ยาวไปสั้น… วิวัฒนาการของชุดเทนนิสหญิงจากอดีตสู่ปัจจุบัน

Cover_tennis-fashion-history-from-long-formal-dresses-to-the-miniskirt_WS

‘เทนนิส’ เป็นหนึ่งในกีฬาที่มีวิวัฒนาการเรื่องชุดมากที่สุด โดยเฉพาะประเภทหญิง จากยาวเฟื้อยมาสั้นจู๋ มาดูกันซิว่า เป็นยังไง?

ยุค 1880 -1920

Tennis-fashion1
ก่อนเทนนิสจะถูกบรรจุลงในโอลิมปิกครั้งแรก การแต่งกายของผู้หญิงที่เล่นกีฬานี้ ก็ดัดแปลงมาจากการชุดของสาวยุโรปในยุคนั้น คือ เสื้อแขนยาวมิดชิดแบบคอสูง, กระโปรงทรงยาวแคบ แม้ชุดดูหนักหน่อย แต่สมัยนั้นเทนนิสเขาไม่ได้เล่นกันหนักหน่วงแบบปัจจุบัน

ยุค 1920-1940

tennis-fashion2
ปี 1922 ซูซาน เลงเลน (ซ้าย)  นักหวดสาวชาวฝรั่งเศส ปฏิวัติวงการชุดเทนนิส ด้วยกระโปรงสั้นขึ้น (แต่ไม่เกินเข่า) เป็นครั้งแรกในศึกวิมเบิลดัน ขณะที่ อลิซ มาร์เบิ้ล (ขวา) สาวสหรัฐ เลือกใส่ขาสั้นบวกกับเสื้อโปโล เพื่อความคล่องตัว ตามรูปแบบการเล่นที่รวดเร็วขึ้น

ยุค 1950-1960

tennis-fashion3
จุดเปลี่ยนสำคัญของชุดนักเทนนิสหญิงอยู่ในยุคนี้ ทั้งเดรสที่มีกระโปรงสั้นระดับพอดีเข่า (มีซับพอร์ตด้านใน), เสื้อแขนกุด ซึ่งหนึ่งในนำผู้นำเทรนด์ก็คือ มาเรีย บูเอโน่ (ซ้าย), เกอร์ทรูด โมรา (ขวา) นอกจากนี้ ยังได้กลายเป็นแฟชั่นของหญิงสาวยุโรปในยุคนั้นอีกด้วย

ยุค 1970

tennis-fashion5
ชุดนักเทนนิสหญิงมาไกลมากขึ้น เมื่อก้าวเข้าสู่ยุคของกางเกงขาสั้น (เหมือนของผู้ชาย) และกระโปรงเหนือเข่าแบบเต็มตัว โดยถ้าสังเกตุจากภาพด้านขวา จะเห็นว่า ใกล้เคียงชุดเทนนิสหญิงในปัจจุบันนี้มาก เพราะนั่นเป็นต้นแบบที่เป็นแรงบันดาลใจมาจนถึงยุคนี้

ยุค 1980-1990

TENNIS3
เมื่อมีแบรนด์กีฬาชั้นนำและผู้สนับสนุนเข้ามาเกี่ยวข้อง ชุดนักกีฬาเทนนิสหญิงก็มีความเป็นแฟชั่นมากขึ้น ด้วยลวดลายและสีสันในสวยหวาน เช่น ชุดของ คริส เอเวิร์ต-ลอยด์ (ซ้าย) อดีตมือหนึ่งชาวอเมริกันและ โมนิกา เซเลส อดีตตำนานหวดสาวชาวยูโกสลาเวีย

ยุค 1990 -ปัจจุบัน

tennis-fashion6

ในยุคนี้ ชุดเทนนิสหญิง จัดเต็มกันแบบอิสระเสรี ทั้งรูปทรง, ลวดลาย, สีสัน (ยกเว้นรายการวิมเบิลที่ต้องเป็นชุด ‘สีขาว’) ซึ่งส่วนใหญ่จะมาแนวเซ็กซี่ตายกันไปข้าง โดยเฉพาะสองพี่น้องตระกูลวิลเลี่ยมส์, มาเรีย ชาราโปวา ที่มักได้รับการจับตามองทุกครั้งที่ลงแข่ง

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก active.sweatband.com, gettyimages.com