แปลกตาดี: รวมภาพสนามบอลทั่วโลกที่คุณอาจไม่เคยเห็นมาก่อน

cw-soccerpitchsworld-ws

เมื่อฟุตบอลคือ กีฬานยอดนิยมของคนทั่วโลก ทุกประเทศทุกที่จึงต้องมีสนาม แต่อาจต่างกันไปตามงบหรือภูมิประเทศจนออกมาเป็นภาพตามนี้เลย

สนามอ็อตมาร์ ฮิตซ์เฟลด์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

cr: Anthony Cullen/Ford Fascinating World of Football

เอฟซี จีเอาปอร (FC Gspon) คือ ทีมเจ้าของสนามบนเทือกเขาแอลป์แห่งนี้ที่มีความสูงประมาณ 2,000 เมตรจากระดับน้ำทะเลและสูงที่สุดในยุโรปด้วย โดยเป็นสนามหญ้าเทียมพร้อมโครงเหล็กตาข่ายกั้น เพราะหญ้าจริงอยู่ไม่ได้ แล้วถ้าอยากขึ้นไปเล่นฟุตบอลบนนั้น ก็ต้องนั่งกระเช้าลอยฟ้าขึ้นไป…

สนามกลางเมืองลาปาซ ประเทศโบลิเวีย

2cr: Bloomberg/Getty Images

สนามฟุตบอลแห่งนี้แปลกตรงที่ตั้งอยู่กลางชุมชนและมีขนาดใหญ่ ที่สำคัญ ที่กั้นลูกบอลยังไม่สูงมาก คือ ถ้าเตะโด่งลิบฟ้า ก็ไม่ต้องไปตามหาบอลแล้ว

สนามฟุตบอลกลางน้ำทะเล เกาปันหยี ประเทศไทยแลนด์

3cr: Larry Goodman/Alamy

น่าสนใจจนฝรั่งมั่งค่าก็ชื่นชมในความแปลก โดยไอเดียมาจากการสร้างสนามฟุตบอลให้เด็กในชุมชนได้เล่นกีฬาภายใต้วิวทิวทัศน์ที่ดูสวยงามมากมาย

สนามฟุตบอลทะเลทราย ประเทศโมร็อกโก

4cr: Cultura/Rex

ไม่รู้ว่า ทุกวันนี้ยังม่ีคนไปเตะอยู่ไหม เพราะดูสภาพแล้วเหมือนร้างมานาน แต่นี่คือ สนามที่อยู่ใกล้เมืองเอกเดซที่ค่อนข้างแห้งแล้งพอสมควรเลยทีเดียว

สนามฟุตบอล อาดิดาส ฟุตซอล ปาร์ค ประเทศญี่ปุ่น

5cr: Shaun Botterill/FIFA/Getty Images

ตั้งอยู่บนดาดฟ้าของห้าง โตเกียว โตโยโกะ ย่านชิบุย่า มองจากมุมสูงแล้วดูสวยงาม ด้วยแสงไฟที่เปิดไว้และสาดลงสนามพื้นสีเขียวสดใสในยามค่ำคืน

สนามฟุตบอลชุมชนเซา คาร์ลอส ฟาเบล่า ประเทศบราซิล

6cr: Tony Burns/Getty Images/Lonely Planet Image

นี่คือ สนามฟุตบอลแบบทรายบนเนินเขาตามสไตล์คนบราซิลที่เล่นกันบนพื้นที่แบบนี้ โดยเป็นหนึ่งในสนามฟุตบอลชุมชนในกรุงริโอ เดจาเนโร บราซิล

สนามฟุตบอลกลางน้ำ มาริน่า เบย์ ประเทศสิงคโปร์

7cr: Paul Briden/Alamy

ด้วยความที่พื้นที่ในประเทศมีน้อย แต่จัดที่ในทะเลเลย โดยทุ่มทุนสร้างกันหลายล้านบาท เพื่อให้กลายเป็นสนามฟุตบอลลอยน้ำชนาดใหญ่ที่สุดในโลก

สนามฟุตบอลในเมืองทาซิลัค ประเทศกรีนแลนด์

8cr: Lonely Planet Image

พอเป็นเมืองหนาวจะปลูกหญ้าก็ลำบากหน่อย เลยออกมาเป็นสนามฟุตบอลแบบทรายอย่างที่เห็น ส่วนที่กั้นไม่มีเลย ถ้าเตะแล้วหาย ก็ทำใจไว้ก่อน ฮาๆ

สนามฟุตบอลบนเทือกเขา ประเทศทาจิกิสถาน

9cr: Jean-Philippe Tournut/Getty Images

ใครอยากลองไปเล่น ก็หาวิธีไต่ระดับความสูง 2,500 เมตรจากระดับน้ำทะเลดู คือ อยากรู้ฟิลลิ่งนะว่า การเล่นฟุตบอลบนที่สูงและหนาวมันจะเป็นยังไง?

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก theguardian.com, gettyimages.com, fifa.com