จะเป็นยังไง?? ถ้า… เอาสตั๊ดแบบปุ่ม FG ไปใช้ในสนามที่มีสภาพต่างกัน

cv-the-right-and-wrong-time-to-wear-fg-boots-ws

สตั๊ดที่ขายในไทยส่วนใหญ่ เกือบ 90% เป็นปุ่ม FG แต่จริงๆ แล้ว ตัวปุ่ม FG ถ้าเอาไปใช้กับสนามแต่ละแบบที่แตกต่างกันจะเป็นยังไงนะ?

สำหรับปุ่ม FG (Firm Ground) เหมาะสำหรับเล่นบนสนามหญ้าทั่วไปที่มีดินไม่แข็งและหญ้าไม่สูงมาก เพราะถ้าดินแข็งหรือหญ้าสูงเกินไป ปุ่ม FG จะยึดเกาะพื้นได้ไม่เต็มที่ ส่วนดีไซน์ของปุ่มนั้น ก็มีอยู่หลากหลายแบบ ทั้งทรงกรวย , ใบมีด หรือปุ่มแบบพิเศษ ตามที่แต่ละแบรนด์จะออกแบบมานั่นเอง

nike-mercurial-superfly-v-cristiano-ronaldo-campeoes-boots-6
โดยคนเล่นฟุตบอลทั่วไปก็มักจะเน้นแค่แบบปุ่ม FG และมีแบบเดียว เพราะมองว่า ปุ่มแบบ SG (Soft Ground) นั้น เกินความจำเป็น แถมราคาไม่เบา แม้หลายค่ายจะพยายามออกแบบมาดูดีมีคุณภาพแค่ไหน แต่ยังไม่ค่อยประสบความสำเร็จมากนักในการโน้มน้าวให้ผู้คนหันมาสตั๊ดแบบปุ่ม SG มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ในเมื่อชอบใช้ปุ่มแบบ FG กันมาก เดี๋ยวจะลองพาไปดูว่า สำหรับการใช้งานในสนามแต่ละแบบนั้น ปุ่มแบบ FG จะตอบโจทย์ได้แค่ไหน?

ถ้าสนามเป็นหญ้าเทียม
-ในสภาพสนามที่แห้งปกติที่เป็นแบบพรม ไม่ควรใช้ปุ่มแบบ FG เพราะจากการที่ปุ่มไม่สามารถจิกลงหญ้าได้เต็มที่ ทำให้น้ำหนักทั้งหมดไปอยู่ที่ปุ่ม ซึ่งเข่าหรือข้อต่อมีํโอกาสบาดเจ็บ เพราะเข่าหรือข้อต่อรับน้ำหนักมากไป รวมถึงปุ่มแบบใบมีด ที่ทำให้เกิดอาการปุ่มล็อคกับหญ้าจนมีปัญหาในการหมุนตัว

-ในสภาพสนามที่เปียกชื้น ถือว่า พอใช้งานได้ เพราะปุ่มแบบ FG นั้น นับว่าเป็นปุ่มแบบไฮบริดที่พอจะกล้อมแกล้มกับสนามได้ทุกแบบ โดยปุ่มแบบ FG ที่เน้นการ
ยึดเกาะเป็นพิเศษ จะช่วยลดการลื่นไถลได้ค่อนข้างดีมาก ซึ่งแน่นอนว่า จะสามารถเซฟเรื่องการหกล้ม อันก่อให้เกิดการบาดเจ็บได้ด้วยเช่นกัน

GettyImages-689499724

-ในสนามหญ้าเทียมมาตรฐาน FIFA ที่มีเม็ดยางและพื้นรองรับหญ้าอีกชั้น สามารถใช้งานสตั๊ดที่มากับปุ่มแบบ FG ได้และให้ประสิทธิภาพที่ค่อนข้างดี

-ปุ่มแบบ AG (Altificial Ground) ดูจะเหมาะสุด ด้วยตัวปุ่มที่เน้นเยอะ 
เพื่อกระจายน้ำหนัก โดยปุ่มจะมีความสูงไม่มาก แล้วเคลื่อนไหวได้ง่ายกว่า

ถ้าเป็นสนามหญ้าจริงชั้นดี

GettyImages-175462050
-ในสนามที่มีการดูแลรักษาหญ้าอย่างดี โดยความสูงของหญ้าอยู่ในระดับที่พอดีและเรียบเนียน ปุ่มแบบ FG จะทำให้คุณต่อบอลกันได้แบบไหลลื่นมาก

ถ้าเป็นสนามหญ้าจริง แต่หญ้าสูง…
-แม้ต้องเจอกับสนามที่มีหญ้าสูงขึ้นกว่าปกติและไม่ได้เรียบเนียน แต่ปุ่มแบบ FG นั้นยังตอบโจทย์ได้สบาย ด้วยประสิทธิภาพในการยึดเกาะที่มั่นคงมากเพราะหญ้าที่สูงจะมากับความลื่น อีกอย่างสนามที่มีหญ้าสูง มักเป็นสนามที่ไม่ค่อยได้รับการดูแลอย่างดี พื้นก็อาจแข็งและปุ่มแบบ SG ไม่น่าตอบโจทย์

GettyImages-687910558
ถ้าอยู่ในสภาวะเปียกชื้น หรือเจอฝนมา ปุ่มแบบ SG ก็จะดูเหมาะกว่าในการจิกพื้นสนามที่หญ้าสูงและพื้นนุ่มขึ้น ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของคุณด้วย

ถ้าเป็นสนามหญ้าจริงที่นุ่มหรือมีโคลน…
-ในสนามที่มีหญ้าหรือพื้นนุ่มนั้น ยิ่งนุ่มมาก ก็ยิ่งเหมาะกับปุ่มเหล็กแบบ SG มากกว่า FG อยู่แล้ว สำหรับการจิกพื้นสนามอย่างที่เคยบอกไปแล้วตอนต้น

GettyImages-460544347
-ปุ่มแบบพลาสติกทั้งแบบกลมหรือใบมีดของ FG มีโอกาสจะสลัดโคลนออกยากกว่าปุ่มแบบ SG ที่เป็นโลหะ จากทั้งความหนาแน่นของจำนวนปุ่มที่มากันเป็นแผงหรือตัววัสดุที่เป็นพลาสติก ซึ่งนั่นหมายความ เวลาเล่นไป สตั๊ดที่มากับปุ่ม FG อาจจะมีน้ำหนักมากขึ้น แล้วจะมีผลต่อการวิ่งหรือเคลื่อนไหว

-ปุ่มแบบ FG ค่อนข้างอันตรายกับสนามแบบนี้ เพราะการที่ไม่สามารถยึดเกาะได้มั่นคง อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุหรืออาการบาดเจ็บจากการลื่นล้มหรือไถลได้

บทสรุป
CoverStudd2

แม้ FG จะเป็นปุ่มที่รองรับการใช้งานบนพื้นสนามได้เยอะที่สุด แต่กับพื้นสนามที่นุ่มและมีหญ้าสูงหรือแฉะ รวมถึงสนามหญ้าเทียมแบบพรม ปุ่มแบบ FG อาจทำให้เกิดความเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บรุนแรงได้ และนี่แหละคือ เหตุผลที่ทุกค่ายต้องทำมาขายหลายเวอร์ชั่น ซึ่งจริงๆ ก็ควรใช้ให้ถูกงานดีกว่าเนอะ

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก gettyimages.com