อีกหนึ่งเหตุผลสำคัญ: หลายคนต้องการจะมีรถยนต์ปิกอัพไว้เพราะ…

cv-izuzu-feature-ws

โดยก่อนที่จะไปหาค้นหาคำตอบด้วยกัน ลองดูที่มาที่ไปของรถประเภทปิกอัพ ซึ่งถือเป็นรถยอดนิยมในไทยกันก่อน

สำหรับนิยามของ ‘รถปิกอัพ’ ตามคำที่คนไทยชอบเรียกกัน คือ รถยนต์ 2-4 ประตู ที่มากับโครงสร้างอันแข็งแรง พร้อมกระบะท้ายอันกว้างขวาง เพื่อเน้นการบรรทุกสิ่งของ ซึ่งสังเกตได้ว่า ในประเทศไทยนั้น นิยมใช้งานกัน ทั้งในเขตตัวเมือง และชนบท

Max 291
โดยวิธีการเลือกซื้อรถปิกอัพ ก็มีหลายเรื่องที่ต้องคำนึงถึง ซึ่งโจทย์แรกคือ ความต้องการในการใช้งาน เช่น ถ้าเน้นบรรทุกของเยอะหน่อย รถกระบะแบบ 2 ปะตู ทั้งแบบมีแค็บหรือไม่มี  ก็จะดูเหมาะกับคุณที่สุด แต่… ถ้าคุณคิดว่า ต้องการใช้งานแบบบรรทุกของพอประมาณ และห้องโดยสารที่กว้างขวางขึ้นประมาณรถเก๋ง รถกระบะแบบ 2 ตอนหรือ 4 ประตู ก็น่าจะตอบโจทย์ที่สุด

จากนั้น แล้วยังไงต่อ?  ก็คือ ต้องไปดูงบประมาณที่คุณมี หรือพอจะหาได้ แล้วจับคู่รถปิกอัพประเภทที่คุณต้องการกับยี่ห้อ ซึ่งสิ่งที่คุณต้องดูอีกทีนั้นแน่นอนว่า เป็นเรื่องของสมรรถนะ เช่น เครื่องยนต์ขนาด 1.9 – 3.2 ลิตร ซึ่งขนาดก็ขึ้นอยู่กับว่า คุณจะใช้งานขนาดไหน  โดยส่วนนี้ก็จะมีผลกับเรื่องของการประหยัดน้ำมันด้วย ส่วนสเปกอื่น ทั้งเรื่อง เกียร์ธรรมดา หรืออัตโนมัติ, รวมถึงระบบควบคุม, เทคโนโลยี หรือระบบเอนเตอร์เทนเม้นท์ ก็เลือกตามสิ่งที่คุณอยากได้ ในงบประมาณที่มี หรือพอกัดฟันสู้ไหว

Max 007
ถ้าว่ากันตามตรงแล้ว รถกระบะ 2 หรือ 4 ประตู ตอนนี้ดูจะได้รับความนิยมมาก แม้ราคาจะไม่ต่างจากรถเก๋งดีๆ สักคัน แต่สิ่งที่คุณจะได้นั้นก็คือ นอกจากรูปร่างอันทรงพลังกว่า ยังมีห้องโดยสารที่ใกล้เคียงกับรถเก๋ง และคุณยังได้เปรียบเรื่องการบรรทุกของ เพื่อบุกตะลุยไปทำกิจกรรมตามที่ต่างๆ ซึ่งหากเทียบในจุดนี้ ก็ยืนยันว่า รถปิกอัพนั้นสามารถพาลุยไปได้ทุกที่และมีดีกว่ารถเก๋งแน่นอน

ยกตัวอย่างค่ายรถยนต์แนวนี้ยี่ห้อหนึ่ง  ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีนั่นก็คือ อีซูซุ ที่เพิ่งจะพารถยนต์ตัวเทพอย่าง อีซูซุ วีครอส 4X4 ออกไปบุกตะลุยตามพื้นที่ที่เข้าถึงยากลำบาก เพื่อช่วยเหลือผู้คนผ่านโครงการดีๆ ที่ชื่อว่า ‘อีซูซุ วี-ครอส MAX 4X4  พลังดี…เปลี่ยนโลก’

โดยในการเดินทางทำดีครั้งนี้ ทางบริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด, มูลนิธิกลุ่มอีซูซุ  และผู้จำหน่ายอีซูซุ ได้ลงพื้นที่ เพี่อไปช่วยเหลือด้วยการบริจาคเงิน และสิ่งของ  เพื่อช่วยฟื้นฟูพื้นที่น้ำท่วม ในอำเภอชะอวด จังหวัดนครศรีธรรมราช และ อำเภอกาญจนดิษฐ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี

Max 043
Max 373
Max 616
และล่าสุดอีกที่หนึ่ง คือการฝ่าฟันเส้นทางสุดยากลำบากของพื้นที่บ้านทิไล่ป้าในเขตป่าทุ่งใหญ่นเรศวร  ซึ่งชื่อขึ้นว่าโหดและทรหดที่สุดในหน้าฝน  ด้วยระยะทางกว่า 60 กม. โดยจากตัวอำเภอนั้น ต้องใช้เวลาถึง 5 ชั่วโมง ในการขับผ่านเส้นทางที่มีทั้งฝุ่น, หิน, ร่องลึก, ทางแคบลาดเอียง หรือธารน้ำ เพื่อไปเยี่ยมเยียน ช่วยเหลือ พร้อมมอบเงินและรถปิกอัพแต่งพิเศษรอบคัน จำนวน 1 คัน ให้กับทางโรงเรียน ตชด. กองร้อยที่ 13 เอาไว้ช่วยเหลือชาวบ้านอีกด้วย

บรรยากาศเดินทางสู๋ รร ตชด บ้านทิไล่ป้า - สังขละบุรี (6)
VC 829
VC 936
งานนี้พอได้เห็นภาพการตะเวนไปตามพื้นที่ต่างๆ ก็เข้าใจได้เลยว่า สำหรับบางคน การมีรถปิกอัพสักคันนั้น ดีต่อใจยังไง? ยิ่งเป็นแบบ 4X4 หรือพลังขับเคลื่อน 4 ล้อด้วย ยิ่งทำให้รู้สึกว่า ประโยชน์บางอย่างดูน่าสนใจมากกว่ารถประเภทอื่นจริงๆ

โดยจุดประสงค์ของการทำดีทั้งหมดนี้ คือ การออกไปช่วยเหลือผู้คนในพื้นที่ยากลำบาก เพราะเราเชื่อว่า “ไม่มีที่ใด…ที่พลังแห่งความดีไปไม่ถึง” และตัวช่วยในการทำให้บรรลุจุดประสงค์ครั้งนี้ ก็คือรถปิกอัพดีๆ ซักคันนั่นเอง

VC 411
แล้วคุณล่ะ? ต้องการรถแบบไหน? หรือถ้าคุณคิดว่า ทั้งหมดนี้คือ ทางที่ใช่! ก็จัดไปสักคัน เอาไว้ออกไปลุย!