สายตาจับทางเคลื่อนไหวของลูกบอลได้เร็วและไวกว่าเดิม


งานนี้ ใครที่เล่นเป็นผู้รักษาประตู ลองดูได้ น่าสนใจอยู่นะ ขายกันในนี้ ส่วนราคาตกที่ 15,900 บาท ตอนนี้เห็นฝั่งนักฟุตบอลฝั่งยุโรปใช้เยอะ ได้ผลยังไงบอกด้วย เผื่อซื้อบ้าง

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก thesun.co.uk, epa.eu, sportsvision.jp