จากวันนั้น-ถึงวันนี้: ประมวลภาพรวมสตั๊ดที่ชื่อ ACE ก่อนลาวงการ

cv-goodbye-here-is-full-history-of-soon-to-be-discontinued-adidas-ace-ws

การกลับมาอีกครั้งของ Predator ในฐานะ Silo ใหม่ในสายคอนโทรล นั่นย่อมหมายความว่า ตระกูล ACE จะต้องหาย หรือลาวงการแล้ว

แน่นอน อยู่ในวงการมา 2 ปีแล้ว ย่อมมีมิตรรักแฟนเพลงคิดถึงบ้างเป็นธรรมดา เลยจะพาไปดูไทม์ไลน์สำคัญของสตั๊ดสายตัวนี้กันสักหน่อย

adidas ACE 15.1 (ปี 2015)

This slideshow requires JavaScript.

เพื่อทดแทนการจากไปของ Predator ที่ว่ากันว่า ถึงทางตัน ACE จึงถือกำเนิดขึ้นมาแทนในเดือนพฤษาคม โดยชูจุดเด่นด้านดีไซน์อันมินิมอล อย่างที่คุ้นหูกันในวงแฟชั่น ดูได้จากสีสัน หรือลวดลายอันเฟี้ยวฟ้าวที่ไม่มีให้เห็นแล้วใน ACE คือ เน้นสีสดตัดสีเข้มเลย ขณะที่เรื่องสเปก ถ้าพูดตามตรง ยังถือว่า ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงที่หวือหวามากนัก สำหรับ ACE 15.1 หรือตัวเปิดของตระกูลนี้ ด้วยอัปเปอร์หนังสังเคราะห์บวกดีไซน์โลว์คัทแบบดูเรียบๆ

14eac934c889790aa0336c48e3b2fa29c3a0232770adae6986b249a3934c0e37
แต่ในส่วนชุดพื้นแบบ FG/AG ได้รับเสียงชื่นชมมากมายถึงคุณภาพ ทั้งในแง่การยึดเกาะ, การกระจายน้ำหนัก ทำให้วิ่งได้สบายเท้ามากขึ้นด้วย

adidas ACE 16+ PureControl (ปี 2016)

This slideshow requires JavaScript.

การเปลี่ยนแปลงระดับเมเจอร์ในสายคอนโทรลของ adidas เกิดขึ้นในปีนี้ โดยในช่วงเดือนพฤศจิกายน มีการเปิดตัวสตั๊ดอัปเปอร์ผ้า Primeknit แต่ไม่ใช่แค่นั้น เพราะยังเป็นสตั๊ดไร้เชือกรุ่นแรกของค่ายด้วย ซึ่งถือว่า นั่นเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในรอบ 10 ปี ของ adidas กับไลน์สินค้าประเภทสตั๊ด ภายใต้ชื่อ ACE 16+ PureControl ที่ว่ากันว่า ทำให้ค่าย adidas กลับมาผงาดเหนือใคร ในแง่ของการพัฒนาสิ่งใหม่ สู่วงการรองเท้าฟุตบอล โดยช่วงนั้น กลายเป็นของทรงคุณค่า และหายาก เพราะผลิตมาน้อย ยิ่งด้วยประโยคที่ adidas บอกว่า ไม่ได้เหมาะกับทุกคน ยิ่งทำให้ดูน่าค้นหา

adidas ACE 17+ PureControl (ปี 2017)

adidas-ace-history (9)
เปิดตัวมาในช่วงเดือนธันวาคมปี 2016 หรือปีก่อน โดยมีการปรับดีไซน์เล็กน้อย และมากับสีแดง/ดำ/ขาว ที่ชวนให้นึกถึง Predator ส่วนตัวรุ่นมีเชือก ก็ได้แตกไลน์ขยับขยายเรื่องสีให้หลากหลายมากขึ้นไม่ต่างจาก Predator อย่างไรก็ดี มีเสียงบ่นจากสาวกว่า ACE 17+ PureControl น่าจะเปิดตัวพร้อมกับอัปเปอร์ใหม่ไปเลย แต่พอขายตัวแรกที่เป็นสีแดง/ดำ/ขาว (ซึ่งใช้อัปเปอร์แบบ ACE 16+ PureControl) ไม่กี่สัปดาห์ ก็ดันมี ACE 17+ PureControl ออกมา พร้อมอัปเปอร์แบบใหม่ (Primeknit บวกกับพิื้นผิวแบบ Non-Stop Grip เพื่อความหนึบ) ในช่วงต้นปี 2017

adidas-ace-history (10)
นอกจากนี้ adidas ACE 17 ยังมีเวอร์ชั่นใช้ผูกเชือกปกติที่เป็นอัปเปอร์ผ้า Primeknit ด้วย ซึ่งถือว่า ฮ็อตฮิตแซงหน้าแบบหนังสังเคราะห์ไปแล้ว

adidas-ace

จุดเปลี่ยนแปลง…

เมื่อ adidas รู้สึกว่า ได้ค้นพบความลงตัวบางอย่างจากตระกูล ACE โดยพวกเขาจับเอาดีไซน์แบบ PureControl และอัปเปอร์ Primeknit มาผูกกับคำว่า Predator ซึ่งหลายยังรัก, คิดถึง และชื่นชอบ (แน่นอนว่า มากกว่า ACE ที่เพิ่งมีมาไม่กี่ปี) สตั๊ดตระกูลนักล่า จึงกลับมาอีกครั้ง เพื่อดึง adidas ขึ้นสู่จุดสูงอีกครั้ง พร้อมร่างใหม่ในรุ่นท็อปที่ดูคล้าย ACE PureControl แต่ก็มีโซนคอนโทรลให้ดูสมกับเป็น Predator ด้วย

Stadium 01
งานนี้สาวกสตั๊ดตระกูล ACE คงรู้สึกเสียดายไม่น้อยกับการจากไป แต่ยังไง ดูแล้ว Predator ก็ให้อารมณ์แบบเดียว ACE นั่นแหละ

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพ adidas.com, footyheadlines.com, soccerbible.com