ส่องสเปกสตั๊ด ‘เจ้าบี’ ! หลังพังยับในเกมบู๊ซาอุฯ

evospeed-tricks-orange-img3

เจาะเหตุประเด็นร้อนในศึกยู 23 ชิงแชมป์เอเชีย เมื่อสตั๊ดนักเตะไทยขาดในเกมดวลซาอุ ทำเอาเกือบเสียลูกสอง

โดยในเกมนัดแรกของรายการนี้ ระหว่างซาอุดิอาระเบียพบกับไทย ช่วงนาที 82 ‘เจ้าบี’ ชญาวัต ศรีนาวงษ์ กองกลางทีมชาติไทยลื่นล้มเสียบอลบริเวณกลางสนาม ก่อนถูกผู้เล่น ซาอุดิอาระเบีย พาบอลหลุดไปเข้าไปหน้าเขตโทษและเป็น ซาอิด อัล ยามี่ ตัวสำรอง ที่ตักบอลข้ามตัว สมพร ยศ เข้าประตูไป แต่โชคดีที่ล้ำหน้าไปเสียก่อน จึงไม่ส่งผลเสียต่อทีม

160114J4L80270

ทั้งนี้ สำหรับสตั๊ดรุ่นที่ทาง ชญาวัต สวมใส่ ดูจากภาพ คือ ‘พูม่า อีโวสปีด เอสแอล ทริคส์’ ซึ่งเปิดตัวมาในช่วงปลายปี 2558 ตั้งแต่เดือนกันยายน โดยได้ต่อยอดจากสตั๊ดที่เบาที่สุดในค่าย (103 กรัม) ซึ่งปล่อยออกมาก่อนหน้าอย่าง ‘อีโวสปีด เอสแอล 2015’ ด้วยการปรับดีไซน์ให้เป็นข้างละสี (เหมือนกับเวอร์ชั่นทริคส์ที่เป็นสตั๊ดข้างละสีซึ่งเปิดตัวในช่วงฟุตบอลโลกปี 2014) และเติมลวดลายเป็นเส้นสายขนาดใหญ่บวกหนาแนวเดียวกับอีโวพาวเวอร์ป็อบ พร้อมทั้งสลับสีสันกันในตัวด้วย

puma-evospeed-sl-tricks-2015-2016-boots-2
อย่างไรก็ตาม ประเด็นที่คอสตั๊ดให้ความสนใจไม่ใช่เรื่องของรูปร่างหรือหน้าตา เพราะปกติค่ายนี้ ทำสตั๊ดออกมาได้โดนใจกลุ่มเป้าหมายอยู่แล้ว แต่เกี่ยวกับ ‘อายุการใช้งาน’ ที่แลกมาด้วยความเบาหวิวสำหรับนักฟุตบอลสายเร็วหรือพวกตัวจี๊ด

เพราะก่อนหน้านี้ พูม่าออกมายืนยันว่า สตั๊ดตระะกูล ‘อีโวสปีด เอสแอล 2015’ (สีส้ม/ขาว) หรือแม้กระทั่ง ‘อีโวสปีด เอสแอล คาโม’ ที่อัปเปอร์มีลวดลายแบบภาพ 3 มิติ รองรับการใช้งานได้สูงสุด ’10 นัด’ อีกทั้งต้องใช้ในสนามหญ้าจริงด้วย

Puma-evoSPEED-SL-2015-2016-Boots (1)
โดยสิ่งที่ยืนยันได้ก็คือ คำเตือนใต้พื้นสตั๊ดตระกูล ‘อีโวสปีด เอสแอล’ ซึ่งระบุไว้ชัดเจนอย่างที่ไม่เคยมีค่ายไหนทำมาก่อน

Puma-evoSPEED-SL-Camo-10-games
สำหรับประเด็นนี้นั้น มีการวิเคราะห์กันว่า เป็นเพราะอัปเปอร์หนังสังเคราะห์แบบถักทออันแสนบอบบางจนแทบจะโปร่งแสง จึงไม่น่าแปลกใจที่พวกเขาออกคำเตือนในเรื่องการใช้งาน แม้โครงสร้างภายในจะซับพอร์ต ด้วยเทคโนโลยี ‘สปีดเฟรม’ ที่เป็นแผ่นตาข่ายอีกชั้น ส่วนพื้น ถึงจะบางระดับ 3 มม. แต่ก็คงไม่เสียหายง่ายเท่าอัปเปอร์ เนื่องจากอย่างน้อยก็เป็นส่วนที่แข็งแรงกว่า

evospeed-tricks-orange-img2
กระนั้นสิ่งที่เกิดขึ้นกับ ชญาวัต ยังฟันธงไม่ได้ว่า เกิดจากอะไร? อาจเป็นเพราะใช้งานเต็มสเปกที่ระบุไว้พอดีแล้ว ทำให้ความทนทานของอัปเปอร์ลดลงหรือเกิดจากความรุนแรงจริงๆ เช่น การกระชากของเท้าตอนล้มในระดับที่เกินทนทานก็เป็นไปได้

แต่ไม่ว่าจะอย่างไร ต้องยอมรับว่า พูม่าก็ได้ออกตัวเคลมถึงความทนทานแล้ว ถ้าเกิดเหตุไม่คาดฝัน ทุกคนก็คงยอมรับได้ เพราะอันที่จริง สตั๊ดตระกูล อีโวสปีด เอสแอล ถูกวางตำแหน่งให้เป็นสตั๊ดแนวสะสมหรือแข่งนัดสำคัญไม่กี่นัดทำนองนั้นภายใต้ราคากลางที่ขายกันในไทยคือ 7,499 บาท ซึ่งก็แน่นอนว่า น่าจะเหมาะกับคนที่เล่นจริงจังหรือนักเตะอาชีพมากกว่า

สุดท้ายนี้ อยากฝากไว้ว่า ทุกอย่างมีความสมเหตุสมผลในตัว จงเลือกใช้สตั๊ดให้ถูกทางและทะนุถนอมให้ดี เพราะนอกจากฝีเท้าแล้ว สำหรับคนรักกีฬาลูกหนังหรือนักฟุตบอลทั้งหลาย สตั๊ดที่ดีก็คือ อาวุธสำคัญ เปรียบดั่งนักรบที่มีสุดยอดดาบคู่ใจ

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก siamsport.co.th, footyheadlines.com, soccerbible.com