ขอใช้คำว่า ‘แรงบันดาลใจ’ กับ 6 โลโก้ทีมฟุตบอลที่ดูว่าคล้ายคลึงกันมาก

cv-the-stolen-crests-of-world-football-ws

ก็อาจจะเพราะด้วยความโด่งดังและสัญลักษณ์อันเป็นที่น่าจดจำ เลยทำให้บางสโมสรฟุตบอลหยิบยืมเอาตราของสโมสรอื่นมาเป็นใช้งานบ้าง

โอเค… เราจะไม่บอกว่า ใครก็อปหรืออะไรยังไง ที่มาที่ไปเป็นอย่างไร แต่ลองไปพิจารณากันดูว่า เหมือนหรือคล้ายกันขนาดไหนสำหรับสโมสรเหล่านี้

เคอาร์ซี เกงค์ (ตราเก่า) & คาราชิ ยูไนเต็ด

the-stolen-crests-of-world-football-6
ตราของสโมสรดังจากลีกประเทศเบลเยี่ยมกับสโมสรฟุตบอลทางตอนใต้ของปากีสถาน ดูเหมือนได้แรงบันดาลใจเดียวกัน ออกมาคล้ายประมาณ 50%

อินเตอร์ มิลาน & นิวยอร์ก เอฟซี

the-stolen-crests-of-world-football-5
ถึงโทนสีจะต่างกัน แต่ด้วยตราที่เป็นวงกลมซ้อนกันและลูกเล่นของชื่อย่อที่ทับซ้อนกันไป ก็น่าจะพูดได้ว่า ไอเดียเชิงศิลป์ของทั้ง 2 ตรานี้คล้ายกันมาก

ยูเวนตุส (ตราเก่า) & กาโล มารินกา

the-stolen-crests-of-world-football-4
สโมสรจากบราซิลสโมสรนี้ มีตราที่ดูเหมือน (ขอใช้คำนี้เลย) กับตราเก่าของสโมสรฟุตบอลจากแดนมะกะโรนีมาก ใครว่าไม่เหมือน ต้องไปเช็คสายตา

อาร์เซน่อล & กันเนอร์ อาราเร่

the-stolen-crests-of-world-football-2
สโมสรดังจากพรีเมียร์ลีก ก็มีคู่แฝดที่ดูคล้ายกันอยู่ (ไม่เหมือนตรงโทนสีและดีเทลเล็กน้อย) โดยสโมสรนั้นคือ  กันเนอร์ อาราเร่ จากประเทศซิมบับเว

สโมสรเบรย์ วันเดอร์เรอร์ส & คีราลา เอฟเวอร์กรีน

the-stolen-crests-of-world-football-7
สุดยอดแห่งความเหมือนเลยระหว่างสโมสรฟุตบอลจากไอร์แลนด์ พรีเมียร์ กับ คีราลา เอฟเวอร์กรีน สโมสรฟุตบอลจากอินเดีย คู่นี้ให้ไป 85-90% เลย

บาร์เซโลน่า & ฟอเรสต์ กรีน โรเวอร์ส (ตราเก่า)

the-stolen-crests-of-world-football-1
สโมสรเจ้าบุญทุ่มกลายเป็นไอดอลให้หลายต่อสโมสร และกับ ฟอเรสต์ กรีน โรเวอร์ส จากลีกทูในอังกฤษ ตราสโมสรเดิมของพวกเขาก็มาทรงนั้นเลย

*ทีมชาติไอร์แลนด์ & ทีมชาติอิสราเอล

the-stolen-crests-of-world-football-3
อันนี้เป็นตราทีมชาติที่โครงสร้างของไอเดีย ถือว่า คล้ายกันเหมือนกับคู่ของ อินเตอร์ มิลาน & นิวยอร์ก เอฟซี ที่ดูต่างแค่สีกับดีเทลข้างในบางอย่าง

เท่าที่หาได้มีประมาณนี้ จะว่าไป บางสโมสรก็ขอใช้คำว่า ‘เหมือน’ แทนคำว่า ‘คล้าย’ ได้เลย หรือถ้าคุณไปเจอที่เหมือน หรือคล้ายกันอีก ก็มาแชร์กันได้

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก footyheadlines.com, wikipedia.org, twitter.com/scoutdesk