เบาๆ พอเข้าเส้น: รวมข้อความบนป้ายแนวทับถมจากแฟนหงส์-ผี

cv-the-fans-of-manchester-united-and-liverpool-fc-with-their-banners-ws

เมื่อ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และลิเวอร์พูล คือ คู่แค้นระดับตำนานในวงการลูกหนัง แฟนบอลของทั้งคู่เลยกลายเป็นสายบลัฟ (ทับถม) ตัวจริง

I knocked you off that perch

“ผมสอยคุณลงมาจากหิ้งได้แล้ว”


อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน เคยพูดไว้ประมาณว่า ความท้าทายครั้งใหญ่ของเขา คือ การสอยลิเวอร์พูลลงมาจากหิ้ง และเมื่อทำได้ ประโยคนี้ เลยถือกำเนิดขึ้นมา

5 Times baby
“แชมป์ (ยุโรป) 5 สมัยนะไอ้หนู”


เมื่อเรื่องจำนวนถ้วยแชมป์ในศึกพรีเมียร์ ลีกเป็นรองผี แฟนลิเวอร์พูล เลยงัดไม้เด็ดมาบลัฟแฟนผี ด้วยการประกาศก้องว่า ข้าคือ แชมป์ถ้วยยุโรป 5 สมัย

You told us to come back when we’ve won 18… We are back
“คุณเคยบอกเราว่า จะกลับมาตอนเราคว้าแชมป์ได้ 18 สมัย ตอนนี้เรากลับมาแล้วนะ”


แฟนลิเวอร์พูล เคยบลัฟเรื่องจำนวนแชมป์ลีกไว้ว่า เอาให้ได้สัก 18 สมัยก่อน ค่อยมาคุยกัน แต่ต่อมา เมื่อผีทำได้สำเร็จแล้ว ก็กลับมาทวงสัญญาบนป้าย

We’re not racist but we only hate Mancs
“เราไม่ได้ชอบเหยียดหยามใคร แต่เราแค่เกลียดคนแมนเชสเตอร์ (Mancs = คนที่เป็นคนแมนเชสเตอร์)”

AuEV15rCAAA5vWY
อันนี้เป็นป้ายของแฟนลิเวอร์พูลบางกลุ่มที่มาบอกกันตรงๆ และเปิดเผยกันอย่างชัดเจนว่า เราไม่มีอะไรหรอก เราแค่ไม่ชอนคนแมนเชสเตอร์เท่านั้นเองแหละเธอ

Your players make money Our Players make history
“นักเตะของคุณเล่นเพื่อเงิน 
นักเตะของเราเล่นเพื่อสร้างประวัติศาสตร์”

An5obxCCIAAXjn3
แฟนผีขอทำป้ายทำบลัฟกันหน่อยพอเป็นกระสัยว่า ทีมของพวกเขายิ่งเล่นไป ยิ่งสร้างประวัติศาสตร์ ส่วนของลิเวอร์พูล เหมือนเล่นเพื่อเงิน แล้วกลับบ้าน

We are the famous The famous kopites
“พวกเราคือ เบอร์หนึ่ง 
พวกเราคือ เหล่าค็อปไพท์อันเลื่องชื่อระบือนาม”

1476594968_anfield-fans (1)
พวกเขาเหล่านี้คือ เดอะ ค็อปไพท์ (แฟนบอลสายฮาร์ดคอร์ของลิเวอร์พูล) ซึ่งมากับป้ายขู่ว่า พร้อมจะเขย่าขวัญนักเตะ และกองเชียร์ผีแบบไม่กลัวเกรง

United 19 Scousers 18
“ยูไนเต็ด 19 (สมัย) สเกาเซอร์ส์ 18 (สมัย)”


สเกาเซอร์ เป็นคำเรียกชาวลิเวอร์พูล โดยตัวเลขพวกนี้คือ จำนวนแชมป์ลีกที่ผีแดงทำได้มากกว่าช่วงนั้น (ปี 2011) และจนตอนนี้ ก็มาอยู่ที่ 20 สมัยแล้ว

Royalty has no price
”ความภักดีไม่ได้มีไว้ขาย”

Image-3
สาวกเดอะค็อปบางคนชอบบลัฟนักเตะผีแดงหลายคนที่ย้ายออกไปหาความสำเร็จกับทีมอื่น โดยเฉพาะการเปรียบเทียบกับคนอย่าง สตีเฟ่น เจอร์ราด 

Mickey Mouse Treble LFC 2001
“3 มิคกี้เมาส์ ของ แอลเอฟซี ปี 2001”

GettyImages-1084515

อันนี้ ฮาสมกับเป็นคู่รักคู่แค้นกัน ป้ายผ้าระดับตำนาน ซึ่งแฟนผีเคยทำป้ายนี้แซวแฟนหงส์ว่า คว้าได้แค่ 3 ถ้วยมิกกี้เม้าส์ใน 2001 (ลีกคัพ, เอฟเอคัพและยูฟ่า คัพ) แต่ต่อมาอีก 15 ปี ก็ฝ่ายโดนเสียเอง เพราะเมื่อปี 2017 แฟนหงส์ก็เอาป้ายนี้มาล้อบ้าง ตอนได้ 3แชมป์ (คอมมูนิตี้ ชิลด์, ลีกคัพ และยูฟ่า คัพ)

We are the champion at Merseyside
“พวกเราเป็นแชมป์ที่เมอร์ซี่ย์ไซด์ (เมืองลิเวอร์พูล)”

anfieldJPG
หนึ่งในความทรงจำที่เจ็บปวดของแฟนลิเวอร์พูลเกิดขึ้นในปี 1997 เพราะถ้าผีแดงบุกไปชนะลิเวอร์พูลได้ในเกมนี้ ก็แทบจะกลายแชมป์ลีกทันที และแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ทำได้ เมื่อซิวชัยไป 3-1 และทำแต้มทิ้งห่างทั้งนิวคาสเซิ่ล, อาร์เซน่อล และลิเวอร์พูล จนในที่สุด พวกเขาก็ได้แชมป์หลังจากนั้นจริงๆ

2 ทีมนี้เป็นตำนานคู่กัดแห่งวงการลูกหนังที่เป็นเสน่ห์ให้ชวนติดตาม ว่ากันว่า ต่อให้ชนะใครมาก็ไม่สะใจเท่ากับการชนะหงส์ หรือผีได้ หรือคุณว่าไม่จริง?

ที่มา: ขอบคุณข้อมูล และภาพจาก ibtimes.co.in, manchestereveningnews.co.uk, joe.ie, twitter.com/LFC_Jonasdal, gettyimages.com