พาย้อนไปดู: เสื้อทีมฟุตบอลช่วงยุค 90s นี่จ๊าบขนาดไหน?

cv-the-football-kits-of-the-1990s-ws

ย้อนไปเกือบ 20 ปีก่อน ตอน FIFA ยังไม่เข้มเรื่องชุด/เสื้อ ก็ทำให้มีโอกาสได้เห็นความจี๊ดจ๊าด, แสบสัน, เฟี้ยวเงาะในวงการลูกหนังนานาชาติมากมาย

โดยชุดแนวนี้ แน่นอนว่า คุณคงแทบไม่ได้เห็นอีกแล้วในยุคปัจจุบัน ตั้งแต่ FIFA เริ่มบังคับใช้กฏเรื่องชุดอย่างเข้มงวด ทั้งเรื่องสี, ดีไซน์ และโลโก้ด้วย

ชุดผู้รักษาประตูสุดจี๊ดจ๊าดในประวัติศาสตร์ลูกหนัง

GettyImages-1251567
เมื่อ ทีมชาติเม็กซิโก เปิดโอกาสให้ ฮอร์เก้ คัมโปส ยอดทวารร่างเล็กจอมระห่ำของพวกเขา ณ ตอนนั้นได้ออกแบบชุดด้วยตัวเอง ผลที่ได้คือ ชุดของผู้รักษาประตูที่เต็มไปด้วยสีสันคัลเลอร์ฟูลมากมายหลายแบบ โดยถ้าเทียบกับกฏ FIFA แล้ว ถือว่า ผิดกฏเรื่องของจำนวนสีที่จำกัดไว้/สีสันที่ไม่สมดุล

10 Jun 1993: Jorge Campos of Mexico runs down the field with ball during a game against South Africa.

เสือฟุตบอลที่มากับโลโก้ผู้สนับสนุนแบบหลากสีสัน

25 Nov 1997: Waldoch of VfL Bochum celebrates after scoring during the UEFA Cup Third Round match against Ajax at the Amsterdam Arena in Amsterdam, Holland. Ajax won the match 4-2. Mandatory Credit: Ben Radford/Allsport

ยุคนั้นเต็มไปด้วยสีสันกันแบบจริง อย่างเสื้อของสโมสร วีเอฟแอล โบคุ่ม ในบุนเดส ลีก้า ช่วงยุค 90s ก็เช่น โดยพวกเขาดีไซน์ลวดลาย และโลโก้บนของผู้สนับสนุนบนตัวเสื้อให้ดูสดใส แต่นั่นก็ได้ทำให้ FIFA หันมาคุมเข้มเรื่องสีของโลโก้ผู้สนับสนุนบนอกเสื้่อมากขึ้น เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย

ชุดจากแบรนด์ดังที่มักฝังความเป็นเอกลักษณ์ลงไป

GettyImages-1618747
ค่าย 3 แถบ คือ หนึ่งในตัวอย่างของการฝังความเป็นเอกลักษณ์ลงไปอย่างใหญ่โต โดยให้กลมกลืนไปกับสีสัน หรือดีไซน์ ยุคนั้น เราเลยได้เห็นพวกชุดฟุตบอลที่เห็นปุ๊บ ก็รู้เลยว่า เป็นของแบรนด์ไหน? แม้ดูเป็นการขายของอย่างโจ่งแจ้ง แต่ทำให้ชุด หรือเสื้อฟุตบอลยุคนั้น มีความโดดเด่น และสะดุตตา

อย่างไรก็ดี ชุดสไตล์นี้ ผิดกฏ FIFA เรื่องแบรนด์ โดยให้ตัดดีไซน์ที่แฝงสัญลักษณ์โลโก้ออกไปแล้วกำหนดเรื่องขนาด, จำนวน และตำแหน่งชัดเจนขึ้น

GettyImages-1578916
เสื้อฟุตบอลที่สะดุดตาทั้งกราฟิกและความคอนทราสต์

GettyImages-1246647
ในช่วงยุค 90S หลายสโมสร หลายทีมชาติ ต่างนิยมออกแบบเสื้อ ที่มีเส้น หรือแถบกราฟิกขนาดใหญ่ รวมทั้งสีสันบนด้านหน้าของตัวเสื้อที่ตัดกันอย่างชัดเจน ในระดับไฮ-คอนทราสต์ โดยเป็นสิ่งที่ FIFA รับไม่ได้ในภายหลัง เพราะอาจมีผลต่อเรื่องสายตา ซึ่งแน่นอนว่า ปัจจุบันนี้ก็ไม่ได้มีให้เห็นอีกแล้ว

GettyImages-72316976
ปัจจุบันนี้ ชุด หรือเสื้อฟุตบอลถูกปรับไปตามยุคตามสมัย ภายใต้ดีไซน์อันเน้นความเรียบง่ายมากขึ้น อีกทั้งด้วยทรงเสื้อ ที่เล็กลง ก็ทำให้การใส่ลวดลายขนาดใหญ่เป็นไปได้ยาก ที่สำคัญ ยังมีกฏที่ต้องยึดถือ แต่ยังไงก็ดี เมื่อมองย้อนกลับไป ทำให้หลายคนนึกถึงความหลัง ตอนเริ่มดูบอลใหม่ๆ ใช่ไหมล่ะ?

GettyImages-1633337
ที่มา: ขอบคุณข้อมูล และภาพจาก onefootball.com, gettyimages.com