ดังไกล: สนามบอลซิกแซก/รูปตัวแอลในชุมชนคลองเตยไทยแลนด์

cv-nonrectangularfootballfield-ws

สื่อนอกชมไอเดียสุดสร้างสรรค์จากชุมชนคลองเตยและ AP ที่จับมือทำสนามฟุตบอลที่ไม่ได้จำเป็นต้องอยู่ในรูปแบบกรอบสี่เหลี่ยมอีกต่อไป
โดยพื้นที่ในชุมชนแออัดในย่านคลองเตยได้ถูกเปลี่ยนให้เป็นสนามฟุตบอลสำหรับชุมชน ซึ่งถูกสร้างขึ้นมาภายใต้คอนเซ็ปต์ที่ไม่ได้จำกัดว่าต้องเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าด้วยพื้นที่ชุมชนอันจำกัด แต่เน้นให้ทุกคนได้ใช้เวลาว่างมาเล่นกีฬาร่วมกันแทนที่จะไปทำกิจกรรมไม่ดีอย่างอื่นอย่างที่เราเคยได้ยินกันมา

สำหรับสนามฟุตบอล AP Unusual Football Field แม้จะมีทั้งรูปทรงแบบซิกแซกและแบบตัวแอล แต่ก็เล่นแบบฟุตบอลปกติทั่วไป โดย เอพี ไทยแลนด์ บริษัทชื่อดังด้านอสังหาริมทรัพท์ กล่าวว่า ทุกพื้นที่สามารถปรับใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย ไม่จำกัดว่าพื้นที่นั้นจะมีรูปทรงเป็นแบบใดก็ตาม เอพีจึงริเริ่มนำแนวคิดการดีไซน์พื้นใหม่ โดยเปลี่ยนพื้นที่สูญเปล่าของชุมชนคลองเตยให้เป็นสนามฟุตบอลรูปทรงแปลกใหม่ ซึ่งจะเห็นว่า ทีมเอพีไม่ได้มองหาแค่พื้นที่สี่เหลี่ยมในการสร้างสนามฟุตบอลแบบปกติ แต่เอพีก้าวข้ามขีดจำกัดของพื้นที่ มองหาจุดต่างแล้วสร้างสรรค์เป็น ‘พื้นที่ชีวิต’  ในมุมมองใหม่

ap-thailand-unusual-football-field-031

ทั้งนี้เด็กๆ ในชุมชนคลองเตยบอกว่า ความคับแคบนั้น ไม่ใช่อุปสรรคหรือทำให้การเล่นฟุตบอลสนุกน้อยลงเลย แต่กลับทำให้พวกเขายิ่งรู้สึกว่า เป็นการท้าทายความสามารถในการเล่นฟุตบอลมากขึ้นด้วยซ้ำ ทำให้พวกเราต้องคิดมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องการกะระยะส่งบอลให้เพื่อนที่ทำให้สนุกไปอีกแบบ

ap-thailand-unusual-football-field-header

โครงการนี้ก็ยังได้จัดกิจกรรมสอนฟุตบอลให้กับเด็กๆ และคนในชุมชนด้วย โดยมี รังสรรค์ วิวัฒน์ชัยโชค อดีตนักฟุตบอลทีมชาติไทย และผู้ช่วยโค้ชทีมบีอีซี เทโรศาสน กล่าวว่า “สนามฟุตบอลแห่งนี้จะเป็นลานกีฬาที่ช่วยทำให้เยาวชนในชุมชนใช้เวลาออกกำลังกายร่วมกัน ซึ่งก็นับว่า เป็นการส่งเสริมเยาวชนในทางที่สร้างสรรค์มากขึ้น ไม่แน่ว่า ในอนาคตข้างหน้าอาจเห็นเยาวชนที่ผ่านการฝึกซ้อมจากสนามเห็นนี้ประสบความสำเร็จด้านฟุตบอลก็ได้”

ap-thailand-unusual-football-field-02

งานนี้ มีสื่อนอกสายออกแบบให้ความสนใจมากมาย โดยกล่าวชื่นชมว่า นี่คือ การใช้พื้นที่ชุมชนแออัดให้เป็นประโยชน์ แถมยังออกแบบได้น่าสนใจ ซึ่งเหมาะจะเป็นตัวอย่างให้หลายประเทศ นอกจากนี้ ก็อาจเป็นการก่อกำเนิดกีฬาฟุตบอลแบบใหม่และใช้ฝึกทักษะในที่แคบได้ดี เพราะอุปสรรคไม่ใช่แค่นักเตะฝั่งตรงข้าม แต่ยังมีผนังตามจุดหักของตัวแอลและสนามซิกแซก ไม่แน่นะ ถ้ามีสนามแบบนี้เยอะ นักฟุตบอลไทยยุคใหม่อาจสกิลเจ๋งขึ้นกว่าเดิมก็ได้

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก apthai.com, facebook.com/APthai, designboom.com