FIVB Error: เทคโนโลยีดับฝันสหพันธ์วอลเลย์ฯ

GetImage (1)

กระแสดราม่าในศึกวอลเลย์คัดโอลิมปิกเมื่อวาน มีเสียงก่นด่ายับถึงการแจกแต้มให้ญี่ปุ่นจนชนะสาวไทยไปได้และสาเหตุต่างๆ นานา

โดยมีการให้ข้อมูลจาก สรยุทธ สุทัศนะจินดา พิธีกรเล่าข่าวคนดัง ผ่านไอจีส่วนตัว ซึ่งพอสรุปใจความได้ว่า การแข่งขันรายการนี้ ญี่ปุ่น เจ้าภาพ มีการปรับระบบใหม่ คือ เมื่อจะเปลี่ยนตัว หรือขอชาเลนจ์ (ดูภาพช้า) ต้องกดขอผ่านไอแพดที่สต๊าฟโค้ชถืออยู่ เวลาเกด ระบบจะส่งข้อมูลไปยังเครื่องของเจ้าหน้าที่ (ชาวญี่ปุ่น) และกดยอมรับคำขอ จากนั้น ก็จะส่งต่อไปที่ระบบของกรรมการเพื่อแจ้งว่า ขอเปลี่ยนตัว ซึ่งเปลี่ยนแปลงจากวิธีเดิมที่เวลาเปลี่ยนตัวก็ถือป้ายเปลี่ยนตัวข้างสนามเลย

แต่พอไทยกด เจ้าหน้าที่ (ชาวญี่ปุ่น) กลับไม่กดตอบรับ ทำให้ไม่ขึ้นในระบบกรรมการ ส่งผลให้เราเปลี่ยนตัวไม่ได้ รวมถึงการขอชาเลนจ์ ไทยเลยประท้วงว่าเรากดแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ (ชาวญี่ปุ่น) ก็บอกว่าไม่ขึ้น เราก็เลยพยายามชี้แจงย้ำกับกรรมการ และขอให้ตรวจสอบ แต่เจ้าหน้าที่ (ชาวญี่ปุ่น) บอกว่าไม่มี กรรมการเลยมองว่าเราถ่วงเวลา แล้วให้ใบแดงทันที

GetImage

เรื่องนี้บอกเลยว่า เทคโนโลยีอาจมีส่วนผิดพลาดก็ได้ แต่ไม่ใช่โยนไปให้มันทั้งหมด เพราะเมื่อรู้ว่า เทคโนโลยี Error หรือมีปัญหา ทางกรรมการหรือเจ้าหน้าที่สามารถใช้วิธีแบบแมนนวลได้ เช่น เดินไปบอกดื้อๆ หรือใช้ป้ายแทน เพราะจริงๆ ประเด็นมาจากแค่เรื่องของการกดส่งคำขอผ่านระบบ แล้วมันอาจไปไม่ถึงที่ระบบของเจ้าหน้าที่จนไม่มีการกดตอบรับ

ทั้งหมดเป็นสิ่งที่น่ากังวล เพราะส่งผลต่อแต้มหรือผลแพ้ชนะ แม้ทางเจ้าภาพญี่ปุ่นเป็นผู้เปลี่ยนรูปแบบ แต่นี่คือ เรื่องของหน้าตาและเป็นการทำลายความตั้งใจของ FIVB หรือ สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ ซึ่งอยากให้การแข่งขันออกมายุติธรรม ด้วยเทคโนโลยี เช่น Hawk-Eye ระบบกล้องความเร็วสูงสำหรับจับภาพว่า ลูกออกหรือไม่ออก? แต่สุดท้าย ดูเหมือนจะมีปัญหาอย่างที่ไทยเจอ ซึ่งไม่ได้โอกาสได้ดู เพียงเพราะคำขอไปไม่ถึง แล้วแบบนี้ เทคโนโลยีที่ว่ามาจะมีประโยชน์อันใด

FIVB อาจจะลืมไปว่า หน้าที่ของเทคโนโลยี จริงๆ แล้วเป็นเพียงแค่ตัวช่วยหรือออพชั่นเพื่อตัดสินร่วมกับกรรมการหรือเมื่อต้องการความชัดเจน แต่นี่กลับกลายว่า ทางญี่ปุ่นเองก็หวังพึ่งแม้แต่ระบบคำขอเปลี่ยนตัวหรือดูภาพช้า โดยไม่สนใจว่า ทีมส่งคำขอแล้วแต่ไม่ขึ้นเลยทำให้ไม่มีโอกาสเปลี่ยนตัวหรือดูภาพช้า ซึ่งนั่นเสียหายมากในจังหวะเข้าด้ายเข้าเข็ม

GetImage (2)

น่าแปลกใจที่กรรมการเองก็ยึกยักๆ อยู่นานและมองว่า เป็นการถ่วงเวลาตอนประท้วงเรื่องการส่งคำขอจนให้ใบแดงและแจกแต้มกับญี่ปุ่น ทั้งที่มีปัญหาเรื่องระบบจริงและเป็นสิทธิ์ของทีม ที่สำคัญ ตอนโดนนำอยู่ที่ 13-12 เราจะถ่วงเวลาไปเพื่ออะไร? เพราะในกีฬาวอลเลย์บอล ถ้าไม่ข้องใจจริง ไม่ขอดูภาพช้ากันหรอก ถ้าจะถ่วงเวลา เขาใช้การขอเวลานอกเอา


ที่ร่ายมาทั้งหมดนี้ ไม่ใช่เรื่องที่แก้ไขอะไรยาก เอาแค่ว่า เวลากดส่งคำขอแล้วไปไม่ถึง ก็ให้ระบบสามารถแจ้งเตือนโค้ชหรือผู้กดได้ไหมว่า Error หรือไม่สามารถส่งคำขอได้ เพราะจะทำให้สต๊าฟโค้ชไปแจ้งที่กรรมการโดยตรงแทน เท่านี้เองไม่เห็นจะยากเลย และนี่เป็นสิ่งที่ FIVB ควรเข้ามาดูแลจัดการให้ดี เพราะไม่อย่างงั้น จะมีปัญหาแบบนี้เกิดขึ้นอีกเรื่อยๆ

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก fivb.org, volleywood.net, instagram.com/sorrayuth9111