ไม่เอาไม่ดี! ยิง ‘เลเซอร์’ เข้าหน้ามีสิทธิ์ตาบอดได้

cv-soccer-laser-ws

โดยล่าสุดในเกม ซูซูกิคัพ กับ อินโดนีเซีย ขุนพลช้างศึกก็โดน ‘เลเซอร์’ ส่องหน้าอีก หลังจากเคยโดนมาก่อนนี้ในศึกฟุตบอลโลกกับอิรัก

งานนี้ ภาพถูกจับไว้ได้ในขณะที่กำลังถ่ายทอดสดเลย ในจังหวะที่ ธีราทร บุญมาทัน กำลังจะเตะฟรีคิกแล้วโดนเลเซอร์ยิง ซึ่งถือว่า อันตรายไม่น้อยเลย

เลเซอร์-1
ซึ่งเราจะขอย้อนเอาเรื่องอันตรายของแสงเลเซอร์มาเล่าให้ฟังครั้งอีกว่า แม้จะขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ทั้งความเข้มแสง, ความยาวคลื่นแสงหรือช่วงเวลาที่ได้รับแสง แต่ก็มีโอกาสทำให้ตาบอดได้เช่นกัน เพราะเลเซอร์นั้น มีลำแสงที่คงสภาพได้ดี แม้จะเดินทางไกลแค่ไหน แต่ความเข้มของแสงไม่ได้ลดลงไปเท่าไหร่ โดยในทุกวันนี้ แค่เลเซอร์ปากกาทั่วไป บางทีก็มีกำลังประมาณเกือบ 1,000 มิลลิวัตต์แล้ว ซึ่งอาจมากเกินกว่าที่ดวงตามนุษย์จะรับได้

เลเซอร์-4

ทั้งนี้ สำหรับความอันตรายนั้น โดยหลักการแล้ว เมื่อโดนยิงเลเซอร์เข้ามาที่ตา เลนส์ของตา จะทำหน้าที่รวมแสงแบบขนานของเลเซอร์ให้เป็นจุดเล็ก ๆ จุดเดียว โดยอยากให้ลองนึกถึงตอนเอาพวกแว่นขยายไปวางรับแสงอาทิตย์ แล้วเกิดเป็นแสงอาทิตย์รวมกันจุดเดียวกัน ซึ่งอานุภาพน่ากลัวมากทีเดียว

แน่นอน ว่า ดวงตาก็เช่นกัน เพราะหลังจากรับแสงเลเซอร์เป็นจุดเดียวเข้ามาเข้ามา ส่วนสำคัญอย่างจอประสาทตาก็จะเกิดความเสียหายครั้งละ 50 เซล (เสียแล้วเสียเลย) จึงเป็นเรื่องอันตรายมาก เรียกว่า เป็นไปได้ ไม่ควรนำมาเล่นหรือถ้าเจอเลเซอร์ ก็ต้องรีบหลับตาทันที แต่อย่างว่า บางคนก็หลับไม่ทัน

เลเซอร์-3

ปัจจุบัน ตัวยิงแสงเลเซอร์มีขายกันมากมายหลายสีตามท้องตลาด โดยว่ากันว่า สีฟ้าและเขียวจะทรงพลังกว่าสีแดง ยิ่งถ้ามีกำลังสูงมาก ก็ยิ่งจะสามารถทำร้ายดวงตาให้มืดบอดได้แม้เพียงเสี้ยววินาที โดยเฉพาะแสงเลเซอร์สีฟ้านั้น มีการอ้างอิงว่า อานุภาพร้ายแรงถึงขนาดทำให้ผิวหนังไหม้ได้เลยทีเดียว

เลเซอร์-5

อย่างไรก็ตาม สำหรับกรณีของการแข่งขันฟุตบอล ถือเป็นเรื่องยากในตรวจสอบ เพราะบางครั้งก็มาในรูปแบบปากกาหรือพวงกุญแจที่เก็บหัวเลเซอร์ได้

โดยที่ผ่านมา ผู้รักษาประตูอย่าง มานูเอล นอยเออร์, จิอันลุยจิ บุฟฟ่อน หรือ เอ็ดวิน ฟาน เดอร์ซาร์ ก็เคยโดนมาแล้ว โดยเป็นเลเซอร์แสงสีเขียวแบบที่ธีราธร บุญมาทัน เจอใน เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ กับอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. ที่ผ่านมา รวมไปถึง กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ กับเกมที่เจออิรักก่อนหน้านี้

เลเซอร์-2

สุดท้ายนี้ ฝากไว้ว่า การเล่นเลเซอร์นี่อันตรายมาก เพราะตาเป็นอวัยวะสำคัญอย่างหนึ่ง ถ้าเกิดเสียหายไป คงก็ทำให้บางคนมีสภาพเหมือนตายทั้งเป็น…

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก  km.mut.ac.th, sc.mahidol.ac.th, thesun.co.uk, bestlasereyesurgeons.net