อันตรายนะ! โดนเลเซอร์ยิงเข้าตามีสิทธิ์บอดได้

GettyImages-184711255

ปกติก็ไม่ให้เล่นกันอยู่แล้ว แต่ล่าสุดในเกมอิรักเจอไทย ‘กวินทร์ บินได้’ เพิ่งโดนมา แถมยังมีผู้รักษาประตูดังหลายคนเคยโดนด้วย

laserseye-treat

โดยจากข้อมูลที่ไปค้นหามาพบว่า เรื่องแสงเลเซอร์นั้น แม้จะขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ทั้งความเข้มแสง, ความยาวคลื่นแสงหรือช่วงเวลาที่ได้รับแสง แต่ก็มีโอกาสทำให้ตาบอดได้เช่นกัน เพราะเลเซอร์นั้นมีลำแสงที่คงสภาพได้ดี แม้จะเดินทางไกลแค่ไหน แต่ความเข้มของแสงไม่ได้ลดลงไปเท่าไหร่ โดยในทุกวันนี้ แค่เลเซอร์ปากกาก็มีกำลังเกือบ 1,000 มิลลิวัตต์ ซึ่งเกินกว่าที่ดวงตานั้นจะรับได้

laser-pen_2661006a

ทั้งนี้ ความอันตรายนั้น โดยหลักการแล้ว เมื่อโดนยิงเลเซอร์เข้ามาที่ตา เลนส์ตา จะทำหน้าที่รวมแสงแบบขนานของเลเซอร์ให้เป็นจุดเล็ก ๆ จุดเดียว ลองนึกถึงตอนเเอาแว่นขยายไปรับแสงอาทิตย์ แล้วเกิดเป็นแสงอาทิตย์รวมกันจุดเดียวซึ่งมีอานุภาพน่ากลัวมาก

ดวงตาก็เช่นกัน เพราะหลังจากรับแสงเลเซอร์เป็นจุดเดียวเข้ามาเข้ามา ส่วนสำคัญอย่างจอประสาทตาก็จะเกิดความเสียหายครั้งละ 50 เซล (เสียแล้วเสียเลย) จึงถือเป็นเรื่องอันตรายมาก เรียกว่า เป็นไปได้ก็ไม่ควรนำมาเล่นหรือถ้าเจอเลเซอร์ก็ต้องรีบหลับตาทันที

laserseye-treat

ปัจจุบันเลเซอร์มีขายกันหลายสี โดยสีฟ้าและเขียวจะทรงพลังกว่าสีแดง ซึ่งมีีการระบุว่า ถ้ามีกำลังสูงมาก จะสามารถทำร้ายดวงตาให้มืดบอดได้แม้เพียงเสี้ยววินาที โดยเฉพาะสีฟ้านั้น ยังม่ีอานุภาพรุนแรงขนาดที่ว่า สามารถทำให้ผิวหนังไหม้ได้ด้วย น่ากลัวมาก…

อย่างไรก็ดี สำหรับกรณีของการแข่งขันฟุตบอล ถือเป็นเรื่องยากในตรวจสอบ เพราะบางครั้งก็มาในรูปแบบปากกาหรือพวงกุญแจที่เก็บหัวเลเซอร์ได้ด้วย อีกอย่างยิ่งในเกมใหญ่ๆ ที่คนมาดูเป็นหลักหมื่นหลักแสน ก็ยากจะเดินเข้าไปค้นหาหรือจับต้นตอของแสงได้

โดยที่ผ่านมา ผู้รักษาประตูอย่าง มานูเอล นอยเออร์, จิอันลุยจิ บุฟฟ่อน หรือเอ็ดวิน ฟาน เดอร์ซาร์ ก็เคยโดนมาแล้ว โดยเป็นแสงสีเขียวแบบที่กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์เจอ ซึ่งตอนนี้สมาคมฟุตบอลไทย ก็ส่งเรื่องให้ฝ่ายควบคุมการแข่งขัน เพื่อทำการตรวจสอบแล้ว


สุดท้ายนี้ฝากไว้ว่า ถ้าแฟนบอลคนไหนที่เคยเล่นของพวกนี้ ก็อยากให้เลิก เพราะแบบนี้ ถือเป็นการทำร้ายหรืออันตรายต่อร่างกายผู้อื่นโดยตาก็เป็นอวัยวะสำคัญอย่างหนึ่งในร่างกายของคนเรานะ ถ้าเกิดเสียหายไป บางที… ก็ทำให้บางคนมีสภาพเหมือนตายทั้งเป็น

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก  km.mut.ac.th, sc.mahidol.ac.th, thesun.co.uk, bestlasereyesurgeons.net