รวมเรื่องเล่าเกี่ยวกับผี/สิ่งลี้ลับและตำนานของคำสาปในวงการกีฬาโลก

cv-ghoststoriesinsports-ws2

Siamsport Gadgets ขอต้อนรับวันปล่อยผีนานาชาติ ด้วยเรื่องราวแนวมิติพิศวงในวงการกีฬาซึ่งเป็นที่โจษจันกันจนอยากมาเล่าสู่กันฟัง


ผมคือ เบสบอล”: เอ็ดดี้ แพลงค์

1-eddie-plank-1875-1926-granger
ชายหนุ่มจากเมืองเก็ตตี้สเบิร์ก รัฐเพนซิลวาเนียผู้นี้ คือ ตำนานพิชเชอร์มือซ้ายของเมเจอร์ลีกเบสบอลที่พาทีมคว้าชัยได้กว่า 300 นัด โดยตำนานความหลอนเกิดขึ้นมาในช่วงปี 1926 หลังจากเขาเสียชีวิตในปีนั้น ซึ่งมีเรื่องเล่าว่า ในบ้านหลังที่เขาเคยอยู่ มีผู้คนเข้าไปพักอาศัยแล้วได้ยินเสียงแปลกๆ จากชั้นล่าง แต่ที่หนักกว่านั้นก็คือ ได้ยินเสียงคล้ายลูกเบสบอลกระทบกับถุงมือหรือผนัง, เสียงคนหยิบลูกเบสบอลขึ้นมาแล้ววิ่ง และที่หนักสุดคงเป็นตอนที่มีคนเห็นลูกเบสบอลไหลไปเองได้ไกลถึง 60 ฟุต โดยภายใต้ความหลอนนี้ ทำให้เห็นว่า แม้ตัวจะจากไป แต่ในจิตวิญญาณของเขาคือ เบสบอลอย่างแท้จริง

ตำนานของคำสาปแช่งแห่ง แพะ

spt-billgoat
อันนี้ เป็นเรื่องของความเชื่อล้วนๆ แบบมี ‘แพะ’ ผสมในปี 1945 เมื่อชายชาวกรีกชื่อ บิลลี่ เซียนิส ขอสาปส่งทีม ชิคาโกส์ คลับ ในการแข่งขันกีฬาเวิร์ล ซีรี่ย์ เพราะทั้งตัวเขาและแพะสุดที่รักถูกขับไล่ออกจากสนาม ด้วยเหตุผลที่ว่า เจ้าหน้าที่คนหนึ่งรู้สึกเหม็นกลิ่นของแพะ ซึ่งนั่นได้ทำให้ บิลลี่ เซียนิส โกรธมากมาย จนพูดออกมาว่า “ขอให้ทีม ชิคาโกส์ คลับ ไม่ชนะใครเลยอีกต่อไป!” โดยหลังจากนั้น ไม่น่าเชื่อว่า ทีมนี้จะพบกับความตกต่ำเป็นระยะเวลากว่า 20 ปี ในดิวิชั่น 2 แบบว่า มีหลายเกมเหมือนจะชนะ แต่ก็แพ้ขึ้นมาดื้อๆ แน่นอน ในช่วงต่อมา ชาวเมืองชิคาโกส์ก็ไม่กล้าลบหลู่สัตว์ที่เรียกว่า ‘แพะ’ อีก

โรงแรมต้องห้ามของนักเบสบอล

ปกติเรื่องผีหลอกในโรงแรม ถือเป็นเรื่องไม่แปลก แต่กับเรื่องนี้ดูแตกต่างออกไปอย่างน่าพิศวง เพราะคนธรรมดาที่ไปพักไม่ค่อยเจอ กลับเป็นพวกนักกีฬาเบสบอลที่เจอกันเกือบยกทีม เช่น ทีม มิลวอกี้ บริวเวอร์ส เมื่อตอนเข้าไปพักในโรงแรมชั้นดีที่ชื่อ Pfister ในเมืองมิลวอกี้ รัฐวิสคอนซิล ซึ่งพวกเขาต่างพร้อมใจเรียกสิ่งที่พบเจอกันมาว่า “ฝันร้ายของจริง” เพราะมาทั้งเสียง, เครื่องใช้ไฟฟ้าเปิด-ปิดเอง หรือข้าวของกระจัดกระจาย ทั้งที่พักคนเดียวและห้องล็อกอยู่ รวมถึงเสียงเพรียกหาในยามค่ำคืน แถมยังมีนักเบสบอลหลายทีมก็เจอมาจนลงเป็นข่าว นี่ไม่รู้เหมือนกันว่า ทำไมเน้นหลอกแต่นักเบสบอลนะเนี่ย

จอร์จ กริปป์’: “ผมยังไม่ไปไหน

66georgegipp
การจากไปในวัยเบญเพศด้วยโรคปอดติดเชื้อ ทำให้ยอดตำนานนักอเมริกันฟุตบอลชาวไอริชคนแรกในขณะนั้น นอนตายตาไม่หลับ เขาจึงไปปรากฏกายวนเวียนอยู่บริเวณอาคารวอชิงตัน ฮอลล์ สถานที่เสียชีวิตของเขา โดยผู้คนแถบนั้น จะได้ยินเสียงแปลกๆ, เสียงฝีเท้าคนวิ่ง, เสียงแตรลอยลมมาในยามค่ำคืนอยู่ตลอด แต่ที่ชัดเจนกว่านั้นก็คือ ในปี 1925 หลังจากที่เขาเสียชีวิตไปได้ 5 ปี มีคนเห็นวิญญาณของเขากำลังควบขี่ม้าสีขาวอยู่

เลยน์ควอร์เตอร์แบ็ควาจาสิทธิ์

TEXASBobbyLaynejpg1.jpg
ถ้าจะมองว่าไม่เกี่ยวหรือเกี่ยวก็ได้ สำหรับความตกต่ำของทีม ดีทรอยต์ ไลอ้อนส์ ในศึกอเมริกันฟุตบอล NFC ที่เพิ่งมีผลงานกระเตื้องขึ้นมาในรอบ 50 ปี ในปี 2008 ซึ่งตรงกับที่ บ็อบบี้ เลย์น อดีตควอร์เตอร์แบ็คของทีมในปี 1958 เคยออกมาสาปแช่งไว้ว่า 50 ปีต่อจากนี้ อดีตต้นสังกัดของเขาจะไม่ได้แชมป์อะไรเลย หลังจากที่เจ้าตัวโกรธแค้นที่ถูกเขี่ยพ้นทีม เพราะเกิดโชคร้ายขาหักขึ้นมา งานนี้บอกตรงๆ เลยว่า ไม่รู้จะสงสารฝั่งไหนดี

คริกเก็ตหลอน
โรงแรมสยอง

นักคริกเก็ตทีมชาติอังกฤษพากันไม่ได้หลับได้นอน หลังจากเข้าไปพักในโรงแรมดังอย่าง แลงแฮม ในกรุงลอนดอน โดยสิ่งที่รบกวนพวกเขาตลอดทั้งคืนก็มีทั้งเสียงแปลกๆ จากในห้องซึ่งหาที่มาไม่ได้, ไฟฟ้าเปิด-ปิดเอง เสียงก็อกน้ำที่ไหลตลอดคืน รวมถึงคนในชุดโบราณยุควิคทอเรียที่ลอยเหนือเตียงหรือเดินทะลุประตูออกไปหน้าตาเฉย ซึ่งว่ากันว่า ในวันรุ่งขึ้น บรรดานักกีฬาได้จับกลุ่มเม้าท์มอยแลกเปลี่ยนความหลอนที่เจอมาทั้งคืน

โรงแรมผีที่ผู้เล่นใน NBA ขอผ่าน

skirvin-hilton_0
ขึ้นชื่อเรื่องความหลอนจนมีข่าวว่า โค้ชและผู้เล่น NBA บางคนขอเลี่ยงการพักที่ สเคอร์ริน ฮิลตัน โฮเต็ล ใน โอกลา โฮม่า ซิตี้ เช่น เควิน แม็คเฮล อดีตหัวหน้าโค้ชทีม ฮุสตัน ร็อคเกตส์ หรือผู้เล่นทีม นิวยอร์ค นิกส์ อีกหลายคน รวมถึง ทิม ดันแคน ผู้เล่นของทีม ซานอันโตนิโอ สเปอร์ส ที่ได้ยินเสียงเด็กร้องไห้ในห้องพัก นอกจากนี้คนก็มักเล่าถึงการได้พบกับผีคนดูแลสถานที่ชื่อ เอฟฟี่ ซึ่งว่ากันว่า เธอซี้กับผู้เล่น NBA หลายคน

สถานที่สายกีฬาที่ไม่ได้ตั้งใจหลอน

สถานที่เก็บข้อมูลแห่งชาติของกีฬาฮอกกี้ในเมืองโตรอนโต ประเทศแคนาดา ได้กลายมาเป็นที่สุดสะพรึง เมื่อย้ายเข้ามาอยู่ในตึกของธนาคารมอนทรีอัล ซึ่งมีพนักงานผู้หญิงชื่อ โดโรธี ยิงตัวตายโดยไม่ทราบสาเหตุ ทั้งที่ปกติเธอเป็นคนร่าเริงแจ่มใส โดยเธอได้หลอกหลอนผู้คน ด้วยเสียงฝีเท้ารอบตึกยามค่ำคืน, ของที่เคลื่อนย้ายเองบนโต้ะ รวมถึงบรรยากาศที่ชวนขนลุก ที่สำคัญ มีรายงานว่า มีคนพบเห็น โดโรธี ปรากฏร่างอยู่ในตึกด้วย

สนามรวมวิญญาณแห่งโรเชสเตอร์

wide-shot-from-press-box

ทีมงานตรวจสอบสิ่งเร้นลับหรืออาถรรพ์ของ Rochester Paranormal ถึงกับฟันธงว่า ฟร็อนเทียร์ ฟิลด์ สนามเหย้าของ โรเชสเตอร์ เรดวิง ในศึกอินเตอร์เนชั่นแนลเบสบอลลีกคือ สนามกีฬาสุดหลอนของโลก หลังจากใช้เครื่องจับพลังงานแล้วมีการค้นพบสิ่งที่น่าจะเป็น ‘วิญญาณ’ อยู่มากมายรอบสนาม โดยนอกจากเรื่องพลังงานและการบอกเล่าจากเจ้าหน้าที่ โครงกระดูกที่ถูกพบตอนก่อสร้างก็เป็นสิ่งที่คอนเฟิร์มความหลอนได้ดี

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก hookem.com, westsidenewsny.com, legendsrevealed.com, fineartamerica.com, nydailynews.com, qtxasset.com