จากเรือนร่างสู่ของกีฬา: เมื่อลีกดัตซ์เลือกช่างสักมาออกแบบลูกฟุตบอล

all-new-2017-18-eredivisie-ball-2

ลีกฟุตบอลสูงสุดของฮอลแลนด์หรือฮอนแลนด์ พรีเมียร์ เปิดตัวลูกฟุตบอลฉลอง 60 ปีของลีกที่มากับดีไซน์สุดเท่ที่ออกแบบโดยช่างสักชื่อดัง

โดย Henk Schiffmacher ช่างสักชื่อดังชาวฮอนแลนด์ได้ร่วมดีไซน์ลวดลายของลูกฟุตบอลสำหรับศึก ฮอนแลนด์ พรีเมียร์ ประจำฤดูกาล 2017-18 ซึ่งจะนำไปใช้งานในเกมนัดสุดท้ายของฤดูกาลนี้ เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองในวาระครบรอบ 60 ปี ของการก่อตั้งลีกฟุตบอลของประเทศฮอลแลนด์นั่นเอง

Henk Schiffmacher กล่าวว่า เหมือนฝันกลายเป็นจริงที่ได้มีส่วนร่วมกับการออกแบบลูกฟุตบอลเวอร์ชั่นพิเศษนี้  เพราะตัวเองก็เป็นคนที่รักฟุตบอลแถมรอยสักที่อยู่บนตัวนักฟุตบอลชื่อดังหลายคน ก็มาจากฝีมือเขา เขาเลยรู้สึกภูมิใจที่มีส่วนร่วมกับวงการฟุตบอล ทั้งกับตัวนักเตะหรือแม้แต่ลูกฟุตบอล

all-new-2017-18-eredivisie-ball-3
ส่วนไอเดียในการออกแบบครั้งนี้ Henk Schiffmacher บอกว่า เขาเลือกใช้สัญลักษณ์ที่แสดงถึงความแข็งแกร่งและคอนเน็คชั่น (หมายถึงการเชื่อมต่อกัน) ผสมผสานกันไป เพราะนั่นคือ สิ่งที่ลีกฟุตบอลฮอลแลนด์เป็นและยืนหยัด ซึ่งเขาก็หวังว่า ทั้งผู้เล่น, สโมสรและแฟนบอลจะเป็นแบบนั้นตลอดไป

งานนี้ถือว่า แปลกแหวกแนวดีมาก เพราะปกติรอยสักกับนักฟุตบอลก็เป็นของคู่กัน ลีกไหนสนใจทำตามบ้างก็น่าจะดี เผื่อขายลูกฟุตบอลจะขายดีไปด้วย

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก football-oranje.com, soccerbp.com