ลองของ: ไนกี้ แอร์ ซูม โอดิสซี่ กับการผจญ 5 ด่านอรหันต์

s01-053-Re_cover_WS

ประเดิมช่วงลองของ (กีฬา) ด้วยรองเท้าวิ่งตัวท็อปค่ายไนกี้กับ แอร์ซูม โอดิสซี่มาดูซิว่า จะออกมาเป็นอย่างไรบ้าง?


สำหรับคนชอบวิ่ง แน่นอน อุปกรณ์สำคัญคงเป็น ‘รองเท้า’ โดยเราขอประเดิมคอลัมน์ลองของกีฬาจากไนกี้ก่อน เพราะชอบชุดใหญ่ในสายรองเท้าวิ่งมาให้ โดยหนึ่งในตัวท็อปอย่าง ‘แอร์ ซูม โอดิสซี่’ แม้ไม่ใช่รุ่นใหม่ แต่ดูน่าสนใจไม่น้อย

สำหรับที่มาของรุ่นนี้ ไนกี้วางตำแหน่งเป็นรองเท้าซ้อมวิ่งระดับสูง สำหรับผู้ที่จริงจังกับกิจกรรมนี้ เห็นได้จากโครงสร้างพื้นรองเท้า ซึ่งดูซับซ้อนกว่าทุกรุ่นในตระกูล โดยเคลมว่า เน้นความมั่นคง, นุ่มนวลและเร็ว ซึ่งนั่นก็ทำให้เราเกิดอาการคัน จนเกิดเป็นเรื่องราวการลองของ เพื่อให้สมกับคำว่า ‘โอดิสซี่ (แปลว่า ผจญภัย)’ ภายใต้ทดสอบอันเข้มข้นทั้ง 5 ด่านในครั้งนี้

ด่านที่ 1: แกะกล่องมาลองดู

_MG_0796
โอดิสซี่ ที่เราได้รับมาจากไนกี้ประเทศไทยเป็นโทนสีชมพูเข้ม (แต่มีโทนสีเขียวอ่อนให้เลือกด้วย) โดยในกล่องบรรจุรองเท้าหนึ่งคู่ ซึ่งมีสีสันเจ็บจี๊ดกว่าที่คาดคิดไว้จากการที่เคยเห็นแค่ภาพตามสื่อต่างๆ แม้ในส่วนดีไซน์ จะดูโฉบเฉี่ยวและสีหวานแหววไปสักหน่อย สำหรับการเป็นรองเท้าวิ่งของผู้ชาย แต่เรามองว่า น่าจะโดนใจคนที่ชอบอะไรสะดุดตาชาวบ้านชาวช่อง

ด่านที่ 2: ความพร้อมก่อนออกวิ่ง

_MG_0850
ด้วยความที่ตัวคนทดสอบเป็นคนเท้ากว้าง แว๊บแรกที่เห็น ก็รู้สึกว่า รองเท้าอาจหน้าแคบไปสักหน่อย แต่นั่นก็แค่ความรู้สึก เพราะปรากฏว่า ใส่ได้แบบค่อนข้างสบายเท้า ด้วยความยืดหยุ่นของฟลายไวร์ แถมตอนขยับเท้ายุกยิกไปมา ก็ทำได้สบาย ไม่อัดอึด นอกจากนี้ ในส่วนของเชือก แม้เราจะชอบแบบแบนที่ทำให้แน่นหนากว่า แต่แบบกลมของโอดิสซี่ ถือว่า เอาอยู่

ด่านที่ 3: ความนุ่มสบาย

_MG_0827

การพุ่งออกไปจังหวะแรก ด้วยการกดปลายเท้าซ้ายอย่างหนัก ส่วนปลายของรองเท้าที่มีทั้งแผ่นซูมแอร์, ลูนาร์โฟมและโฟมอีกชั้นรองรับอยู่ ให้ความนุ่มนวลอยู่ในระดับปานกลางถึงดี ซึ่งก็อาจเป็นเพราะแผ่นซูมแอร์จะไม่ได้ครอบคลุมพื้นที่ส่วนปลายเท้าทั้งหมด ไปจนถึงนิ้ว แต่เน้นเป็นพิเศษตรงอุ้งเท้า ซึ่งต้องทำหน้าที่รับและส่งแรง ขณะที่กำลังวิ่ง แล้วทิ้งเท้าลงไป

_MG_0882

แต่กระนั้น ในส่วนกลางเท้าจนถึงส้น ต้องบอกว่า ยอดเยี่ยม เมื่อเราทดลองวิ่งลงส้น ด้วยโครงสร้างที่นับรวมแล้ว 4 ชั้น ซึ่งช่วยผ่อนแรงกระแทกกันเป็นทอดๆ แต่ที่เป็นตัวหลักก็คือ แผ่นโฟมตรงส่วนมิดโซล (ทำงานกับลูนาร์โฟม) ที่ยู่ลงตามแรงกดขณะวิ่ง อีกทั้งให้ความยืดหยุ่นสูง โดยสะท้อนแรงกลับมาได้ดี เรียกว่า จุดนี้ ท้าประลองรองเท้าวิ่งระดับพรีเมียมได้ทุกค่าย

ด่านที่ 4
: เรื่องการทรงตัว

_MG_0910

หลังจากที่ทดลองออกวิ่งไปบนถนนที่ไม่เรียบไปพักใหญ่ พบว่า ด้วยแผ่นโฟมที่มีความยืดหยุ่นสูง ทำให้ยู่ไปตามพื้นผิวที่ขรุขระได้เป็นอย่างดี โดยไม่ทำให้เกิดอาการสะดุดแบบจริงจัง อีกทั้งตัวฮีลคลิปที่ล็อกเท้าด้านหลัง ก็ทำหน้าที่ได้ดีในการประคอง ไม่ทำให้เท้าไถล เมื่อเข้าโค้งหรือเปลี่ยนทิศทาง โดยงานนี้เราขอลองยืนกดและเหยียดให้ดูเลย เพื่อความชัดเจน

ด่านที่ 5: อายุการใช้งาน
จากการทดสอบสักพักใหญ่ๆ ก็ทำให้เห็นถึงความน่าสนใจคือ ตัวโฟมที่ต้องรองรับแรงกระแทกชั้นนอกอย่างเอ๊าต์โซลหรือแม้แต่มิดโซล ไม่มีท่าทีจะย้วยหรืออ่อนลงเท่าไหร่ ถึงผู้ทดสอบจะบ้าพลัง อาจเป็นเพราะมีการช่วยรองรับแรงหลายชั้น โดยพื้นยังยืดหยุ่นและหนึบแบบพอดีอยู่ จึงน่าจะใช้งานได้นานพอสมควร เรียกว่า เรื่องความทนทาน  ไม่น่ามีปัญหาให้หนักใจ

ส่วนอัปเปอร์ ถักทอมาแน่นหนาทำให้ปะฉะดะได้ดีและไม่เปื่อยยุ่ยง่าย ทำให้ซักทำความสะอาดได้บ่อย แถมแห้งง่าย เพราะระบายอากาศดี แต่ขอแนะนำว่า เพื่อยืดอายุการใช้งานของโฟมรองเท้า อย่านำไปตากที่แดดแรงเป็นเวลานาน

บทสรุปคือ…

_MG_0937

ภาพรวมของ ’แอร์ ซูม โอดิสซี่’ เหมาะกับคนวิ่งลงส้น หรือเต็มเท้า ด้วยความหนานุ่มของพื้นตามสเปก และ heel-toe drop  (ความแตกต่างระหว่างส้นกับปลายเท้า) ในระดับ12 มม. ซึ่งหากเป็นคนวิ่งลงปลายเท้า 8 มม. ก็ถือว่า เพียงพอแล้ว

นอกจากนี้ก็ยังสามารถตอบโจทย์คนเท้าแบนเป็นพิเศษ (ข้อเท้าบิดออกด้านนอก) เพราะเวลาวิ่งจะเกิดการหมุนของข้อเท้าจากข้างนอกเข้าข้างในมาก ซึ่งอาจส่งผลกับข้อเท้าหรือเอ็นร้อยหวาย รองเท้าที่มีส่วนช่วยให้เท้าหยุดหมุนในจุดที่เหมาะสมสไตล์  Motion Control/Support/Stability แบบโอดิสซี่ จึงนับว่าเหมาะมากและด้วยสเปกยังเหมาะผู้มีน้ำหนักตัวมากด้วย

ส่วนเรื่องราคากลางระดับ 5,900 บาท (แต่อาจมีโปรโมชั่นถูกกว่านี้บางร้าน) ยิ่งทำให้น่าสนใจ เพราะบางค่ายค่าตัวสูงกว่านี้ สำหรับตัวท็อป ใครที่ชอบรองเท้าวิ่งชั้นดี, เน้นสีสดใส, นุ่มสบายและทนทาน ‘โอดิสซี่’ คือ อีกรุ่นที่ไม่อาจมองข้าม

ระดับความพึงพอใจกับ ‘ไนกี้ แอร์ ซูม โอดิสซี่’

รูปลักษณ์ 8.5
ประสิทธิภาพ 9
ความทนทาน 9
ราคาค่าตัว 9
ความคุ้มค่า 9

**ถ้าใครอยากเห็นภาพแบบหล่อๆ ของแอร์ ซูม โอดิสซี่ ดูได้ที่นี่**

This slideshow requires JavaScript.

ที่มา: ขอบคุณอุปกรณ์จากบริษัท ไนกี้ (ประเทศไทย) จํากัด