สร้างสรรค์! วงดนตรีชื่อดังทำเพลงเหน็บเรื่องสุขภาพของคนไทย

maxresdefault-(1)

วงอินดี้ ‘อพาร์ตเม้นคุณป้า’ ปล่อยซิงเกิ้ลใหม่ ‘ดื่ม’ แนวเสียดสีสังคม โดยส่วนหนึ่งนั้นเป็นเรื่องสุขภาพของคนไทยด้วย

โดยพวกเขาบอกว่า สำหรับประเทศไทยนั้น นอกจากจะต้องเจอกับปัญหาเรื่องเศรษฐกิจ การเมือง สังคม ที่รุมเร้าแล้ว ยังต้องเจอกับปัญหาสุขภาพด้วย โดยเฉพาะการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งถูกประชดประชันผ่านเพลง ‘ดื่ม’ พร้อมเนื้อหาเสียดสีสังคมทุกส่วน

ทั้งนี้ ‘อพาร์ตเมนต์คุณป้า’ ก็ยังระบุผ่านข้อความประชาสัมพันธ์ว่า อยากเห็นชาวไทยมีสุขภาพกาย สุขภาพจิตที่ดี ผิวไม่แห้ง หน้าไม่ด้าน โดยเป็นที่มาของเพลง ‘ดื่ม’ ซิงเกิ้ลใหม่ ซึ่งเสมือนเป็นการเหน็บแนมและก็ให้แง่คิดว่า ปัจจุบันคนไทยดื่มเหล้ามากกว่าน้ำนั่นเอง

“ผมไม่เข้าใจ ทำไมคนไทยดื่มน้ำกันน้อยลง !?” ตุล-ไวฑูรเกียรติ นักร้องนำของวงเคยลั่นวาจาไว้เมื่อไม่นานมานี้ โดยอาจเป็นจุดเริ่มต้นแห่งการเขียนบทกวีประกอบเส้นเสียงนี้ขึ้นมา เพราะหลังจากนั้น ตุลพร้อมด้วยสมาชิกของ วงอพาร์ตเมนต์คุณป้า ก็ได้เข้าสตูดิโอเพื่อเรียบเรียงบทเพลงที่ชื่อว่า “ดื่ม” ขึ้นมา โดยเพลงนี้ ถือเป็นหนึ่งใน 10 บทเพลงในอัลบั้มใหม่ล่าสุดของพวกเขา ชื่อ ‘รักสนิยม’

พวกเขาเชื่อว่าเพลงนี้ บดขยี้ความเชื่อเกี่ยวกับการ ‘ดื่ม’ ซึ่งเป็นปัญหาของสังคมไทย จากเนื้อเพลงที่บอกว่า “ยกมาเลยครับผมจะดื่มแม่งทุกขวด ดื่มเพื่อความเพลิดเพลินไม่ใช่ให้หัวมันปวด อิสระในทางเลือกคือ สิทธิของทุกคน อิสระในการเลือกคือ จุดยืนของผม”

โดยเมื่อได้สัมผัสเนื้อเพลง พบว่า นอกจากพูดถึงการเสียดสีเรื่องราวหรือปัญหาสำคัญๆ เช่น เรื่องเศรษฐกิจ, การเมืองและสังคมแล้ว ยังมีการเน้นย้ำผ่านท่อนฮุกประมาณว่า สำหรับคนไทยเอะอะอะไรก็ดื่มเหล้าตลอด แถมยังจัดหนักจนเกินเลยคำว่า ‘เพลิดเพลิน’

สำหรับเพลงนี้ดนตรีเป็นแนวร๊อคฟั๊งค์และร้องแบบโอลด์สคูล ฮิปฮอป (Old School HIP HOP) จึงทำให้เป็นเพลงแนวชวนขยับแข้งขยับขา ส่วนเนื้อเพลงที่คล้องจองกันราวบทกวี ฟังแล้วให้แง่คิดในหลายแง่มุมที่เป็นเรื่องสำคัญ ใครชอบเพลงแนวนี้ ลองไปฟังกันดู

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลจาก SanamluangMusic.com