ต้องรู้! 10 กติกาสำคัญของ ‘FIFA’ ฉบับล่าสุด

GettyImages-450573708

ก่อนถึงศึกยูโร 2016 ประมาณ 10 วัน FIFA ออกมาประกาศกฏกติกาใหม่ 95 ข้อ ซึ่งส่วนหนึ่งในนั้นเป็นเรื่องที่น่าติดตาม

ทั้งนี้ FIFAIFAB กล่าวว่า เพื่อความสวยงามของเกมลูกหนัง จึงต้องมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ ลองมาดูกันว่า โดยจากทั้ง 95 ข้อของกฏใหม่ มีอยู่ประมาณ 10 ข้อที่ว่ากันว่า สำคัญมาก เพราะก็จะมีผลต่อทั้งผู้เล่นและผู้ชมเวลาดูนั่นเอง

GettyImages-516337910-(1)

โดยนี่คือ ส่วนหนึ่งของกฏกติกาฉบับใหม่ล่าสุดที่มีการลงมติให้มีผลบังคับใช้ไปเมื่อวันท่ี่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งมีสิ่งที่น่าสนใจดังนี้

1. การเตะจุดโทษ/ฟรีคิก
ถ้านักเตะผู้รับหน้าที่สังหารจุดโทษทำท่าหยุดหรือชะงักแบบชัดเจนก่อนจะยิง จนทำให้ผู้รักประตูเสียจังหวะในการป้องกัน จะโดนใบเหลืองทันที เช่นเดียวผู้รักษาประตูที่ยืนหรือวิ่งออกมานอกเส้นเกินไป ขณะที่ฟรีคิกสามารถชะงักได้นิดหน่อย แต่ไม่ใช่แบบหยุดเลย

GettyImages-531575714

2. การขัดขวางการเล่น
ทั้งผู้เล่นที่ถูกไล่ออกไปแล้ว, ตำรองหรือเจ้าหน้าที่ของทีม ถ้ามาขัดขวางหรือวุ่นวายกับการแข่งขัน กรรมการสามารถให้ฟรีคิกจังหวะเดียวหรือจุดโทษได้ ถ้าเกิดเหตุบริเวณเขตโทษ รวมไปถึงการข่มขู่ด้วย นอกจากนี้ ถ้าเล่นแรง แม้จะไม่โดนตัวก็มีสิทธิ์โดนใบแดงได้

3. การให้ใบแดงไล่ออก
กรรมการมีสิทธิ์ให้ใบแดงกับนักเตะผู้กระทำการใดๆ ซึ่งแสดงถึงความไม่มีน้ำใจนักกีฬา แม้ว่าจะอยู่ในช่วงอบอุ่นร่างกายก่อนเริ่มเล่นหรือเขี่ยลูก แต่อย่างไรก็ตาม ทีมที่มีผู้เล่นโดนใบแดงก่อนทำการแข่งขันนั้น ก็สามารถหาตัวแทน เพื่อลงเล่นแบบ 11 คนได้ตามปกติ

GettyImages-537082258

4. การรักษาตัวนอกสนาม
สนามฟุตบอล… ไม่ใช่ที่ที่นักเตะจะวิ่งเข้าออกได้ตามสบายอีกต่อไป เพราะต่อจากนี้ เมื่อนักเตะรักษาอาการบาดเจ็บนอกสนามเสร็จสิ้นหรือทุเลาลงแล้ว ก่อนที่จะวิ่งพรวดเข้ามาในสนาม ต้องได้รับอนุญาตจากกรรมการเสียก่อน (เช่นเดียวกับการออกไปเปลี่ยนสตั๊ด)

5. การเขี่ยลูก เพื่อเริ่มเล่น
กติกาใหม่นี้ กำหนดให้ทีมที่ได้เขี่ยลูกเริ่มเล่น สามารถส่งบอลไปด้านหลังหรือด้านข้างได้แล้ว หลังจากที่เคยบังคับให้ส่งไปข้างหน้า

GettyImages-451864316

6. การยืนตำแหน่งของทีมบุก
ต่อไป ถ้านักเตะฝ่ายบุกพยายามยืนหรือวิ่งเบียดกับฝ่ายตั้งรับ โดยมีเป้าหมายเพื่อบดบังวิสัยทัศน์ของผู้รักษาประตู จะถือว่า ผิดกติกา

7.  การหยุดดื่มน้ำระหว่างเกม
เคยถูกมองเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ตอนนี้การหยุดดื่มน้ำ จะถูกรวมเข้ากับช่วงทดเวลาบาดเจ็บ แบบนี้ ทีมที่นำอยู่อาจต้องดื่มน้ำน้อยลง

GettyImages-461810190

8. การใช้มือทุ่มบอล
ความจริงอาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่เท่าไหร่นัก แต่รอบนี้ FIFA ขอเน้นว่า การทุ่มบอลจะต้องเกิดจากแรงส่งของทั้งสองมือ ซึ่งกางออกเท่ากันและผลักออกไปพร้อม ไม่ใช่แบบมือหนึ่งประคองด้านข้าง มือหนึ่งอยู่ด้านหลังเพื่อผลักเหมือนกับที่นักเตะหลายคนเคยทำมา

GettyImages-476625065

9. พื้นของสนามหญ้า
แม้เคยมีกรณีเรื่องหญ้าเทียมซึ่งทำให้นักเตะมีแผลฉกรรจ์ แต่สุดท้าย FIFA ก็อนุญาตให้ผู้จัดการแข่งขันหรือเจ้าของสนามสามารถใช้หญ้าเทียมผสมหญ้าจริงได้แล้ว งานนี้บอกได้เลยว่า วงการสตั๊ดอาจจะมีการพลิกโฉมอีกครั้งกับการผสมปุ่มในแบบ FG และ AG

10. กางเกงใน/ซับใน
ต่อไปจะตรวจเข้มเลยสำหรับกางเกงใน/ซับใน ซึ่งกำหนดเลยว่า ต้องเป็นสีเดียวกับสีกางเกงของทีมแบบเป๊ะๆ เข้มกว่าหรืออ่อนกว่าก็ไม่ได้ โดยการหากางเกงในสีเดียวกับกางเกงของชุดแข่ง ถือว่า เป็นงานของผู้ดูแลชุดแข่งของทีม เพราะจะต้องดูเหมือนกันทั้งทีม

tumblr_n2bqtsNjpO1tsdq57o4_1280

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ถ้าใครคิดว่า มีข้อไหนน่าสนใจอีก ก็สามารถไปแชร์ความคิดเห็นกันได้ในแฟนเพจของเราได้

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก fifa.com, theifab.com, gettyimages.com, soccerplayersinunderwear.tumblr.com