มารู้จัก New Era : จากหมวกยอดฮิตในสนามเบสบอลสู่ถนนสายแฟชั่น

cv-neweracaps-ws4

เรื่องของหมวกเป็นอะไรที่คลาสสิคเสมอเช่นเดียวกับของ ‘New Era’ แบรนด์หมวกแก็ปยอดนิยมที่เราจะมาเล่าถึงที่มาให้คุณได้รับรู้เอาไว้

โดยตำนานของสตรีทแบรนด์ดัง New Era ได้เริ่มต้นขึ้นในปี 1920 จากการก่อตั้งบริษัทที่ชื่อ New Era Cap (นิวอีร่า แค็ป) โดยนายเอร์ฮาท ก๊อช ในเมืองบัฟฟาโล, รัฐนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ก่อนที่นายฮาโรลด์ ก๊อช ผู้เป็นลูกชายจะตัดสินใจนำแบรนด์เข้าสู่ธุรกิจหมวกกีฬาจริงจังในปี 1932

4967731_Questa
ทั้งนี้ จุดเปลี่ยนแบบก้าวกระโดดก็เกิดขึ้น เมื่อ New Era ได้รับการคัดเลือกจากทีม Cleveland Indians หนึ่งในทีมลีกเบสบอลอาชีพชั้นนำให้ผลิตหมวกให้ ทำให้ New Era เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายมากขึ้นในตลาดกีฬาเบสบอล ด้วยรูปทรงหมวกและการออกแบบอันมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและจากกระแสความนิยมที่ได้รับอย่างล้นหลามนี้เอง New Era เลยได้รับเลือกให้ไปผลิตหมวกให้กับอีกหลายทีม เช่น Brooklyn Dodgers, Cincinnati Reds และ Detroit Tigers เป็นต้น จากนั้นต่อมา New Era ก็กลายเป็นผู้เชี่ยวชาญในการผลิตหมวกเบสบอล หรือที่เรียกว่า Fitted Cap หมวกที่สามารถเลือกไซส์ให้เหมาะพอดีกับผู้สวมใส่ จนกลายเป็นโมเดลหมวกยอดนิยมในเวลาต่อมาและบริษัทได้จดสิทธิบัตรในนามรุ่น 59Fifty ในปี 1954

New-Era-Shop_06
ด้วยประสบการณ์กว่าครึ่งศตวรรษ ช่วงยุค 80- 90 New Era กลายเป็นผู้ได้รับสิทธิในการผลิตหมวกแต่เพียงผู้เดียวให้กับทางเมเจอร์ลีกเบสบอลของสหรัฐ (MLB หรือ Major League Baseball)  รวมถึงเป็นบริษัทผู้ผลิตหมวกซึ่งถือลิขสิทธิ์ทีมกีฬาในลีกสูงสุดแทบทุกประเภทด้วย ไม่ว่าจะเป็น เอ็นเอฟแอล ลีกอเมริกันฟุตบอลระดับอาชีพ (NFL หรือ National Football League) และกีฬาประเภทอื่น เช่น กอล์ฟ, ฮอกกี้, รักบี้, หรือฟุตบอล ฯลฯ

1272x570_MLBOnField_GIF (1)
หลังจาก New Era ประสบความสำเร็จในตลาดกีฬา ก็ได้ก้าวเข้าสู่ความเป็นแฟชั่นแบรนด์ชื่อดังที่ชาวสตรีทแวร์ชื่นชอบมาก โดยเอกลักษณ์ของ New Era อยู่ที่โลโก้รูป ‘ธง’ ด้านข้างของหมวก ซึ่งในปี 2008 New Era ได้ปรับโลโก้ธงจากสีฟ้าและขาว เป็นสีดำและขาว ซึ่งใช้มาจนถึงปัจจุบัน โลโก้ธงนี้จะถูกปักที่หมวกทุกรุ่นยกเว้นหมวกที่นักกีฬาใส่จริงในสนาม และนอกจากจะครองตลาดหมวกทีมกีฬาแล้ว New Era ยังได้กวาดความนิยมในทุกพื้นที่และในกลุ่มแฟนของทุกไลฟ์สไตล์แบรนด์ ด้วยการร่วมงานกับแบรนด์แฟชั่นชั้นนำ รวมถึงสตรีทแบรนด์ดังต่างๆมากมาย เกิดเป็นกระแส ของสะสมให้คนรักหมวกได้สะสมกันอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะ New Era Cap รุ่น New York Yankees หรือที่เรารู้จักกันในชื่อรุ่นว่า NY ซึ่งถือเป็นไอเท็มยอดฮิต

U428P41T8D304181F430DT20140219120227
ส่วนในไทย New Era เปิดตัวแบรนด์ช็อปอย่างเป็นทางการแล้วที่ห้างสยามเซ็นเตอร์ชั้น 2 และล่าสุดเพิ่งมีคอลเลคชั่นใหม่คือ Geological Survey Collection  ที่มาพร้อมกับคอนเซปต์เฉพาะตัวในแต่ละรุ่น ให้สามารถเลือกไซส์ที่เหมาะพอดีกับผู้สวมใส่ ด้วยวิธีการที่เรียกว่า Fitted Cap นอกจากนี้ยังมีบริการปรับทรงหมวกให้ดูเหมือนใหม่ด้วยระบบ New Era Cap Blocking Machine ในราคาเริ่มต้น 1,490 บาท ใครสนใจก็ลองไปดูในร้านได้

New-Era-Shop_03 New-Era-Shop_16New-Era-Shop_15
ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก interest, youtube, wordpress, yokamen.cn, theidleman.com, hubertandcalvin, neweracap.com