หลากค่ายหลายแบบ: รองเท้าฟุตซอลกับชุดพื้นที่แตกต่าง

cv-outsolefutsalshoes-ws

แน่นอน ด้วยพื้นสนามที่แข็งกว่า ทำให้ชุดพื้นของรองเท้าในร่มแบบฟุตซอลต่างจากสตั๊ด และที่สำคัญกว่านั้นคือ ยังมีดีไซน์ที่หลากหลายกว่าด้วย

ซึ่งนอกจากการคุมน้ำหนักแล้ว ความคงทนและแน่นหนึบ (ในการเกาะพื้น) ก็ต้องมาควบคู่กัน เพราะบางทีพื้นสนามก็มีหลายแบบทั้งปาเก้, ยางหรือปูน

และนั่นหมายถึงว่า รองเท้าฟุตซอลจะมีชุดพื้นในสไตล์ล้อรถคือ มีดอกมีปุ่ม เพื่อสร้างแรงเสียดทานกับพื้น รวมทั้งการหมุนตัวเปลี่ยนทิศทาง แต่ก็ไม่ใช่แค่นั้น เพราะจะต้องเกาะลูกฟุตบอลได้ดีด้วย สำหรับการสัมผัสหรือคลึง ส่วนความหนาอยู่ที่ใช้ว่ากับพื้นแบบไหน? เช่น ถ้าปูนหรือถนน ก็ต้องหนาหน่อย

งานนี้เลยจะพาไปดูชุดพื้นตัวเด่นของแต่ละค่าย เพราะถ้ายกมาทั้งหมดก็จะดูเยอะเกินไป เอาแค่ในค่ายเดียวกันแต่คนละรุ่นก็ออกแบบพื้นต่างกันแล้ว…

Nike
ค่ายนี้ไม่ได้เน้นชุดพื้นที่มีปุ่มหรือดอกซับซ้อนเหมือนเมื่อยุคเก่าก่อนแล้ว เมื่อดูจากของตัวท็อปอย่าง MercurialX Proximo II ซึ่งมีเส้นมีร่องยางค่อนข้างถี่ เพิ่อรักษาความหนึบและช่วยให้สามารถเคลื่อนที่ได้เร็วด้วยจากเส้นยางที่ิบิดไปตามทิศทาง แถมบากร่องส่วนบนที่ช่วยลดแรงต้านอากาศได้

MAGISTAX-PROXIMO-II-IC-843957_009_B_PREM(1) adidas
X 16.1 Court มากับหนึ่งในชุดพื้นฟุตซอลหรือฟุตบอลบนคอร์ทที่ดีที่สุดของค่ายนี้ โดยเป็นชุดพื้นที่ค่อนข้างต่ำ เพื่อให้ใกล้ชิดกับพื้นสนามที่สุดและมีดอกที่เป็นรูปปุ่มห้าเหลี่ยมขนาดเล็กมากมาย ซึ่งในส่วนที่เป็นจุดหมุนเท้า ดอกรูปห้าเหลี่ยมโซนนั้นจะมีเส้นยางซ้อนข้างในอีก เพื่อให้ขยับตัวได้คล่อง

Adidas-X16.1-Court-Football-Shoes-3
Puma
สำหรับค่ายเส้ือกระโดดขอยกตัว evoPOWER 3.3 มาให้ดู โดยชุดพื้่นนี้มีขอบมน เพื่อไม่ให้เกิดอาการข้อพลิก ซึ่งเกิดขึ้นได้กับขอบพพื้นแบบเหลี่ยม ขณะดอกนั้น มีความเป็นเส้นแต่ไม่หนามาก คือ เน้นร่องอากาศแบบถี่แทน เพื่อให้เกิดความคล่องตัวในการขยับปลายเท้าและส้นเท้า เข้าใจคิดนะเนี่ย…
103854_01_02_PNAJoma
ถือว่า โด่งดังมากในวงการฟุตซอล สำหรับรองเท้าของ Joma โดยพวกเขาจะทำพื้นที่เน้นความหนึบแบบทั่วถึง ซึ่งดูจากเลย์เอ้าต์พื้นจะรู้ว่า Joma ไม่ได้ละเลยข้างเท้าด้านนอก คือ ขยับมาถึงขอบด้านบนอีกต่างหาก เพราะเขายังเชื่อมั่นในคอนเซ็ปต์ของการกระจายประสิทธิภาพของชุดพื้นให้ทั่วเท้า…

20160912_145734_evos.605.ps_suela

Breaker
แบรนด์ไทยรายนี้พยาพยามผสมผสานทุกสิ่งที่คิดว่า เหมาะสม ตามจุดต่างๆ เช่น พื้นของ Breaker รุ่น Real ที่มีทั้งดอกแบบวงกลมบริเวณหัวแม่โป้งเท้าหรือดอกแบบดอกยางรถตรงกลางกับแบบที่เอื้อต่อการขยับตัวไปด้านหน้าหรือด้านหลัง  ส่วนตัวพื้นจะดูค่อนข้างเรียบและมีความหนึบสูงมากทีเดียว

BK-0908-4-Y

New Balance
เพิ่งกระโจนเข้ามาลุยวงการฟุตบอลในร่มได้ไม่นาน แต่ก็สร้างชื่อได้พอตัว โดย Furon 2.0 Dispatch IN ตัวนี้ใช้ชุดพื้นยางดิบที่มีดอกหลากหลายมิติ เริ่มจากปลายเท้าที่เน้นดอกที่เล็กแต่ไม่ถี่มาก เพื่อการกระชากและหยุด รวมถึงหมุนปลายเท้าหลอก ถัดลงไปเน้นให้คลึงบอลได้ติดเท้าและหมุนง่าย

msfudicg_nb_16_i (1)
Pan
นี่คือ แบรนด์ที่ ศุภวุฒิ เถื่อนกลาง พ่อมดฟุตซอลไทยเลือกใช้ โดยรุ่น Vigor 6 คือ ตัวท็อปที่สุดในค่ายตอนนี้ ซึ่งคอนเซ็ปต์ของพื้นดูจะคล้ายกับของ Breaker แต่ของ Pan ดูไม่ซับซ้อนเท่าหรือดีเทลที่ดอกน้อยกว่าและนั่นก็ทำให้มีข้อดีคือ ความหนึบระดับสูงที่ส่งเสียงเอี๊ยดอ๊าดเกินใครในยามลงเล่น

pic5-379Under Armour

เป็นอีกค่ายที่ไม่ได้เน้นจุดใดจุดหนึ่งเป็นพิเศษบนชุดพื้่น แต่เน้นการเคลื่อนที่ไปข้างหลังหรือหยุด ซึ่งสังเกตุได้จากเส้นดอกยางที่แรงตัวเป็นแนวระนาบ หรือคลื่นแบบขึ้นและลง นอกจากนี้ยังเน้นขอบโค้งมนเหมือนของ Puma โดยพื้นแบบนี้ส่วนมากจะเน้นไปในแนวสปีดหรือให้ความเร็วมากกว่าเกาะพื้น

1283890-006_SOLE
นี่คือ ส่วนหนึ่งของรองเท้าฟุตซอลจากแบรนด์ดังซึ่งอย่างที่บอกไปว่า ไม่ได้มีเพียงแค่นี้ เพราะแต่ละค่ายมีชุดพื้นอีกคนละแบบสองแบบให้เลือกใช้งาน เอาเป็นว่า ไปลองในร้านเลย เพราะจริงๆ ชุดพื้นแต่ละแบบก็อาจมีจุดขายต่างกัน บ้างอันหนึบมาก บ้างอันหนึบพอดี แต่เน้นความเร็วด้วยอะไรทำนองนั้น

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก Nike, adidas, Puma, Joma, Breaker, Pan, New Balance, Under Armour