เคยเล่นยัง? 10 เกมฟุตบอลสุดคลาสสิก

Untitled-1

 ปัจจุบันนี้มีเกมฟุตบอลยอดฮิตให้เลือกเล่นมากมาย แต่ถ้านึกถึงความคลาสสิค จะมีเกมอะไรบ้างที่อยู่ในใจ ไปดูกันเลย?

10)  New Star Soccer (นิว สตาร์ ซอคเกอร์)
แม้มีเนื้อหาละเอียดละออ แต่เกมนี้ก็มาพร้อมภาพกราฟฟิกที่ไม่ซับซ้อนยุคเก่าแบบแฟมิคอม ซึ่งนั่นทำให้เล่นง่าย แถมสนุก ด้วยการให้สร้าง/จัดการ (ซื้อ/ขาย/ย้ายทีม/ฝึกซ้อม) ตัวผู้เล่น ทั้งสโมสร/ทีมชาติ และการบังคับตัวนักเตะที่ไหลลื่น (แต่บังคับได้คนเดียวนะ)

new-star-soccer_3452137k
9) Ultimate Soccer Manager 2 (อัลทิเมต ซอคเกอร์ เมเนเจอร์ 2)
เกมนี้โดนใจคนที่ชอบอะไรพอดีๆ มากกว่าเกม ‘แชมเปี้ยนชิพ เมเนเจอร์ (ซีเอ็ม) หรือ ฟุตบอลเมเนเจอร์ (เอฟเอ็ม)’ โดยผู้เล่นต้องรับบทเป็นเจ้าของทีม เพื่อสร้างสนาม, จัดการโค้ชและนักเตะ โดยความสำเร็จนอกเหนือการแข่งขันคือ รายได้และการเติบโตทางธุรกิจ

usm-2_3452111k
8)  Championship Manager 97/98 (แชมเปี้ยนชิพ เมเนเจอร์ 97/98)
สุดยอดเกมฟุตบอลแนวผู้จัดการทีมที่ไม่มีใครกล้าปฏิเสธถึงความสนุก แม้กราฟฟิกจะเรียบง่าย แต่ก็ดูจริงจังพร้อมกับระบบการเล่นที่ลงลึกมาก (มีแมวมอง, การยื่นซื้อ/ขาย/ยืมตัว) โดยมีบอร์ดบริหารคอยควบคุมอีกขั้น เหมือนได้เป็นผูัจัดการทีมในชีวิตจริงทีเดียว

cm-97-98-pic_3452151k
7) FIFA International Soccer (ฟีฟ่า อินเตอร์เนชั่นแนล ซอคเกอร์)
เกมฟีฟ่าแบบดั้งเดิมที่กลายเป็นเกมแรกที่มากับระบบมุมมองภาพแบบการแข่งขันจริง (เป็นภาพมุมเอียงและเคลื่อนย้ายตามนักเตะ) เพราะก่อนหน้านี้ เกมฟุตบอลส่วนใหญ่จะเป็นแบบมิติเดียว เช่น ด้านบนของสนาม โดยถือเป็นจุดเริ่มต้นของเกมฟุตบอลในยุคสมัยนี้

fifa
6)  FIFA Road to World Cup 98 (ฟีฟ่า โรด ทู เวิร์ล คัพ 98)
พัฒนาความสนุกสนานของเกมลูกหนังสู่ระบบภาพสามมิติ (แต่ตัวนักเตะยังเป็นเหลี่ยมอยู่) ทำให้ดูสมจริงขึ้น จาก ‘ฟีฟ่า 97’ ที่ให้คุณซัดไกลจากระยะครึ่งสนามได้และพัฒนามาจนถึง ‘ฟีฟ่า 98 เวอร์ชั่นเวิร์ล คัพ’ เพื่อรับกระแสการแข่งขันฟุตบอลปี 98 ในฝรั่งเศส

fifa98
5) International Superstar Soccer 98 (อินเตอร์เนชั่นแนล ซูเปอร์สตาร์ ซอคเกอร์ 98)
โคนามิทำออกมาได้อย่างแตกต่าง ด้วยภาพกราฟิกอันสวยงามและระบบเกมที่ไหลลื่น เหมาะกับคอเกมผู้ซึ่งหลงใหลกีฬาลูกหนังตัวจริง แม้กราฟฟิกบนตัวนักเตะอาจเยอะจนทำให้ตาลายบ้าง แต่เล่นได้สนุกมาก โดยเฉพาะการต่อบอลไป-มา รวมถึงการยิงอันสมจริง

iss98
4) FIFA 12 (ฟีฟ่า 12)
ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการก้าวขึ้นสู่บัลลังก์ราชาแห่งเกมประเภทฟุตบอล โดยในตอนนั้น ‘ฟีฟ่า 12’ ได้รับการยอมรับว่า สมจริงที่สุด ถึงหน้าตาผู้เล่นจะแสดงอารมณ์ไม่ได้ แต่ภาพการแข่งขัน, บรรยากาศ (แดด/เงา) และการเคลื่อนไหว (อากัปกิริยาต่างๆ) ก็สุดยอด

fifa12
3) Sensible World of Soccer (เซนซิเบิล เวิร์ล ออฟ ซอคเกอร์)
คลาสสิคของแท้แบบไม่ต้องอธิบายอะไรมาก จากภาพกราฟิกของเกม รวมถึงระบบการเล่น ซึ่งพัฒนามาได้โดนใจ ภายใต้ตัวนักเตะอันกระจิ๋ว แต่เล่นได้แบบไหลลื่น พร้อมระบบการจัดการทีมที่ไม่ซับซ้อน แต่ครบถ้วนเท่าที่ควรมี ใครไม่เคยเล่น ก็ลองหามาเล่นดูนะ

swos_3452076k

2) Pro Evolution Soccer 4 (โปร อีโวลูชั่น ซอคเกอร์ 4)
วินนิ่ง อิเลฟเว่น มีอีกชื่อหนึ่งในตลาดยุโรปคือ ‘โปร อีโวลูชั่น ซอคเกอร์’ แม้ใครต่อใครอาจบอกว่า ภาค 5-6 ดี แต่โปร อีโวลูชั่น ซอคเกอร์ 4 (วินนิ่ง อีเลฟเว่น 8) คือ ความสมบูรณ์แบบตัวจริง โดยเป็นมาตราฐานของเกมฟุตบอลบนเครื่องเพลย์สเตชั่น / เอ็กซ์บอกซ์

pro-evo-4_3452067k
1)  Championship Manager 01/02 (แชมเปี้ยนชิพ เมเนเจอร์ 01/02)
ถ้าวินนิ่ง อิเลฟเว่นคู่กับเครื่องเพลย์สเตชั่น แชมเปี้ยนชิพ เมเนเจอร์ก็คู่กับพีซี โดยเป็นเกมที่เข้าถึงความเป็นผู้จัดการทีมฟุตบอลได้อย่างแท้จริงและเต็มไปด้วยความท้าทาย นึกถึงตอนแข่งขันแล้วพวกแถบสีกระพริบรัวๆ ว่า ‘Goal’ สิ เป็นอะไรที่ลุ้นและตื่นเต้นมากๆ

cm0102_3452675k
***ปล. มีอีกเกมที่คลาสสิกมากคือ   Winning Eleven 3 (วินนิ่ง อิเลฟเว่น 3 )
เกมฟุตบอลยอดฮิตของคนทั่วโลก รวมทั้งคนไทย เรียกว่า ทุกร้านเกมจะต้องมีวินนิ่งคู่กับเครื่องเพลย์สเตชั่น ด้วยความครบเครื่องทั้งความสนุกและภาพกราฟิกอันสวยงาม, สบายตาและไหลลื่นสุดยอด สาวกเกมนี้ คงจำกันได้ดีกับ ‘โรนัลโด้ สปีด 9’ ตัวเทพ ภาค 3

maxresdefault
ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก  telegraph.co.uk