ทรงพลัง! ออร์เด็มโชว์ความแรงในยู23 เอเชีย

504771852

แม้ทัวร์นาเม้นต์ยังไม่จบ แต่สิ่งที่น่าสนใจนอกจากผลคือ ประตูสุดสวยหลายลูกที่ทำให้เห็นความทรงพลังของบอล ‘ออร์เด็ม 3’

โดยต้องขอเกริ่นถึงบอลลูกนี้ก่อนว่า เป็นของค่ายไนกี้ที่เปิดตัวมาเมื่อเดือนมิถุนายนหรือช่วงกลางปี 2558  สำหรับใช้งานใน 3 ลีกดังในยุโรปก่อน ก็คือ ‘กัลโช่ ซีเรียอา อิตาลี, ลาลีกา สเปน และพรีเมียร์ลีก อังกฤษ’ แต่มาในโทนสีทีแตกต่างกันตามภาพด้านล่างนี้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

จากนั้น ก็มีนำไปใช้งานกับลีกฟุตบอลอื่นด้วย โดยจะมีการปรับโทนให้แตกต่างกันไป รวมถึง ‘สีส้ม’ สำหรับการแข่งขันช่วงมีหิมะตก

และล่าสุดกับทัวร์นาเมนต์ใหญ่ของเอเชียอย่าง ศึกฟุตบอล ยู23 ณ กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ ในระหว่างวันที่ 13-30 มกราคม 2259
โดยช่วงเวลานี้กำลังเข้าสู่รอบ 8 ทีมสุดท้าย เพื่อแข่งขันกันแล้วคัดเอา 3 ชาติ ไปลุยโอลิมปิกส์ ช่วงเดือนสิงหาคมที่ประเทศบราซิล

nike_ordem2

ทั้งนี้ ตั้งแต่เริ่มการแข่งขัน วันที่ 13 มกราคม ที่ผ่านมา ในการแข่งขันหลายเกม มีลูกยิงไกลสุดสวยเกิดขึ้นมากมาย ผ่านลูกบอลไนกี้ ออร์เด็ม 3 โดยจากการย้อนไปดู พบว่า หลายประตูมาจากวิถีบอลที่เต็มไปด้วยความ ‘เร็วและแรง’ อย่างเห็นได้ชัด เมื่อดูจากภาพช้า

ตัวอย่างเช่น เกมระหว่างญี่ปุ่นกับซาอุดิอาระเบีย ซึ่ง ‘เรียวตะ โอชิมะ’ ตั้งใจซัดบอลพุ่งทะยานปานจรวดเสียบตาข่ายคู่แข่งจากระยะ 35 หลา โดยจากภาพก็จะเห็นว่า วิถีของบอลสอดคล้องกับองศาการยิงของนักเตะญี่ปุ่นในแบบที่ค่อนข้างตรงและแทบจะไม่มีอาการส่าย


หรือจะเป็นตอนที่ ‘ชนาธิป สงกระสินธ์’ นักเตะไทย หวดตูมจากระยะ 25 โดยบอลพุ่งเร็วและแรงมาก จนผู้รักษาประตูเกาหลีเหนือไม่สามารถได้ แม้จะเอื้อมมือมาโดนบอลแล้ว ด้วยความหนักของวิถีบอลที่ทะยานมาอย่างตรงเป้า ก็ทำให้บอลเข้าประตูไปได้ในที่สุด


นอกจากนี้ ยังมีลูกยิงไกลเสียบใต้คานในนัดจอร์แดนกับเวียดนามและอิหร่านเจอจีนกับฟรีคิกพุ่งเข้าสามเหลี่ยม ฯลฯ ที่ทำให้เห็นว่า บอลทำได้ใกล้เคียงตามสเปก ด้วยวิถีโค้งและความสมดุลจนพุ่งหาเป้าหมายได้ค่อนข้างแม่น ซึ่งอาจเป็นเพราะมีร่องโค้งรับอากาศ ซึ่งช่วยเพิ่มแรงเสียดทาน ทำให้ลอยได้เสถียร สรุปง่ายๆ คือ ถึงบอลจะส่ายบ้าง แต่ก็ยังพุ่งไปตรงจุดที่เล็งเอาไว้ได้ นอกจากนี้กรอบห้าเหลี่ยม 12 กรอบ ที่เน้นเพิ่มการพุ่งตัวในอากาศด้วยการกระจายแรงกดดันไปทั่วผิวบอล ก็อาจมีผลทำให้บอลพุ่งไปเร็วเวลาถูกตะบัน


อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดทั้งมวลนี้ ในความเป็นจริง ก็ขึ้นอยู่ความฝีเท้าของผู้เล่นและปัจจัยอื่นประกอบด้วย เช่น ลมหรือสภาพอากาศโดยต้องรอดูรอบต่อไปว่า จะมีประตูยิงจากระยไกลสุดสวยมาให้ได้เห็นอีกไหม? กับรอบ 8 ทีมสุดท้ายในทัวร์นาเม้นต์ เอเอฟซี ยู23

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก the-afc.com, news.nike.com, youtube.com/user/AFCCHAMPIONSLEAGUE