พลาดทีมีเจ็บหนักกับ ’10 ศาสตร์สุดโหดในโลกของการต่อสู้’

cv-top-10-deadliest-martial-arts-ws

ว่ากันว่า ศิลปะการต่อสู้ทุกแขนงล้วนแต่มีจุดเด่นแตกต่างกันไป ตามรูปแบบของการตั้งโจมตีหรือตั้งรับ และนี่ก็คือ ศิลปะการต่อสู้ที่ว่ากันว่า โหดที่สุด

มวยไทย

DickselbowsBovy2

มวยไทยเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกในนาม ”ศาสตร์แห่งการโจมตีทั้ง 8” เพราะใช้ทั้งรวม 2 มือ, 2 เท้า, 2 ศอก และ 2 เข่า โดยเฉพาะ 2 อย่างหลังคือ ศอกและเข่าที่เป็นอาวุธสุดอันตรายที่เมื่อโจมตีเข้าจุดสำคัญตรงหน้าผากหรือคอ รวมถึงลูกเตะแบบเต็มเท้า ซึ่งความโหดของศาสตร์นี้ ก็มีมาตั้งแต่สมัยโบราณที่ชายไทยจะนิยมฝึกกันเพื่อจะเอาไว้ใช้ต่อสู้กับเหล่าข้าศึกในสมรภูมิ แต่เมื่อกาลเวลาผ่านไป พอกลายเป็นกีฬา ก็เริ่มมีการให้ใส่นวมเพื่อลดอันตรายลง

กังฟู

Kung_fu_7368775_ver1.0_1280_7202
มีความเป็นมาคล้ายมวยไทยก็คือ เป็นศาสตร์การต่อสู้ของนักรบชาวจีนในสมัยโบราณ โดย กังฟู เต็มไปด้วยความลึกซึ้งของการบริหารจัดการร่างกาย เพื่อผนวกรวมกายใจให้เป็นหนึ่งเดียว ซึ่งจะเน้นการโจมตีจุดตายของคู่ต่อสู้ ด้วยพลังซึ่งถูกขับออกมาจากภายในและพุ่งเข้าคู่ต่อสู้ไปด้วยความระดับเร็วสูง หรือการตั้งรับด้วยร่างกายที่แข็งแกร่ง รวมถึงลมปราณเพื่อรักษาพลังภายใน จนทำให้ กังฟู กลายเป็นศิลปะการต่อสู้ที่ได้รับการยอมรับอีกแขนงหนึ่ง

บราซิเลี่ยน ยูยิสสู

ba5171b6181c0b9d209dc380dec553088
แค่ชื่อก็รู้แล้วว่า มาจากประเทศไหน สำหรับ บราซิเลี่ยน ยูยิสสู เป็นศาสตร์การต่อสู้ที่จะสำเร็จโทษคู่ต่อสู้ ด้วยการปิดตายการออกอาวุธของคู่ต่อสู้บนพื้น โดยการล็อกช่วงข้อต่อของร่างกายอันเป็นจุดอ่อน เช่น แขน, ขา หรือคอ ในทุกจังหวะที่ทำได้ เพื่อให้คู่ต่อสู้รู้สึกทรมาณ หรือถอดใจ จนต้องยอมแพ้ ทั้งนี้จุดเด่นของ บราซิเลี่ยน ยูยิสสู คือ ทำให้ตัวเล็กกว่า สามารถเอาชนะคู่ต่อสู้ที่่ตัวใหญ่และแข็งแรงกว่าได้ ซึ่งเป็นศาสตร์ที่นิยมกันมากในศึก MMA

วาคอม

นี่เป็นศาสตร์แห่งการต่อสู้ข้างถนนของเปรูที่อาจไม่ได้มีชื่อเสียงโด่งดัง แต่มีการสำรวจพบว่า ในศาสตร์การต่อสู้แบบนี้มีผู้เสียชีวิตมาแล้วมากมาย โดยเป็นการรวมเอารูปแบบการต่อสู้หลากหลายแบบมาผสมผสานกัน ทั้งมือและเท้า เน้นโจมตีตรงที่ข้อต่อทั้งคอ หรือแขน, ขา ด้วยอาวุธหนักๆ เช่น การฟันศอกหรือใช้เท้ากระทืบ โดยเรียกว่า เป็น MMA ข้างถนนก็ได้ ว่ากันว่า ที่ตายกันไปมาก เพราะบางคน ก็จะมีการใช้อาวุธด้วย แต่ซ่อนไว้เอาใช้ เมื่อจนมุม

นินจุตสึ

Phil_punch
นอกจากขึ้นชื่อเรื่องการใช้สุดยอดอาวุธอย่างดาบหรือดาวกระจายแล้ว ศาสตร์การต่อสู้แบบ นินจุตสึ หรือ นินจา นักสู้ชุดดำในตำนานญี่ปุ่น ก็มีศาสตร์ย่อยในการโจมตี ด้วยมือเปล่า ซึ่งเน้นลุยกันแบบไม่มากครั้ง หรือครั้งเดียวอย่างแรงและว่องไว เพื่อทำให้คู่ต่อสู้พ่ายแพ้อย่างรวดเร็ว โดยใช้หมัดยิงตรงที่จัดการจุดอ่อนหรือจุดตายในร่างกาย เช่น ท้อง, สีข้าง, กกหู, ลำคอ หรือข้อต่อ และมีการจับทุ่มด้วย แต่ส่วนมากศาสตร์นี้จะไปใช้ เพื่อการหลบหนีด้วย

เอสคริม่า

IMG_26888
หรือเรียกว่า อาร์นิส/คาลี มีต้นกำเนิดมาจากประเทศฟิลิปปินส์ แม้จะเป็นศาสตร์ที่เน้นไม้หรือดาบ แต่ก็ใช้ร่างกายด้วย โดยความโหดร้าย (ถ้าต้องต่อสู้แบบเอาเป็นตาย) คือ ความรัวในการโจมตี ทั้งส่วนบนหรือล่างที่ทำให้แทบไม่ได้หายใจกันเลยทีเดียว (คล้ายกับหมัดหย่งชุน) แล้วปิดจ็อบ โดยการเตะต่อยและจัดการตรงศีรษะหรือลำคอ ลองไปดูใน YouTube ได้ ศาสตร์ชนิดนี้จะโจมตีกันเร็วแบบไม่ทันตั้งตัวกันเลย แล้วปิดท้ายตรงของหนักที่จุดตาย

วาลิ ทูดู
อันนี้ก็เหมือน MMA เพราะมีการใช้หลายศาสตร์หลายแขนงในการโจมตี  เช่น มวยไทย, ยูโด, คาราเต้ หรือ บราซิลเลี่ยน ยูยิสสู โดยเริ่มได้รับความนิยมกันในศตวรรษที่ 20 ความอันตราย หรือไม้ตายของศาสตร์นี้ คือ ช่วงยุคแรกเป็นเหมือน MMA แบบตัวเปล่า ไม่มีอุปกรณ์ป้องกัน แล้วก็มีกฏไม่มาก เป็นมวยแบบใต้ดิน เน้นกดคอกันไว้จนกว่าจะน็อกหรือนิ่งไปแล้วก็ซ้ำได้อีก รอกรรมการมาห้าม แต่ช่วงหลัง มีการใส่ถุงมือ เพื่อลดความอันตรายลงบ้าง

ไลน์

110801-M-0000S-0062

อันนี้ไม่ใช่แอพพลิเคชั่น แต่เป็นชื่อของเทคนิคการต่อสู้ที่ใช้ในการฝึกของทีมนาวิกโยธิน สหรัฐฯ โดยผสมศาสตร์ต่อสู้หลายอย่าง รวมไปถึง ยูโด ด้วย โดยเน้นทัั้งการโจมตีหรือโต้กลับ ด้วยการจัดการเส้นประสาทของคู่ต่อสู้ ผ่านการบิดหรือหักข้อ เมื่อสามารถจับหรือเข้าถึงมือของคู่ต่อสู้ แถมยังมีจังหวะหมุนตัวเพื่อกดคู่ต่อสู้ไว้หรือจับทุ่ม ศาสตร์อันตรายมาก เพราะใช้ในการรบจริงๆ ที่เห็นฝึกกัน แค่ทดลองทำให้ดู แต่เมื่อถึงเวลาจริงๆ จะออกแรงเยอะกว่า

โรก แอนด์ ทััมเบิล
กำเนิดขึ้นช่วงปฏิวัติอเมริกายุคศตวรรษที่ 17 โดยมีการกล่าวขานว่า เป็นการต่อสู้ที่โหดร้ายมาก เพราะเน้นการนองเลือด ก็คือ เป็นศาสตร์การต่อสู้ที่เน้นให้ถึงเลือดอาบและมีความชุลมุนสูงระหว่างการต่อสู้ ซึ่งอารมณ์เหมือนผสมผสานศาสตร์การต่อสู้ทุกอย่างที่สามารถทำได้แบบไร้กติกา จะมาแบบมวยมีทรงหรือมวยวัดก็ได้ ใช้ของช่วยได้ทั้งคู่ คล้ายมวยปล้ำ เท่าที่ดู ส่วนมาก แลกหมัดกันก่อน ค่อยจับทุ่มหรือทำให้ล้ม จากนั้นจัดการกระหน่ำให้ลุกไม่ขึ้น

คราฟ มากา

slider1
เป็นเทคนิคการต่อสู้ที่พัฒนาขึ้นมา ในกองกำลังป้องกันตนเองของอิสราเอล โดยได้รับการยอมรับว่า โหดสุด แม้ท่วงท่าอาจจะสวยงามน้อยที่สุดก็ตาม เพราะมีเป้าหมายที่เน้นการโจมตีเร็วและปลิดชีพคู่ต่อสู้ให้ดับดิ้น เมื่อต้องเจอต่อสู้ แต่ต้องบอกว่า นี่เป็นศาสตร์ของการโต้กลับมากกว่าไปโจมตีเขาก่อน

นี่เป็นศาสตร์ที่เน้นการใช้เวลาให้น้อยที่สุด โดยการโจมตีตรงจุดอ่อนจริงๆ เช่น ตา, คอ, ซี่โครง, หว่างขาด้วยเทคนิคซึ่งผสมผสานกันมาจากศาสตร์การต่อสู้อีกหลายศาสตร์ เช่น เตะผ่าหมาก เมื่อกำลังจะคลุกวงในแล้วอะบาคัสเลย หรือฟันศอกเมื่อโดนล็อกคอ แล้วต่อยซ้ำด้วยมืออีกข้าง เรียกว่า โหดจริง

ที่มา: ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก combatkm.com, media.defense.gov, takaseigi.com, docepareseskrima.co.uk, pusatsenamanxstudio.blogspot.com, playbuzz.com, gettyimages.com, bookmartialarts.com