ทีมไหนตัวจริง? แชมป์แม่นจุดโทษในทวีปยุโรป

GettyImages-540436022

นอกจากการทำผลงานให้ดีช่วง 90 นาทีหรือต่อเวลาพิเศษ การยิงจุดโทษ ก็เป็นอีกสิ่งที่มีความจำเป็นในการจะเอาชนะ ถ้าในเกมยังเสมอกัน

แน่นอน สำหรับนักเตะระดับอาชีพนั้น เรื่องจุดโทษ ตามหลักแล้วถือว่า ไม่ใช่เรื่องยากอะไร กับแค่การยิงบอลจากระยะห่างหน้าประตูแค่ 11 เมตร เท่านั้น

โดยตามธรรมเนียม แค่เล็งเป้าหมายว่า จะยิงไปทางซ้ายหรือขวา (ตามธรรมชาติ) จากนั้น วิ่งเข้าไปหวดบอล ด้วยความแรงประมาณ 100 กม./ชม. ถ้าบอลพุ่งมาช้ากว่านั้น แค่สัก 0.5 วินาทีหรือ 0.4 วินาที ผู้รักษาประตูจะมีเวลาประมาณ 0.2 วินาทีในการคิดและอีก 0.2 วินาทีในการออกตัวพุ่งไปหาบอล

GettyImages-541962626

แต่ก็นั่นแหละ อย่างที่เคยเห็นกัน นอกจากความเร็ว การยิงเล่นทางตามกรอบประตูที่มีขนาดใหญ่กว่าคน 4 เท่าก็เป็นประตูได้เหมือนกัน เพราะด้วยขนาด กรอบประตูประมาณ 18 ตร.ม. ทำให้คนยิงสามารถเลือกมุมได้ง่าย จากการพื้นที่ป้องกันของผู้รักษาประตู (รวมตอนกางแขน) มีขนาดแค่เฉลี่ย 4.5 ตร.ม.

ถ้านับเป็นเปอร์เซ็นต์จากนอกพื้นที่ป้องกันของผู้รักษาประตูแล้ว คนยิงมีโอกาสถึง 75% ที่จะทำประตูได้ แม้ว่าจะมีคนยิงนกตกปลาอยู่ตลอดเวลาก็ตาม

0,,16039054_401,00

”ไม่น่าเชื่อว่า พวกเขาจะพลาดกับการยิงในระยะ 11 เมตร แต่ก็อย่างว่า พวกเขาไม่ใช่หุ่นยนต์ แถมยังต้องแบกรับความกดดันมากมายจากแฟนบอลด้วย” เมติน โทแลน ผู้ที่แต่งหนังสือเกี่ยวกับคณิตศาสตร์ในกีฬาฟุตบอลและผู้เชี่ยวชาญด้านฟิสิกส์จาก เทคนิคอล ยูนิเวอร์ซิตี้ ในเมืองดอร์ทมุนด์ กล่าวไว้

0,,16028135_401,00

”อีกอย่างตำแหน่งการยืนหรือวางเท้า ก็เป็นเรื่องสำคัญ หลายคนอาจบอกว่า เป็นเรื่องเล็ก แต่มันเป็นเรื่องเล็กที่จะนำไปสู่ความผิดพลาดครั้งใหญ่ได้นะ”

“แค่คุณเปลี่ยนสปีดต้นเป็น 1 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หรือเปลี่ยนองศาการยิงนิดเดียว บอลอาจเหินขึ้นไปอีก 50 ซม. ซึ่งอาจทำให้ลูกยิงหลุดกรอบออกไป”

โดยตั้งแต่เริ่มมีการใช้จุดโทษตัดสินในยูโร 1976 ถึงยูโร 2012 ทีมยุโรปที่เก่งเรื่องนี้ที่สุดคือ เช็ก ซึ่ง ดวลจุดโทษชนะทุกครั้ง จาก 3 ครั้ง รองลงไปเป็น ตรุกี ชนะ 1 จาก 1 ครั้ง รวมถึง สเปน ชนะ 3 จาก 4 ครั้ง ส่วนที่แย่สุดคือ ฮอลแลนด์ และ อังกฤษ แพ้ 3 ครั้งจาก 4 ครั้ง และมีอีกทีมที่น่าสนใจคือ เยอรมัน ซึ่งทำผลงานโดยรวมได้ดีมาก เมื่อดูจากทั้งทัวร์นาเม้นต์ยูโร (2 ชนะ 1) และฟุตบอลโลกที่ ดวลจุดโทษ 4 ครั้ง และ ชนะไปทั้ง 4 ครั้ง

โทนี่ ชูมัคเกอร์ อดีตนายทวารทีมชาติเยอรมันชุดรองแชมป์โลก 1982 และ 1986 กล่าวว่า ‘‘ในการยิงจุดโทษ มันไม่ได้มีเวลาพอให้ผู้รักษาประตูได้คิดหรือทำอะไรมากนักหรอก ผมเลยต้องศึกษาการยิงจุดโทษของแต่ละคนไว้ ว่าใครเป็นยังไง? ยิงเท้าซ้าย/ขวา, ยิงเบา/หนัก รวมทั้งยิงลูกสูงหรือต่ำด้วย”

GettyImages-454636636

”บางคนผมรู้ว่า เขาชอบยิงไปทางไหน แต่ผมก็ทำท่าหลอกเหมือนจะขยับไปอีกทาง ผลที่ได้ก็คือ เขาตายใจและยิงไปตามทางที่เขาชอบจนผมเซฟได้”

”ทริคของผมคือ ไม่ได้มองหน้าคนยิงตรงๆ แต่ใช้หางตาแทน ก่อนที่เขาจะวิ่งมายิง ซึ่งผมก็ไม่เคยกลัวอะไรนะ เพราะความกดดันอยู่ที่คนยิงมากกว่าผม”

”ผมคิดว่า ถ้าทีมของคุณมีผู้รักษาประตูที่เชี่ยวชาญเรื่องจุดโทษอยู่ เพชรฆาตสังหารจุดโทษในทีมของคุณแต่ละคนก็จะมีความมั่นใจและไร้ความกดดัน เพราะสามารถยิงพลาดได้บ้าง แต่ก็นั่นแหละ ถ้าเลือกได้คงไม่มีใครอยากมีตราบาปติดตัวหรอกนะ เป็นผมเองก็ต้องพยายามยิงให้เข้าไว้ก่อนเหมือนกัน”

และนั่นก็คงเป็นเรื่องของการถ่ายทอดรุ่นสู่รุ่น เพราะตั้งแต่ยุคของ เซ็ปป์ ไมเออร์ มาจนถึงยุคของ นอยเออร์ ตอนนี้ พวกเขาก็ยังเก่งในเรื่องจุดโทษอยู่

ส่วนในแง่คนยิงหรือนักเตะ เมติน โทแลน ได้กล่าวว่า ”ความสำเร็จของทีมชาติเยอรมัน ถ้าเทียบเป็นตรรกะแบบ ทวินาม (Binomial) ให้เข้าใจง่ายๆ คือ จากสถิติของเยอรมันที่มีอัตราความแม่นเรื่องจุดโทษถึง 93% ตั้งแต่ปี  1976 ขณะที่ภาพรวมของทุกชาติในยุโรปอยู่ที่  75%  ซึ่งก็พอจะอนุมานได้ว่า เรื่องความแม่นยำของนักเตะรายคนในพื้นที่กรอบประตู เมื่อเทียบชาติอื่นๆ พวกเขาทำได้ดีกว่าคู่แข่งประมาณสิบกว่า % โดยนักเตะเยอรมัน มีความแม่นกว่าที่ 85% (จากค่าเฉลี่ยที่ 75%) ซึ่งภาพรวมจะอยู่ 44 % แม้ว่าจะดูน้อย แต่ก็สูงเป็น 2 เท่าของหลายอีก 10 ชาติในทวีปยุโรปด้วยกันเองนะเนี่ย”’

”ความโดดเด่นในการยิงจุดโทษของเยอรมันคือ ความนิ่งและการตัดสินใจอันเด็ดขาด ซึ่งก็เป็นผลมาจากการทำงานหนักด้านการฝึกซ้อมและจิตวิทยา”

GettyImages-492292736

ขณะที่ทาง เช็ก นั้น อันโตนิน ปาเนนก้า อดีตนักเตะดาวดังในยุค 70 ของพวกเขา (ในอดีตยังเป็นเช็กโก สโลวาเกีย) ผู้ซึ่งเป็นต้นตำหรับการยิงลูกชิพจากระยะ 12 หลาในปี 1976 ระหว่างดวลจุดโทษกับทีมชาติเยอรมันตะวันตกในยูโร เคยกล่าวไว้กับทางยูฟ่าเมื่อปี 2012 ว่า ”หลังซ้อม ผมเคยไปยืนอยู่หลังผู้รักษาประตูและลองยิงลูกโทษดู แล้วก็เกิดความคิดว่า ถ้าเราลองวิ่งไปยิงแล้วค่อยๆ ผ่อนความเร็วและชิพบอลเบาๆ ไปมุมที่ผู้รักษาประตูลอยตัวไปไม่ถึงจะเป็นไง ปรากฏว่า มันเป็นเทคนิคที่ผมทำได้สมบูรณ์มาก เพราะถ้ายิงดี แม้ถึงเขาจะเดาทางถูก แต่ก็ไม่มีผลอะไรหรอก ถ้าเขาลอยตัวไปไม่ถึง”

Panenka chips the winning penalty over Maier in the shoot-out. Czechoslovakia v West Germany, European Nations Cup Final 1976. Credit: Colorsport/ Olympia.

”ทุกคนมีแนวทางของตัวเองในการยิงจุดโทษ ซึ่งสถิติของเรายอดเยี่ยมมาก เพราะมีการฝึกซ้อมที่ดี โดยพลังและทิศทางเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับการยิง”

ขณะที่ยูโร 2016 ครั้งนี้ ลองมาติดตามกันดูว่า ตั้งแต่รอบน็อกเอ้าต์จนรอบถึงชิง ทีมไหนจะยิงจุดโทษได้ดีและสร้างสถิติใหม่ให้ชาติของตัวเองได้บ้าง

GettyImages-541962450

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก dw.com, blog.kitbag.com, uefa.com, fifa.com, gettyimages.com, en.wikipedia.org