ย้อนไปดู: ของที่ระลึกทรงคุณค่าในศึกฟุตบอลยูโร

tournament-trinkets-soccerbible_0005_euro-merch-9

ของใหม่ในยูโร 2016 รอบนี้ คงได้เห็นกันตามเว็บไซต์แล้ว ลองมาดูของเก่ากันบ้างกับสินค้าหรือสิ่งของที่อยู่ในความทรงจำของแฟนบอลในศึกยูโร

โดยของเหล่านี้ส่วนใหญ่มีขายใน ebay.com และได้รับความสนใจจากแฟนบอลมากมาย ด้วยความสวยงาม, หาซื้อยากและเต็มไปด้วยเรื่องราวในอดีต

เข็มกลัดจากยูโร 2000 ที่เบลเยี่ยม/เนเธอร์แลนด์ สวยงาม หรูหรา ด้วยโทนสีทองอร้าอร่าม ว่ากันว่า นี่อาจเป็นเข็มกลัดที่สวยสุดในยูโรเลย

tournament-trinkets-soccerbible_0000_euro-merch-8

โมเดล ‘เทอร์รี่ เวนาเบิ้ลส์’ กุนซือทีมชาติอังกฤษช่วงยูโร 96 ที่พวกเขาเป็นเจ้าภาพ ซึ่งด้วยผลงานตอนนั้น ไม่แปลกที่โมเดลตัวนี้จะขายดี

tournament-trinkets-soccerbible_0003_euro-merch-11

การ์ดสติ๊กเกอร์นักฟุตบอล Panini ของฟุตบอลยูโรปี 2000 และ 2012 แต่ที่จริงแล้ว ทุกรอบที่แข่งก็เป็นที่ต้องการของนักสะสมอยู่เสมอ

ลูกฟุตบอลจาก Castrol ในยูโร 96 ที่อังกฤษ ซึ่งน่าจะเป็นของแถมจากน้ำมันเครื่องยี่ห้อนี้ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนทัวร์นาเม้นต์ ถ้าจำไม่ผิดนะ..
tournament-trinkets-soccerbible_0007_euro-merch-6

ป้ายผ้า UEFA FAIR PLAY แบบน่ารักน่าชังและยูโร 2000 ที่เบลเยี่ยม/เนเธอร์แลนด์ และ 2004 ที่โปรตุเกสอันแสนดูดีและประณีตมาก

tournament-trinkets-soccerbible_0010_euro-merch-3

เหรียญกษาปณ์รูปนักฟุตบอลทีมชาติอังกฤษซึ่งทำมาเพื่อยูโร 2004 แต่ตอนนี้เริ่มเก็บกันแล้ว ใครมีของคนดังอย่าง ‘แบ็คแฮม’ นี่เท่เลยล่ะ
tournament-trinkets-soccerbible_0004_euro-merch-10

คอลเล็คชั่นสแตมป์ยูโร 2008 ที่ออสเตรีย/สวิตเซอร์แลนด์ โดดเด่นด้วยมัสคอต Trix and Flix ว่ากันว่า เป็นที่ต้องการของนักสะสมมาก

tournament-trinkets-soccerbible_0008_euro-merch-5

แผ่นพับ สำหรับสมัครซื้อตั๋วฟุตบอลยูโร 96 ที่อังกฤษ ผ่านระบบบัตรเครดิตวีซ่า โดยมีรายละเอียดของสนามต่างๆ ที่ต้องการไปเชียร์ ตามรอบและราคา นอกจากนี้ เจ้าภาพยังเพิ่มตั๋วและขยายช่องทางการซื้อ ทั้งในแบบโทรศัพท์และที่จุดขายตั๋วในสนามด้วย เพราะกระแสแรง

ซีดีเพลง Three Lions ของทีมชาติอังกฤษโดยวง The Lightning Seeds ใช้ครั้งแรกในยูโร 96 โดยมาจากสโลแกนที่ว่า ‘Football’s Coming Home’ ของยูโร 96 เพราะการที่อังกฤษได้เป็นเจ้าภาพก็เหมือนกีฬาฟุตบอลได้กลับยังประเทศซึ่งเป็นต้นค้นของฟุตบอลยุคใหม่

tournament-trinkets-soccerbible_0006_euro-merch-7

ของจากยูโร 96 ที่อังกฤษเป็นเจ้าภาพอาจดูเยอะไปหน่อย แต่นั่นก็มาจากความตั้งในการโหมโรงให้อังกฤษทำผลงานให้ดีที่สุดในทัวร์นาเม้นต์สำคัญที่ตัวเองเป็นเจ้าภาพ จึงบังเกิดเป็นของที่ระลึกมากมายให้ได้ซื้อหากันในช่วงนั้น ส่วนรอบนี้รอดูฝรั่งเศสกันบ้างว่า จะมีอะไรกลายเป็นของแรร์ไอเท็มบ้าง?

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก  soccerbible.com