อ้างอิงตามหลักฟิสิกส์?! มีข้อมูลชี้อากาศร้อนควรใส่เสื้อ ‘ดำ’ มากกว่า ‘ขาว’

cv-the-physics-that-explain-why-you-should-wear-black-this-summer-ws

เราเชื่อกันมาตลอดว่า ในช่วงอากาศร้อน ควรใส่สีขาวมากกว่าสีดำ แต่ก็มีบางคนขอแย้งด้วยหลักการทางฟิสิกส์ว่า จริงๆ ควรจะใส่สีดำมากกว่า

เริ่มแรกขอพูดถึงเรื่องของ เสื้่อสีขาว ก่อน ซึ่งมีการให้ข้อมูลมากมายเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยอ้างอิงว่า เสื้อสีขาวคือ ตัวเลือกที่ดีที่สุดในช่วงหน้าร้อน ด้วยเหตุผลที่ว่า เสื้อสีขาว นั้น จะเป็นจุดรวมแสงทั้งหมดที่เราสามารถมองเห็นได้ ซึ่งนั่นถือว่า เป็นเรื่องดีมาก เพราะจะไปตรงกับกฏของการสะท้อนนั่นเอง

หมายความว่า เสื้อสีขาว สามารถสะท้อนคลื่นพลังงานกลับไปได้ทั้งหมด โดยเฉพาะกับ ‘แสงแดด’ ซึ่งพร้อมเข้ามาแผดเผาร่างกายของเราให้ร้อนผ่าว

GettyImages-611954252
แต่ว่ากันว่า คำอธิบายนี้ ยังไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ เพราะความร้อนที่เราต้องพบเจอไม่ได้มาจากแค่ดวงอาทิตย์ แต่ยังเกิดขึ้นในร่างกายด้วย เพราะคนเป็นสัตว์เลือดอุ่นและมีอุณหภูมิเลือดสูง เมื่อเจออากาศร้อน ก็ยิ่งทำให้ร่างกายร้อนขึ้นอีก โดยเป็นความร้อนที่ใกล้ตัวกว่าแสงอาทิตย์ เพราะมาจากร่างกาย

และ… เนื้อผ้าด้านในของ เสื้อสีขาว ก็จะสะท้อนคลื่นพลังงานความร้อนที่ออกมาทั้งหมดกลับไปที่ร่างกายอีก ซึึ่งนั่น มีผลทำให้อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้น

ส่วนเรื่องของ เสื้อสีดำ กับช่วงหน้าร้อน มีการให้ข้อมูลผ่านเว็บไซต์ชื่อ straightdope.com ว่า เหมาะที่จะใส่มากกว่า เสื้อสีขาว ด้วยเหตุผลที่ว่า…

GettyImages-649620746
แม้ เสื้อสีดำ นั้น จะดูดซับคลื่นความร้อนทั้งหมดมาจากดวงอาทิตย์ แต่…ข้อดีก็คือ มันจะดูดซับความร้อนทั้งหมดที่ออกมาจากร่างกาย โดยที่ไม่สะท้อนกลับไปที่ร่างกายเหมือน เสื้อสีขาว นอกจากนี้ ถ้าอยู่ในที่ที่มีลมพัดผ่าน เสื้อสีดำ ก็จะได้เปรียบ เพราะดูดซับคลื่นความเย็นได้เต็มที่ด้วยนั่นเอง

โดยยิ่งถ้าเป็นเสื้อหรือชุดกีฬาว่ากันว่า จะทำให้มีผลต่อนักกีฬาด้วย เพราะสามารถดูดซับความร้อนเก็บไว้หรือดึงความเย็นเข้ามาหาเนื้อผ้า ทำให้สบายตัว

คือ…หลังจากอ่านข้อมูลที่ยกมาอ้างอิงกัน ดูเหมือน เสื้อสีดำ จะเป็นต่อ เสิื้อสีขาว อยู่ 2:1 สำหรับการเป็นตัวเลือกในช่วงหน้าร้อน แต่ยังไงก็ตาม คำแนะนำคือ ควรเลี่ยงแสงแดดให้ได้มากที่สุด เพราะไม่ว่าจะใส่เสื้่อสีอะไร ถ้าตากแดดนานๆ ก็เป็นลมล้มพับได้ทั้งนั้นแหละเนอะ…

GettyImages-534835220
ที่มา: ขอบคุณข้อมูลจาก gizmodo.com, straightdope.com, gettyimages.com