แบบนี้นี่เอง : สาเหตุที่เสื้อ ‘คริสตัล พาเลซ’ เหมือนเสื้อของ ‘บาร์เซโลน่า’

cv-crystal-palace-17-18-home-kit-ws

เคยสงสัยกันไหมว่า ทำไมเสื้อของสโมสรคริสตัล พาเลซ ถึงมีโทนสี (และดีไซน์) คล้ายกับของสโมสร บาร์เซโลน่า ซึ่งคำตอบก็มีประมาณนี้…

ถ้าดูจากประวัติคร่าวๆ เกี่ยวกับชุดแข่ง คือ คริสตัล พาเลซ ช่วงก่อตั้งปี 1905 (2488) แรกเริ่มเดิมที ชุดแข่งที่พวกเขาใส่ได้มาจากการบริจาคของ แอสตัน วิลลา (สมัยนั้นยังไม่ปักตราสโมสร) ที่ได้บริจาคชุดเก่าของสโมสรให้กับ คริสตัล พาเลซ รวมถึงเข้ามาช่วยเหลือให้คำแนะนำต่างๆ กับสโมสรด้วย

Untitled-1
แน่นอนว่า นั่นทำให้ชุดแข่งในยุคต่อจากนั้น เลยออกไปทางโทนเดียวกับ แอสตัน วิลลา คือ มีสีแดงไวน์, ฟ้า และขาว จนกระทั่ง 33 ปีต่อมาหรือปี 1938 พวกเขาก็ได้เปลี่ยนมาใช้ชุดโทนสีขาว/ดำ และมีสลับเป็นชุดโทนเดียวกับ แอสตัน วิลลา อีกในปี 1949-1954 แล้วกลับมาใช้ชุดสีขาวเป็นโทนหลักอีก

Untitled-2
ซึ่งชุดแข่งในปี 1964 พวกเขาก็ปรับเป็นชุดขาวล้วนแบบเดียวกับ เรอัล มาดริด ที่ได้เตะกระชับมิตรกัน ก่อนจะกลับมาเป็นสีม่วงแดง, ฟ้า และขาวอีกรอบ (เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาบ่อยมาก) แล้วจุดเปลี่ยนสำคัญก็มาถึงในปี 1973 เมื่อผู้จัดการทีมคนใหม่อย่าง มัลคอล์ม อลิสสัน เข้ามารื้อสีและดีไซน์ของชุดอีก

มัลคอล์ม อัลลิสสัน ได้ร้องขอให้เปลี่ยนธีมของชุดแข่งให้เป็นโทนสีแดงและฟ้าที่เข้มขึ้น ภายใต้ดีไซน์ลายแถบแนวตั้ง โดยได้แรงบันดาลใจจาก บาร์เซโลน่า และเลบันเต้ สโมสรจากสเปน ซึ่งโทนสีชุดไม่ต่างกัน จากนั้น คริสตัล พาเลซ ได้เลือกใช้โทนสีแบบนี้เป็นหลัก (แต่มีชุดย้อนยุคมาแทรกบ้าง)

1920-x-108061-1929663
เรียกว่า ดูจากประวัติแล้ว ชุดแข่งของ คริสตัล พาเลซ ก็น่าจะได้แรงบันดาลใจจากเหล่าสโมสรดังจากนอกและในลีกทั้ง แอสตัน วิลล่า, เรอัล มาดริด รวมถึงบาร์เซโลน่า ซึ่งช่วงหลังเสื้่อทีมหรือชุดแข่งของขุนพลปราสาทเรือนแก้ว ก็แบบทั้งคล้ายมากหรือคล้ายน้อย แต่ตอนนี้ก็มาในแบบคล้ายกันมาก

crystal-palace-17-18-home-kit-2
ว่ากันว่า ยิ่งในช่วงปี 2010 ซึ่งชุดแข่งดูเหมือนหรือคล้ายกับ บาร์เซโลน่า มากขึ้น เพราะส่วนหนึ่งผู้สนับสนุนเรื่องเสื้อหรือชุดแข่งตอนนั้นก็คือ Nike ที่ดูแลบาร์เซโลน่า ด้วย นี่ยังไม่นับรวมชิ้นงานดีไซน์ของ Admiral และ Avec ก่อนหน้านั้น รวมไปถึงล่าสุดกับทาง Marcron ในฤดูกาล 2017-2018 โดยตัวใหม่นี้ ก็น่าจะแรงบันดาลใจจาก บาร์เซโลน่า มาแบบจัดเต็มอีกครั้ง หลังจากที่เคยทำดีไซน์แบบยอดทีมจากสเปนมาก่อนหน้านี้เป็นระยะอยู่แล้ว

crystal-palace-17-18-home-kit-9
และทั้งหมดนี้ก็คือ เรื่องราวของอีกอดีตหนึ่งทีมยักษ์ใหญ่ในลีกอังกฤษกับเรื่องเสื้อ หรือชุดแข่งที่หลายคนอาจเคยสงสัยว่า ทำไมชุดแข่งของพวกเขาถึงดูเหมือนกับของ บาร์เซโลน่า เลย ซึ่งถ้ารู้ที่มาที่มาไปแล้วก็คงหายสงสัยแล้ว ส่วนรื่องผลงานในสนามก็เอาใจช่วยพวกเขาในศึกพรีเมียร์ลีกกันต่อไปนะ

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก historicalkits.co.uk, pes-serbia.com, CPFC.co.uk